Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:13

Covid-19 có thể gây hại cho não

Dân trí

Một người phụ nữ làm việc trong ngành hàng không ngoài 50 tuổi đã đến khám tại Hệ thống Y tế Henry Ford ở Detroit, Mỹ, với một cơn ho, sốt và rối loạn tâm thần đã phát sinh trong ba ngày trước đó.

Ca bệnh khiến các nhà nghiên cứu quan tâm về các tác hại mới do Covid-19 gây ra.

Covid-19 có thể gây hại cho não - 1

Xét nghiệm được thực hiện cho thấy người phụ nữ này đã bị nhiễm coronavirus chủng mới. Và khi các bác sĩ cố gắng theo dõi nguyên nhân dẫn đến tình trạng tâm thần bị thay đổi bằng phương pháp quét não cho thấy có dấu hiệu não sưng ở một số khu vực cũng như tình trạng chết một số tế bào não.

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Brent Griffith bộ phận X quang của Henry Ford cho biết đó là một tình trạng tương đối hiếm gặp ở người lớn và có khả năng gây tử vong.

"Trong khi bệnh nhân mắc Covid-19 chủ yếu thường bị sốt, khó thở và ho, các biểu hiện thần kinh đã được báo cáo, mặc dù ở mức độ thấp hơn nhiều. Bệnh não xuất huyết cấp tính liên quan đến Covid-19 là một bệnh não hiếm", các bác sĩ cho biết.

Nhiều chuyên gia cho rằng não có thể bị tổn thương do nhiễm virus bất cứ khi nào hệ thống miễn dịch của bệnh nhân phản ứng quá mức với virus. Sự tăng động của hệ thống miễn dịch này gây ra một “cơn bão cytokine” - sản xuất quá mức các tế bào miễn dịch và các hợp chất kích hoạt của chúng, được gọi là cytokine.

Trong trường hợp của người phụ nữ ở Detroit, các bác sĩ cho rằng một cơn bão cytokine đã xảy ra. Điều đó dẫn đến sự phá vỡ hàng rào máu não thường che chắn não.

Bác sĩ thần kinh của Henry Ford, tiến sĩ Elissa Fory cho biết sự tiến triển nhanh chóng của căn bệnh đối với người phụ nữ có thể cho thấy virus có thể xâm nhập trực tiếp vào não trong những trường hợp hiếm gặp. Hiện tại, người phụ nữ vẫn đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.

Trong khi đó, theo bác sĩ Anthony Geraci tại Northwell Health ở Great Neck, N.Y khi hội chẩn về trường hợp của người phụ nữ, ông nói rằng lý thuyết bão cytosine dường như là chính xác.

"Cytokine là các hóa chất, trong số các chức năng khác, có thể làm cho các mạch máu nhỏ bị rò rỉ, và điều này có thể dẫn đến xuất huyết nhỏ ở nhiều cơ quan bao gồm não. Điều này có thể là do hậu quả của một số bệnh nhiễm trùng do virus, bao gồm cả cúm", Geraci nói.

Thật không may là hiện tại không có cách điều trị cụ thể nào và hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng các loại thuốc để ức chế phản ứng miễn dịch có thể gây hại nhiều hơn là tốt, vì vậy chăm sóc hỗ trợ cho những bệnh nhân này hiện là phương pháp điều trị duy nhất.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trường hợp của người phụ nữ ở Detroit không phải là một nhóm thiểu số liên quan đến Covid-19 khá lớn đang có mặt tại các bệnh viện với sự nhầm lẫn, động kinh và các dấu hiệu suy yếu não khác.

Trước đó vào đầu tháng 3, một người đàn ông 74 tuổi ở Boca Raton đã được các thành viên trong gia đình đưa đến phòng cấp cứu tại bệnh viện. Ông này không thể nói và tay và chân đang vung vẩy cho thấy như là một cơn động kinh. Người đàn ông cũng mắc bệnh Parkinson và bệnh phổi mãn tính, sau đó đã thử nghiệm dương tính với Covid-19.

Nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 khác được ghi nhận có triệu chứng thần kinh với các cơn co giật gây nhầm lẫn và có dấu hiệu viêm não.

Trên thực tế, tiến sĩ Alessandro Padovani, từ Đại học Brescia ở Ý, đã mở một đơn vị đặc biệt để chăm sóc những loại bệnh nhân này. Tiến sĩ Sherry H-Y. Chou là một nhà thần kinh học tại Đại học Y khoa Pittsburgh cũng đang lãnh đạo một nhóm nghiên cứu tìm hiểu về tác hại đến thần kinh của Covid-19.

Nhưng tiến sĩ Robert Stevens, một nhà thần kinh học tại Trường Y khoa Johns Hopkins ở Baltimore, lại nhấn mạnh rằng các biến chứng thần kinh vẫn còn hiếm đối với những bệnh nhân bị nhiễm coronavirus chủng mới.

Trang Phạm

Theo Medical Xpress

Mới nhất