Thứ năm, 09/11/2017 - 15:29

Có một nguồn nhiệt bí ẩn dưới Nam Cực khiến băng tan chảy

Dân trí

Một nghiên cứu mới của NASA cho rằng có thể có một nguồn nhiệt lớn bên dưới Nam Cực – và đó chính là lý do tại sao lại có những hồ nước và sông ngầm bên dưới băng.

Có một nguồn nhiệt bí ẩn dưới Nam Cực khiến băng tan chảy - 1

Nghiên cứu này cho rằng, có một nguồn địa nhiệt lớn nằm sâu bên dưới vùng Marie Byrd Land của Nam cực. Điều này có thể giải thích cho lý do tại sao hiện nay tảng băng này lại thiếu ổn định như vậy – và tại sao trong thời kỳ đầu khi khí hậu biến đổi nhanh chóng nó lại sụp giảm nhanh đến vậy. Quan điểm này đã được các nhà khoa học ở Đại học Colorado Denver đưa ra lần đầu tiên từ 30 năm trước – và các hình ảnh địa chấn mới đã củng cố thêm cho quan điểm này.

Nhà khoa học Helene Seroussi tới từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho rằng “điều này thật đáng kinh ngạc” và bà “không thể hiểu tại sao lại có lượng nhiệt lớn đến như vậy và đồng thời vẫn có băng ở trên đó”.


Hình ảnh minh họa dòng nước chảy bên dưới lớp băng của Nam cực.

Hình ảnh minh họa dòng nước chảy bên dưới lớp băng của Nam cực.

Với rất ít đo đạc trực tiếp hiện có về phần bên dưới lớp băng, các nhà nghiên cứu Seroussi và đồng nghiệp Erik Ivins đã kết luận rằng cách tốt nhất để nghiên cứu nguồn nhiệt bên dưới Nam cực là các mô hình số học.

Các nhà khoa học cho biết “mô phỏng cho thấy rằng có thể có một chùm man-ti bên dưới Nam Cực. Điều này phù hợp với các quan sát của vệ tinh”. Và các nhà nghiên cứu tin rằng chùm man-ti ở Marie Byrd Land hình thành khoảng 50 đến 100 triệu năm trước - từ rất lâu trước khi tảng băng ở phía Tây Nam Cực xuất hiện.

Vào cuối kỷ băng hà cuối cùng khoảng 11.000 năm trước, tảng băng này đã trải qua một thời kỳ sụt giảm nhanh chóng, và việc mất băng vẫn tiếp tục duy trì do biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng lên đã đưa nước ấm đến gần tảng băng hơn - cũng giống như những điều đang diễn ra ngày nay.

Nhà nghiên cứu Seroussi và Ivins cho rằng chùm man-ti này có thể tạo điều kiện thuận lợi khiến cho việc mất băng diễn ra nhanh hơn.

Ngọc Anh (Theo Metro)