Chuyên gia cho rằng đồ uống tăng lực không an toàn cho trẻ em

Dân trí Nước uống có chứa caffein cao không an toàn cho trẻ em và thanh thiếu niên và mọi người cần biết điều này để không khuyến khích trẻ em dùng đồ uống đó , một tổ chức y học thể thao hàng đầu cảnh báo như vậy. Điều này càng cần quan tâm đối với chúng ta trong dịp Tết âm lịch tới đây.


Trường Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, hay ACSM, đã công bố một tuyên bố chính thức về đồ uống này.

Trường Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, hay ACSM, đã công bố một tuyên bố chính thức về đồ uống này.

Tiến sĩ John Higgins cho biết: "Thức uống tăng lực rất phổ biến, và mối quan tâm về tiêu thụ của chúng đến từ mọi lĩnh vực của xã hội, đó là lý do tại sao chúng tôi đã đưa ra những khuyến nghị này. Ông là phó giáo sư y khoa thuộc trường Đại học Y dược Texas McGovern ở Houston.

Theo báo cáo, trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ cao bị biến chứng từ thức uống tăng lực do kích thước cơ thể nhỏ hơn và nguy cơ tiềm tàng do sử dụng nhiều và thường xuyên.

Cảnh báo áp dụng cho đồ uống như Red Bull và Full Throttle. Điều thực tế là những thứ đồ uống này không dành cho trẻ em cần phải được nhấn mạnh và phổ biến rộng rãi, nhóm nghiên cứu nói.

Higgins nói trong một thông cáo báo chí của ACSM cho biết: "Quá trình xem xét lại các nghiên cứu khoa học hiện có của chúng tôi cho thấy mức độ caffein cao quá mức trong thức uống tăng lực có thể có những tác động bất lợi đối với hệ thống tim mạch, hệ thần kinh, tiêu hóa, thận và nội tiết, cũng như các triệu chứng tâm thần.

Ông nói thêm: "Cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên, cũng như người lớn có bệnh tim mạch hoặc các bệnh trạng khác".

Trong số các khuyến nghị của nhóm:

- Ngừng tiếp thị cho các nhóm có nguy cơ, đặc biệt là trẻ em. Điều này bao gồm thức uống năng lượng tiếp thị trong các sự kiện thể thao liên quan đến trẻ em và thanh thiếu niên.

- Đừng tiêu thụ thức uống tăng lực trước, trong, hoặc sau khi tập luyện căng thẳng. Một số ca tử vong liên quan đến đồ uống nước tăng lực có gas xảy ra trước/hoặc sau khi hoạt động mạnh mẽ.

- Giáo dục người tiêu dùng về sự khác nhau giữa soda, cà phê, đồ uống thể thao và đồ uống tăng lực. Kiến thức về các đồ uống năng lượng phải được đưa vào các lớp học về dinh dưỡng, sức khỏe và học đường.

- Các bác sĩ nên thảo luận về việc sử dụng thức uống tăng lực với bệnh nhân. Và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cũng được yêu cầu báo cáo bất kỳ tác dụng phụ có hại nào cho các cơ quan giám sát, chẳng hạn như Ủy ban An toàn sản phẩm Khách hàng, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát Ngộ độc.

Bản tuyên bố cũng kêu gọi nghiên cứu thêm về sự an toàn của thức uống tăng lực, được công bố ngày 9 tháng 2 trên tạp chí Current Sports Medicine Reports.

Trường Y khoa thể thao Hoa Kỳ được cho là tổ chức khoa học thể thao và thể dục thể thao lớn nhất trên thế giới.

Quang Thiên (Theo UPI)