Công dụng bất ngờ của nấm “ảo giác” trong việc điều trị trầm cảm

Dân trí

Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã khám phá ra công dụng bất ngờ của loài nấm ảo giác trong việc điều trị chứng trầm cảm, sợ hãi và giúp tín hiệu được vận chuyển nhanh hơn trong não bộ.

Công dụng bất ngờ của nấm “ảo giác” trong việc điều trị trầm cảm - 1

Nấm ảo giác (Hallucinogenic mushroom), hay còn được gọi là nấm ma thuật (Magic Mushroom) được xem là lựa chọn "ít nguy hại" nhất so với các chất gây ảo giác khác như cồn, cocain, ma túy tổng hợp LSD, thuốc lắc. Không những thế, chúng còn đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho ngành y học.

Theo một khảo sát năm 2017 của Global Drug Survey, so với chất cồn, cocain, ma túy tổng hợp LSD, thuốc lắc, nấm ma thuật được đánh giá có mức “an toàn” cao nhất đối với người dùng và ít gây ảnh hưởng nghiêm trọng về lâu dài.

Cụ thể, chỉ có khoảng 0.2 phần trăm trong số 12,000 người sử dụng nấm ảo giác phải sử dụng biện pháp điều trị y tế khẩn cấp vào năm 2016 - mức thấp nhất cho bất kỳ loại thuốc có khả năng gây biến đổi ảo giác. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp LSD và thuốc lắc cao hơn gấp 5 lần, vốn có khả năng gây kích động và hoang tưởng mạnh.


Nấm ma thuật được xếp hạng là “thuốc gây ảo giác ít nguy hại nhất.

Nấm ma thuật được xếp hạng là “thuốc gây ảo giác" ít nguy hại nhất.

Tuy tiềm ẩn ít rủi ro hơn các loại thuốc gây ảo giác khác, nhưng nấm ma thuật vẫn là một loài thực vật nguy hiểm nếu con người sử dụng quá liều lượng. Khi sử dụng quá liều, người dùng sẽ bị tác động mạnh đến hệ thần kinh trung ương, gây ảo giác với cường độ mãnh liệt có thể dẫn đến những hành động cực đoan. Ngoài ra, chúng còn ẩn chứa một số tác dụng phụ như nhức đầu, hoảng loạn kéo dài, tiêu chảy, nôn mửa hay mất trí nhớ…


Tuy tiềm ẩn ít rủi ro hơn nhưng nấm ma thuật vẫn là một loài thực vật nguy hiểm khi sử dụng quá liều lượng.

Tuy tiềm ẩn ít rủi ro hơn nhưng nấm ma thuật vẫn là một loài thực vật nguy hiểm khi sử dụng quá liều lượng.

Mặc dù nấm ma thuật vẫn nguy hại với người dùng, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra những lợi ích y học của chúng. Tùy theo từng liều lượng sử dụng khác nhau, chúng có thể điều trị một số bệnh đặc trưng.

Hai nghiên cứu gần đây tại Đại học New York và Đại học Johns Hopkins đã phát hiện ra rằng, psilocybin - một hợp chất quan trọng gây ảo giác trong nấm - có những lợi ích chữa bệnh hứa hẹn cho người bị trầm cảm. Những người ủng hộ đang tìm cách hợp pháp hoá loại nấm này để sử dụng trong các cơ sở y tế.

Đoàn Dương (Theo Mashable)