Chuyến bay thương mại đầu tiên sử dụng năng lượng tái tạo

(Dân trí) - Hàng không Hoa Kỳ đã thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên sử dụng năng lượng tái tạo. Chuyến bay khởi hành từ Sân bay quốc tế Seattle – Tacoma vào hôm thứ 2, và bay đến Sân bay Reagan ở Washington DC đã sử dụng một loại nhiên liệu thay thế đặc biệt, được chế tạo từ vỏ cây tái chế khai thác từ các cánh rừng được quản lý

Chuyến bay cất cánh từ sân bay Seattle – Tacoma ở bang Washington với 20% xăng sinh học.
Chuyến bay cất cánh từ sân bay Seattle – Tacoma ở bang Washington với 20% xăng sinh học.

Loại xăng sinh học chiếm tới 20% của lượng xăng được sử dụng trong suốt chuyến bay gần 4 giờ đồng hồ này được phát triển bởi Northwest Advanced Renewables Alliance (Nara).

Chuyến bay thương mại đầu tiên sử dụng năng lượng tái tạo - 2

Dự án kéo dài 5 năm này đã được phát động năm 2011 bởi 32 thành viên tham gia gồm các trường đại học, công ty và các cơ quan chính phủ Mỹ để tìm ra cách sản xuất nhiên liệu máy bay thân thiện với môi trường. Dự án này tiêu tốn 39,6 triệu USD do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tài trợ.

Đại học bang Washington – đơn vị dẫn đầu dự án này cho biết, mặc dù 1.080 gallon xăng sinh học đã được sử dụng trong chuyến bay này có thể vẫn có những tác động tối thiểu tới sự phát thải khí nhà kính ở Alaska, nhưng thành công của dự án này là 1 tín hiệu tốt cho tương lai.

Nếu các hãng hàng không ở sân bay Seattle – Tacoma có thể thay thế 20% nguồn nhiên liệu, thì sẽ làm giảm phát thải khoảng 142.000 tấn CO2.

Thượng nghị sĩ Maria Cantwell của bang Washington tán dương dự án này: “chuyến bay này đã giúp cho ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học cất cánh. Bằng cách tạo ra các nhiên liệu sinh học bền vững, chúng ta sẽ đem lại sức sống cho cộng đồng ở nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm phát thải khí nhà kính và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ”

Chuyến bay đến Washington, D.C
Chuyến bay đến Washington, D.C

Dự án này là 1 cơ hội nổi bật để xây dựng một nền kinh tế xanh và tìm ra các sáng kiến để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, vì sức khỏe của chúng ta và các thế hệ trong tương lai.

Anh Thư (Theo Independent, wsu)

Đang được quan tâm