Chủ nhật, 05/05/2019 - 05:15

Công bố bản ghi âm siêu hiếm Albert Einstein nói về bom nguyên tử

Dân trí

Một bản ghi âm có một không hai vừa được cung cấp bởi một tổ chức đấu giá thể hiện cái nhìn hiếm hoi của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein.

Albert Einstein mặc dù rất nổi tiếng nhưng ông cũng được biết đến là người nhút nhát. Vì vậy, có rất ít bằng chứng hay những phát biểu của ông trước giới truyền thông.

Công bố bản ghi âm siêu hiếm Albert Einstein nói về bom nguyên tử - 1
Nhà vật lý thiên tài Albert Einstein.

Nhưng trong một cuộc trò chuyện ngẫu nhiên được ghi âm lại hơn 60 năm trước, nhà khoa học lỗi lạc đã thảo luận về tình yêu âm nhạc của mình và đào sâu vào chính trị toàn cầu. Cho thấy ông rất quan tâm không chỉ đến lĩnh vực nghiên cứu khoa học của mình mà còn quan tâm điều nhiều vấn đề khác nữa.

Được ghi lại vào năm 1951 trên các đĩa than, cuộc trò chuyện giữa Einstein và bạn bè của ông là Jack và Frances Rosenberg chưa bao giờ được công chúng biết đến cho đến gần đây.

Bản ghi âm siêu hiếm về cuộc trò chuyện dài 33 phút giữa Einstein và hai người bạn của mình đã được đấu giá. Einstein nói bằng tiếng Anh và các chủ đề nghiêm trọng mà ông đã giải quyết xen kẽ với tiếng cười và trò đùa.

Einstein đã nói quan điểm của mình về âm nhạc và trong bản thu âm, ông đã mô tả tình yêu với nhạc của của Brahms, Schubert và Beethoven, Rumani George Enescu.

Các nhà đấu giá đã chia sẻ bản xem trước 3 phút của đoạn ghi âm trên trang web của họ, với những suy nghĩ của Einstein về phiên tòa gián điệp của Julius và Ethel Rosenberg - công dân Hoa Kỳ bị cáo buộc năm 1951 do chia sẻ thông tin vũ khí hạt nhân với Liên Xô.

Vụ kiện chống lại Rosenbergs đã gây tranh cãi, các công tố viên tìm kiếm hình phạt nghiêm khắc cho các tội ác mà nhiều người nói không được hỗ trợ bởi bằng chứng vững chắc.

Trong cuộn bang ghi âm, Einstein cho rằng những gì đang xảy ra với Rosenberg là "không công bằng" và những hành động chống lại là "không khôn ngoan". Rosenberg sau đó bị kết tội và bị kết án tử hình và đã bị xử tử năm 1953.

Ban đầu được ghi trên các đĩa than nhưng sau đó, cuộc trò chuyện lịch sử đã được chuyển sang băng ghi từ khoảng 30 năm trước. Các đĩa gốc hiện đang ở đâu không ai rõ.

Trong bản ghi âm hoàn chỉnh, Einstein được cho cũng bày tỏ sự hối tiếc về vai trò của chính mình trong việc mở ra kỷ nguyên mới của Mỹ đối với sự phát triển của bom nguyên tử, thông qua một lá thư mà ông gửi năm 1939.

Hiện tại, giá đấu giá ban đầu của băng ghi âm ở mức 3.500 USD và người chiến thắng sẽ nhận được một đĩa CD có chứa bản ghi âm lịch sử của Albert Einstein.

Minh Long (Theo Live Science)