Đài Thiên văn đầu tiên của Việt Nam sắp đi vào hoạt động

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, PGS.TS Phạm Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cho biết: “Công tác lắp đặt thiết bị Đài Thiên văn đầu tiên của Việt Nam đang được khẩn trương tiến hành nhằm hoàn thiện trước Tết Nguyên đán 2017. Khi đi vào hoạt động nó sẽ thúc đẩy sự phát triển khoa học, công nghệ nói chung cũng như ngành Thiên văn học nói riêng của giới trẻ"

PGS.TS Anh Tuấn cũng cho hay, Đài Thiên văn đầu tiên của Việt Nam được xây dựng ở đảo Hòn Chồng, Nha Trang (Đài thiên văn Nha Trang) bao gồm 01 nhà chiếu hình vũ trụ với diện tích sàn khoảng 343m2 được trang bị các thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Italia trong đó có kính thiên văn robotic kích thước 0.5m, Thiết bị phân tích quang phổ có độ phân giải cao và mái vòm đường kính 9-12m….có các nhiệm vụ chính sau:Thực hiện nghiên cứu cơ bản về vật lý thiên văn quang học và phổ biến kiến thức vũ trụ cho cộng đồng; Hỗ trợ đào tạo, giảng dạy và nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực Vật lý thiên văn và Vũ trụ; Hợp tác nghiên cứu với các nhóm nghiên cứu trong cùng lĩnh vực ở trong nước và nước ngoài’ Phối hợp nghiên cứu và đào tạo với các phòng chuyên môn liên quan khác của Trung tâm Vệ tinh như Phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ, Đài Thiên văn tại Hòa Lạc.

Đài Thiên văn đầu tiên của Việt Nam sắp đi vào hoạt động - 1

Hiện nay công tác lắp đặt thiết bị đang được khẩn trương tiến hành nhằm hoàn thiện trước Tết Nguyên đán 2017. Khi đi vào hoạt động, Đài Thiên Văn Nha Trang với nhà chiếu hình vũ trụ có sức chứa khổng lồ, phục vụ người dân đặc biệt là sinh viên, thế hệ trẻ tham quan. Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cũng dự kiến đưa Đài Thiên Văn vào các tour tham quan của du khách đến du lịch tại thành phố biển Nha Trang.

“Đài thiên văn Nha Trang nhằm thúc đẩy sự phát triển khoa học, công nghệ nói chung cũng như ngành Thiên văn học nói riêng của giới trẻ và người dân khu vực miền Trung và các tỉnh phía Nam, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 3/2017” –PGS.TS Anh Tuấn nói.

Được biết, trong năm 2016 Trung tâm vệ tinh Quốc gia cũng tích cực, chủ động trong việc xây dựng và hoàn thiện Bảo tàng vũ trụ tầm cỡ quốc gia đạt tiêu chuẩn hiện đại, tiên tiến, tiêu biểu và mang bản sắc Việt Nam nhằm mục đích quảng bá, phổ biến kiến thức cũng như tầm quan trọng của khoa học - công nghệ vũ trụ tới cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Khi đi vào hoạt động, bảo tàng là nơi giới thiệu trực quan sinh động về lịch sử vũ trụ và khoa học vũ trụ của thế giới và Việt Nam, góp phần nâng cao trình độ nhận thức của nhân dân về vũ trụ và vai trò của vũ trụ đối với cuộc sống của con người. Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam sẽ quảng bá sự tiến bộ và những nỗ lực của Việt Nam trong công nghệ vũ trụ. Đây sẽ là điểm tham quan lý tưởng cho du khách để tìm hiểu nhiều hơn về những thay đổi của ngành vũ trụ thế giới và Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Nguyễn Hùng