Thứ năm, 13/06/2019 - 07:33

Chuyên gia cảnh báo: Robot sát thủ biến hóa như tắc kè hoa, gây tội ác làm khó cảnh sát

Robot sát thủ trong hình hài con người sở hữu khả năng thay hình, đổi dạng khó lường để thực hiện hành vi tội ác, một chuyên gia cảnh báo.

Chuyên gia cảnh báo: Robot sát thủ biến hóa như tắc kè hoa, gây tội ác làm khó cảnh sát - 1

Robot sát thủ có thể thay đổi hình dạng như loài tắc kè hoa.

Theo Daily Star, tiến sĩ Ian Pearson, người chuyên nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo (AI), tin rằng robot có thể bị lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội bởi những kẻ xấu.

Với sự bùng nổ của công nghệ chế tạo, robot sát thủ hoặc gián điệp có thể thay đổi hình dạng như loài tắc kè hoa biến đổi màu sắc. Điều này khiến cảnh sát gặp khó khăn khi truy tìm thủ phạm.

"Các vấn đề sẽ nảy sinh nếu robot bị lợi dụng vào hoạt động tội ác vì chúng rất khó nhận dạng. Robot với trí thông minh nhân tạo có thể biến đổi hình dạng, giúp chúng dễ dàng giấu mình sau khi thực hiện hành vì tội ác", tiến sĩ Pearson nói.

Nhà khoa học chuyên nghiên cứu AI còn tiết lộ một số robot quân sự có thể đoạt mạng người dễ như trở bàn tay.

Chuyên gia cảnh báo: Robot sát thủ biến hóa như tắc kè hoa, gây tội ác làm khó cảnh sát - 2

Robot quân sự có thể đoạt mạng người dễ như trở bàn tay. Ảnh minh họa

Ông Pearson từ lâu đã cảnh báo về sự nguy hiểm của robot sát thủ và ông không đơn độc trong vấn đề này.

Tiến sĩ Subhash Kak, chuyên nghiên cứu về máy tính, cho biết robot có thể được buôn bán trên chợ đen với quảng cáo "những kẻ giết người không kiểm soát".

"Công nghệ robot sát thủ không còn là điều xa vời. Những thế lực xấu có thể sở hữu chúng qua chợ đen. Nếu điều này xảy ra, các cuộc tấn công khủng bố không kiểm soát sẽ tăng lên", Daily Star dẫn lời ông Subhash cho hay.

Chuyên gia máy tính còn cảnh báo robot có thể phát triển "quy tắc đạo đức" của riêng chúng để chống lại con người.

"AI đang liên tục phát triển và con người đang biến robot trở nên tinh vi hơn. Khi chúng được hướng tới việc nhận thức, robot có thể tự học được các quy tắc đạo đức", tiến sĩ Subhash nói. 

Theo Nguyễn Thái

Dân Việt/Daily Star