Cuộc đụng độ giữa 2 "gã khổng lồ" voi, tê giác và cái kết khó ngờ

T.Thủy

(Dân trí) - Voi và tê giác là những "kẻ khổng lồ" có kích thước to lớn nhất trên thảo nguyên. Sẽ thế nào nếu 2 loài động vật có kích thước to lớn này đụng độ với nhau?

Voi và tê giác là những loài động vật có vú sở hữu kích thước khổng lồ ở trên cạn, nhưng chúng rất ít khi chạm trán với nhau. Nhiều người cho rằng nếu xảy ra một cuộc chiến giữa voi và tê giác, chắc hẳn đó là sẽ là một cuộc chiến gay cấn, cân sức và "long trời lở đất", nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.

Nếu xảy ra xung đột giữa voi và tê giác, voi luôn cho thấy sự vượt trội cả về thể hình lẫn sức mạnh so với tê giác. Đoạn clip dưới đây là một minh chứng cho điều đó.

Cuộc đụng độ giữa 2 "gã khổng lồ" voi, tê giác và cái kết khó ngờ (Video: Kruger).

Đoạn clip được một du khách ghi lại tại Vườn quốc gia Kruger (Nam Phi), cho thấy hai mẹ con tê giác đang lảng vảng gần khu vực đàn voi đang nghỉ ngơi. Nhận thấy 2 mẹ con tê giác xâm phạm lãnh thổ và có ý định chiếm đoạt hồ nước, con voi đầu đàn đã xuất hiện để thể hiện uy thế của kẻ đứng đầu.

Lo ngại rằng voi có thể gây nguy hiểm cho con của mình, tê giác mẹ đã tìm cách bảo vệ con và lao đến đe dọa để đẩy lùi voi, tuy nhiên, sự vượt trội về thể hình và sức mạnh của voi đã nhanh chóng khiến cho tê giác mẹ bị lép vế.

Con voi đầu đàn đã dùng ngà để húc thẳng vào tê giác mẹ, khiến tê giác dễ dàng bị đẩy lùi. Dù cố gắng chống trả, nhưng có thể thấy tê giác không phải là đối thủ xứng tầm của voi.

Trong khi cuộc chiến giữa voi và tê giác mẹ diễn ra, suýt chút nữa tê giác con đã bị chính cơ thể của mẹ mình đè chết.

Cuối cùng, hai mẹ con tê giác đã phải bỏ chạy để thoát thân.

Về phần mình, voi cũng không cần phải rượt đuổi hai mẹ con tê giác đến cùng, khi mục đích của voi chỉ nhằm đe dọa và xua đuổi những kẻ xâm phạm lãnh thổ.

Voi và tê giác đều là những động vật có khối lượng "khổng lồ" trên thảo nguyên, trong đó voi đồng cỏ châu Phi là loài động vật sống trên cạn lớn nhất thế giới. Một cá thể voi châu Phi cái trưởng thành có thể nặng từ 2,1 đến 3,2 tấn; trong khi con đực lớn hơn và nặng từ 4,7 đến 6,2 tấn. Cá thể voi châu Phi cái lớn nhất từng ghi nhận nặng đến 8 tấn và con đực lớn nhất từng ghi nhận nặng đến 10,4 tấn.

Trong khi đó, tê giác trắng là loài động vật sống trên cạn lớn thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau voi. Cá thể tê giác trắng cái trưởng thành có thể nặng 1,7 tấn và con đực trưởng thành có thể nặng 2,5 tấn. Dù vậy, kích thước tổng thể của tê giác trắng vẫn thua kém rất nhiều so với voi châu Phi.

Hiện voi châu Phi đang nằm trong danh sách những loài động bị đe dọa cần được bảo tồn, trong khi đó tê giác lại thuộc danh sách cực kỳ nguy cấp và có nguy cơ tuyệt chủng. Những nguyên do chính khiến số lượng cá thể voi châu Phi và tê giác bị sụt giảm vì môi trường sống bị xâm phạm và đặc biệt nạn săn trộm để lấy ngà voi và sừng tê giác.

Theo Kruger/ST