Con người sẽ xây dựng trên Sao Hoả như thế nào?

Trang Phạm

(Dân trí) - Công nghệ sản xuất đơn giản dựa trên chitin, một trong những polymer hữu cơ phổ biến nhất trên Trái đất, có thể được sử dụng để chế tạo các công cụ và nơi trú ẩn trên Sao Hỏa.

Con người sẽ xây dựng trên Sao Hoả như thế nào? - 1
Vật liệu có thể được đúc thành các hình dạng khác nhau.

Nếu chúng ta đến được Sao Hỏa, chúng ta sẽ không thể mang theo mọi thứ mà loài người cần trong một thời gian dài hoặc để xây dựng các công trình trên hành tinh này.

Xây dựng nơi trú ẩn và sản xuất công cụ, các phi hành gia có thể chỉ cần mang theo một thành phần quan trọng với các khoáng chất trong đất không có sự sống trên Sao Hỏa có thể thực hiện phần còn lại.

Thành phần chủ yếu là Chitin - một chất dạng sợi là thành phần cấu tạo nên thành tế bào ở nấm, bộ xương ngoài của động vật giáp xác và côn trùng, vảy của cá hay động vật lưỡng cư. Vật liệu này có thể được đúc thành các hình dạng khác nhau.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore cho biết, chitin có thể được kết hợp với đất bề mặt để tạo ra một loại vật liệu mới mà không cần thiết bị đặc biệt và sử dụng ít năng lượng.

Nghiên cứu còn tiết lộ chitin được sử dụng trên Sao Hỏa có thể đến từ côn trùng. Với hàm lượng protein cao, côn trùng có thể là một phần của chế độ ăn uống cho một nhiệm vụ với phi hành đoàn.

Để kiểm tra lý thuyết của mình, các nhà khoa học đã kết hợp chitosan, một loại polymer hữu cơ làm từ tôm và một loại khoáng chất được thiết kế để bắt chước các đặc tính của đất trên Sao Hỏa.

Quá trình sản xuất đã sử dụng nước và một số chất hóa học cơ bản. Nước có thể được lấy từ lớp băng dưới bề mặt trên Sao Hỏa. Natri hydroxit có thể được tạo ra từ đất Sao Hỏa và axit axetic có thể được tạo ra từ quá trình lên men của vi sinh vật đơn cử như chất thải thực phẩm.

“Nó giống như bê tông nhưng nhẹ hơn nhiều”, Javier Fernandez, trợ lý giáo sư tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Một dụng cụ được nhắc đến là cờ lê mà các nhà khoa học chế tạo không mạnh bằng cờ lê làm từ kim loại, nhưng Fernandez cho biết nó đáp ứng các tiêu chí của NASA về các ứng dụng không gian không quan trọng.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã không thử nghiệm các vật phẩm trong điều kiện mô phỏng với bầu không khí lạnh và khô của Sao Hỏa.

"Chúng tôi có một lộ trình để sản xuất các tòa nhà đến các công cụ từ in 3D đến đúc khuôn chỉ với một vật liệu duy nhất”, các nhà khoa học thông tin thêm.