Con người đã săn loài lười khổng lồ suốt Kỉ Băng hà

(Dân trí) - Những dấu chân từng bị ẩn giấu, chỉ có thể nhìn thấy trong những điều kiện nhất định, đã kể lại một cuộc truy đuổi kịch tính từ thời Kỉ Băng hà.

Con người đã săn loài lười khổng lồ suốt Kỉ Băng hà - 1

Theo bài viết của các nhà nghiên cứu trên Science Advances vào ngày 25/4, việc con người theo dấu những con lười khổng lồ hàng nghìn năm trước ở nơi hiện giờ là New Mexico đã để lại những dấu chân xác nhận rằng loài người từng săn bắt những sinh vật khổng lồ này.

Những con lười khổng lồ trên mặt đất, đã biến mất vào cuối thời Kỷ Băng hà cuối cùng tầm 10.000 năm trước, có thể nặng hơn một con voi. Theo David Bustos, nhà sinh vật học thuộc Dịch vụ Công viên Quốc gia tại Đài tưởng niệm Quốc gia Cát Trắng ở New Mexico, với móng vuốt chết người và cơ bắp, loài động vật ăn cỏ này sẽ là con mồi ghê gớm.

Vào tháng 4 năm 2017, các nhà nghiên cứu đã tình cờ gặp hơn 100 dấu chân trên Cát Trắng. Những “dấu chân ma” này trước đó vẫn bị ẩn đi vì chúng chỉ có thể nhìn thấy được dưới điều kiện ẩm thích hợp – quá ít hay quá nhiều nước trong đất, đều không thấy được đường nét những dấu chân này.

Các xét nghiệm đất cho thấy dấu chân của lười và người được tạo ra cùng lúc. Một phân tích chỉ ra rằng hai loài này đã tiếp xúc với nhau.


Dấu chân người và dấu chân lười chồng lên nhau - Ảnh của Matthew Bennett / Đại học Bournemouth

Dấu chân người và dấu chân lười chồng lên nhau - Ảnh của Matthew Bennett / Đại học Bournemouth

Sally Reynolds, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Buornemouth ở Poole, Anh, cho biết: “Chúng tôi đã có được một cái nhìn về sự tương tác giữa hai loài ở quá khứ. Đó là giây phút hành động, một giây phút kịch tính”.

Reynolds, Bustos và các đồng nghiệp đã tái dựng cuộc truy đuổi: Con người bám theo một con lười, hoặc vài con lười, mà các thợ săn đã bao vây ở ngoài trời. Tại bảy địa điểm, một con lười đứng lên bằng chân sau – cao hẳn hơn con người – để né tránh một cuộc tấn công. Nhưng cuộc rượt đuổi tiếp tục, và con người đuổi sát con lười.

Reynolds cho biết, cuộc chạm trán “không phải là may mắn hay ngẫu nhiên; mà là sự tính toán từ trước. Mục đích của chúng ta là giết chúng”.

Tuy nhiên, các vết dấu chân kết thúc, và không rõ phe nào đã chiến thắng.

Lộc Ninh (Theo Science News)