Thứ tư, 11/10/2017 - 11:24

Công nghệ kiểm tra vân tay có thể biết được lịch sử sinh hoạt trong một tháng

Dân trí

Các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể mang đến một cái nhìn sâu sắc về trạng thái tâm lý của tội phạm vào thời điểm phạm tội.

Công nghệ kiểm tra vân tay có thể biết được lịch sử sinh hoạt trong một tháng - 1

Công nghệ kiểm tra vân tay mới này có thể mô tả lối sống của tội phạm.

Các nhà nghiên cứu cho hay, kỹ thuật này có thể phát hiện các dấu vết của ma túy, máu, rượu, chất bôi trơn trên bao cao su, các sản phẩm tẩy rửa hay sản phẩm cho tóc và các chất khác “có lợi cho pháp y”. Từ đó, có thể giúp các nhà điều tra tìm hiểu thêm về hoạt động của tội phạm – chỉ từ một dấu vân tay.

Công nghệ này được phát triển bởi các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Sheffield Hallam, được gọi là MALDI-MSI và MALDI-MSP (Kỹ thuật khối phổ dựa trên sự ion hóa bằng tia laser).

Các nhà sáng chế đã làm việc cùng với Sở Cảnh sát Tây Yorkshire (Anh) để thử nghiệm phương pháp mới này với kinh phí hỗ trợ bởi Quỹ Sáng tạo của Bộ Nội Vụ (Vương quốc Anh) và nó có thể sẽ sớm được dùng để giúp đỡ các nhà điều tra.

Ông Stephen Bleay – chuyên gia kỹ thuật cao cấp của Bộ Nội Vụ (Anh) – cho hay: “có rất nhiều nghiên cứu khoa học vẫn đang được tiếp tục tiến hành, và trường Đại học Sheffield Hallam cùng với Sở Cảnh sát Tây Yorkshire đã đến thăm các hiện trường tội phạm để kiểm tra xem liệu kỹ thuật này có phù hợp để thu thập các bằng chứng pháp y thông thường và các loại bằng chứng khác như ADN và các sợi của mô hay không”. Theo ông, nó có thể giải quyết rất nhiều câu hỏi có thể được đặt ra tại tòa. Có lẽ công nghệ này sẽ được áp dụng trong tình huống này sau vài tháng nữa.

Nếu kỹ thuật này được áp dụng, nó sẽ có thể ảnh hưởng đến kết quả của rất nhiều vụ án.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể mang đến “một cái nhìn sâu sắc về trạng thái thâm lý của phạm nhân vào thời điểm phạm tội” và “những thông tin cơ bản quan trọng” về các hành vi của phạm nhân trước khi phạm tội.

Công nghệ kiểm tra vân tay có thể biết được lịch sử sinh hoạt trong một tháng - 2

Kỹ thuật này có thể phát hiện tất cả các chi tiết về chủ sở hữu dấu vân tay (giới tính, lạm dụng ma túy, uống bia rượu…)

Trong một báo cáo về nghiên cứu này hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu đã viết rằng “thông qua việc sắp xếp các câu truyện mà việc kiểm tra trực tiếp chất trên dấu vân tay có thể kể ra, sẽ tạo ra các chứng cớ gián tiếp hoặc thậm chí là các bằng chứng xác đáng về lối sống và hoạt động của nghi can, mang đến nhiều thông tin hơn cho các nhà điều tra hình sự và tranh tụng trước tòa.

Điều quan trọng là nếu phát hiện ra các chất ma túy chuyển hóa thì có thể xác định trường hợp đó chỉ là lạm dụng chứ không phải vận chuyển mua bán ma túy – hai trường hợp pháp lý rất khác nhau.

Anh Thư (Tổng hợp)

Đáng quan tâm
Mới nhất