Đã tìm ra nguyên nhân vì sao mọi người lại thuận tay trái hoặc phải

(Dân trí) - Hầu hết chúng ta đều thuận tay phải, nhưng một số ít lại thuận tay trái. Cho đến gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân để lý giải.

Theo một nghiên cứu hoàn toàn mới trên tạp chí eLife, thực tế não bộ lại không có tác động. Dường như việc thuận tay trái hoặc tay phải liên quan đến hoạt động sinh học từ trước khi một người được sinh ra, liên quan đến hoạt động gene trong cột sống.

Đã tìm ra nguyên nhân vì sao mọi người lại thuận tay trái hoặc phải - 1
Việc thuận tay nào với một người được quyết định từ trong thời kỳ còn là thai nhi.

Thực hiện nghiên cứu là một nhóm các nhà khoa học từ Đức, Hà Lan và Nam Phi - dẫn đầu bởi các nhà sinh lý học tại Đại học Ruhr Bochum. Các nhà khoa học đã theo dõi rất kỹ biểu hiện gene diễn ra trong cột sống đang phát triển của em bé trong bụng mẹ, giữa tuần thứ tám và mười hai của thai kỳ .

Trước đó, chúng ta đã cho rằng hoạt động gene trong não, tùy thuộc vào bán cầu nào cho thấy hoạt động nhiều nhất để xác định xem ai đó thuận tay phải hay thuận tay trái. Tuy nhiên, dựa trên hoạt động của các dây thần kinh cột sống này, có vẻ như có một sự thật hoàn toàn khác.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu đã tìm ra những gì tạo ra sự đối xứng. Nó không bị ảnh hưởng bởi các đột biến hoặc đặc điểm di truyền thường xuyên, mà lại do các yếu tố môi trường đang ảnh hưởng đến em bé khi lớn lên trong bụng mẹ.

Mặc dù nó chưa rõ những yếu tố môi trường hay bên ngoài này là gì, nhưng có thể chúng thay đổi cách các enzyme hoạt động xung quanh em bé đang phát triển, từ đó thay đổi cách gene của chúng có thể tự biểu hiện. Điều này, do đó, ảnh hưởng đến sự bất đối xứng của hoạt động gene có trong cột sống.

Minh Long

Theo IFL Science