Cùng nhìn lại những phát kiến khoa học ấn tượng nhất năm 2017 vừa qua (P1)

Dân trí Trong năm 2017 vừa qua, lĩnh vực khoa học công nghệ trên toàn thế giới đã đạt được rất nhiều thành tựu lớn. Trong số đó, ấn tượng nhất có lẽ phải kể đến việc phát hiện ra dấu chân khủng long lớn nhất thế giới, phát minh súng chữa bỏng da và sự kiện cấy ghép thành công tế bào người vào phôi lợn…

Một trong những sản phẩm khoa học ấn tượng nhất của năm 2017 vừa qua chính là SkinGun, khẩu súng có khả năng chữa lành các vết bỏng trên da, được phát triển bởi hãng RenovaCare Inc. Được biết, khẩu súng này vận hành dựa trên công nghệ tế bào gốc.

Theo đó, “đạn” của nó chính là một hỗn hợp chất lỏng được phối trộn từ tế bào gốc của bệnh nhân và một vài hoạt chất khác. Với thiết bị y tế đặc biệt này, các bác sĩ chỉ việc phun dịch lỏng kể trên lên bề mặt phần da bị bỏng của nạn nhân. Vết thương sau đó sẽ tự phục hồi trong thời gian nhanh hơn đáng kể so với phương pháp truyền thống.

Ngoài ra, SkinGun còn cho phép các bác sĩ tự tạo nên loại “đạn” phù hợp nhất với tình trạng của mỗi bệnh nhân, bằng cách thay đổi các loại tế bào và hoạt chất nguyên liệu, giúp phác đồ điều trị trở nên hiệu quả hơn.

Tháng 3 năm 2017, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một dấu chân khủng long khổng lồ dài đến hơn 1,8 mét tại vùng Tây Bắc nước Úc, khu vực vốn được xem là “Công viên kỷ Jura”, bởi có ít nhất 21 dấu chân khủng long khác đã được tìm thấy ở đây.

Điều đặc biệt là sau khi so sánh với cơ sở dữ liệu, thì đây chính là dấu chân khủng long lớn nhất từng được phát hiện trong lịch sử. Được biết, theo các ước tính ban đầu, cá thể khủng long đã để lại dấu chân này sẽ phải có phần chân dài đến gần 5,5 mét, kích thước thậm chí còn lớn hơn loài khủng long cổ dài khổng lồ nổi tiếng.

“Nấm Phép Thuật” là một loại dược liệu đặc biệt vừa được tìm thấy trong năm vừa qua. Được biết, công dụng chữa trầm cảm của loại nấm này đã thực sự khiến giới khoa học phải kinh ngạc.

Cụ thể, trong một thí nghiệm đã được thực hiện, đa số các bệnh nhân trầm cảm, vốn “kháng” lại nhiều phác đồ điều trị truyền thống, đã được chữa khỏi gần như hoàn toàn sau khi dùng loại thuốc có chứa psilocybin- hoạt chất chiết xuất từ nấm Phép Thuật.

Dựa trên kết quả đáng khả quan này, có thể thấy nấm Phép Thuật hứa hẹn sẽ trở thành “vị cứu tinh” mới cho bệnh nhân trầm cảm, trong tương lai không xa.

Lĩnh vực công nghệ sinh học đã đạt được nhiều bước tiến lớn trong năm vừa qua. Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là việc cấy ghép thành công tế bào người vào trong phôi lợn để tạo thành thể lai có thể phát triển bình thường.

Được biết, công trình trên là sản phẩm của một nhóm các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu Salk, bang California, Mỹ. Hiện tại, quy trình công nghệ tạo thể lai người- động vật vẫn chỉ ở giai đoạn sơ khai. Cụ thể, trong thể lai được đề cập ở trên, tỉ lệ tế bào người và lợn chỉ đạt 1:100.000 và phôi chỉ có thể sống trong vòng 3-4 tuần.

Tuy nhiên, công nghệ này sau khi được hoàn thiện sẽ mang lại những ứng dụng vô cùng thiết thực cho đời sống con người. Đặc biệt là việc nuôi và tạo ra các cơ quan người trong chính cơ thể động vật, để cung cấp cho các bệnh nhân.

Thảo Vy

Theo The Richest