Bình Định:

Công viên sáng tạo khoa học công nghệ cao ở Bình Định chính thức hoạt động

(Dân trí) - Công viên Sáng tạo TMA ở TP Quy Nhơn (Bình Định) là khu vực đô thị khoa học đầu tiên của Việt Nam. Tại đây đang có khoảng 100 kỹ sư, chuyên gia phần mềm làm việc.

Ngày 26/9, Công viên Sáng tạo TMA Bình Định chuyên sản xuất phần mềm đã chính thức đi vào hoạt động sau 2 năm đầu tư xây dựng tại thung lũng Quy Hòa, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Công viên sáng tạo khoa học công nghệ cao ở Bình Định chính thức hoạt động - 1
Công viên Sáng tạo TMA ở TP Quy Nhơn (Bình Định) là khu vực đô thị khoa học đầu tiên của Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động.

Công viên Sáng tạo TMA là khu vực đô thị khoa học đầu tiên của Việt Nam. Hiện tại, công viên này đã hoàn thành giai đoạn 1 của quá trình xây dựng.

Tại đây đang có khoảng 100 kỹ sư, chuyên gia phần mềm làm việc. Để hoàn thành 2 giai đoạn của dự án Công viên sáng tạo TMA, Công ty TMA Solutions (TP HCM) dự kiến sẽ đầu tư 8 triệu USD trên diện tích hơn 15 ha.

Dự án, gồm các hạng mục như: khu sản xuất và xuất khẩu phần mềm, Trung tâm đào tạo, Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, Trung tâm khoa học dữ liệu, Trung tâm trí tuệ nhân tạo, Trung tâm ứng dụng internet vạn vật… nhằm cung cấp những sản phẩm phần mềm cho các đối tác trong và ngoài nước.

Công viên sáng tạo khoa học công nghệ cao ở Bình Định chính thức hoạt động - 2
Lãnh đạo tỉnh Bình Định phấn khởi cắt băng khánh thành Công viên Sáng tạo TMA ở TP Quy Nhơn.

TS Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TMA Solutions cho biết: “Hiện tại, TMA Bình Định đã hoàn thành hàng chục dự án công nghệ cao cho 6 quốc gia: Mỹ, Australia, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Dự kiến trong vòng 1 năm nữa, Công ty TMA Solutions sẽ đưa khoảng 3.000 kỹ sư, chuyên gia phần mềm từ khắp nơi về làm việc tại công viên này. Khi đó, Quy Nhơn sẽ là một trong những trung tâm lớn của cả nước về sản xuất phần mềm”.

TS Nguyễn Hữu Lệ cũng chia sẻ, công viên này sẽ là nơi cho các kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ làm việc, biến nơi đây trở thành trung tâm công nghệ cao hàng đầu tại miền Trung. Sau khi hoàn thành có thể tiếp nhận hàng trăm sinh viên công nghệ thông tin, toán, điện tử, viễn thông đến thực tập - nghiên cứu mỗi năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, khẳng định: “Đây sẽ là dự án điển hình, dự án mẫu để mở đường cho tỉnh Bình Định, thu hút các nhà đầu tư về khoa học và công nghệ ở 2 trung tâm lớn ở 2 đầu đất nước về TP Quy Nhơn. Qua đó, tạo cú hích lớn, bước đột phá mới để phát triển công nghệ cao tại tỉnh Bình Định. Quan trọng hơn hết, kể từ hôm nay, những sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin, toán học của Bình Định và các tỉnh lân cận sẽ có thêm sự lựa chọn mới để làm việc, nghiên cứu, cống hiến, sáng tạo ngay trên chính quê hương của mình”.

Công viên sáng tạo khoa học công nghệ cao ở Bình Định chính thức hoạt động - 3
TS Nguyễn Hữu Lệ (phải) ký kết hợp tác với đại diện lãnh đạo Trường ĐH Quy Nhơn.

Được biết, dự án Đô thị Khoa học được hình thành từ sau khi Trung tâm Khoa học và Giáo dục liên ngành - ICISE Quy Nhơn của vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc đi vào hoạt động năm 2013. Đây là nơi hội tụ những nhà khoa học từng đoạt giải Nobel nhiều nhất thế giới về gặp mặt, giảng dạy cho các lớp nghiên cứu khoa học.