Chụp CT vị Pharaoh nổi tiếng, các nhà khoa học phát hiện điều bất thường

Minh Khôi

(Dân trí) - Xác ướp 3.000 năm tuổi của Amenhotep đệ Nhất (Amenhotep I) - một vị Pharaoh nổi tiếng của Ai Cập đã hé lộ nhiều bí ẩn.

Chụp CT vị Pharaoh nổi tiếng, các nhà khoa học phát hiện điều bất thường - 1

Sau hàng nghìn năm, xác ướp của vị Pharaoh Ai Cập cổ đại Amenhotep I vẫn còn là một bí ẩn với các nhà khoa học.

Mặc dù có tuổi đời đã hơn 6000 năm, xong xác ướp của Pharaoh Ai Cập cổ đại Amenhotep I vẫn được bao bọc vô cùng tinh xảo, trang trí bằng những vòng hoa và được chôn cùng với hộp đựng có tạo hình giống như người thật. Chính sự quá chỉn chu của một xác ướp đã khiến các nhà khoa học do dự khi mở phần lớp hộp bọc ngoài, nhằm tìm hiểu rõ hơn về vị Pharaoh này.

Mới đây, một nhóm gồm các nhà nghiên cứu đã lần đầu tiên sử dụng kỹ thuật chụp CT để cắt lớp xác chết của Amenhotep I mà không phải mở chiếc hộp đựng. Những hình ảnh thu được đã hé lộ một phần về ngoại hình của vị Pharaoh này thời còn sống.

Amenhotep I được cho là đã trị vì từ năm 1525 TCN - 1504 TCN, đã chết lúc 35 tuổi và cao hơn 1,69 mét. Các nghiên cứu cho biết ông đã cắt bao quy đầu và có hàm răng tốt. "Ông ấy có cằm hẹp, mũi nhỏ hẹp, tóc xoăn và hàm răng trên nhô ra nhẹ", Đồng tác giả nghiên cứu Sahar Saleem, một giáo sư về cảm xạ học tại khoa Y, Đại học Cairo cho biết.

Chụp CT vị Pharaoh nổi tiếng, các nhà khoa học phát hiện điều bất thường - 2

Thi thể được bảo quản hoàn hảo của Amenhotep I bên trong xác ướp. Hầu hết cấu trúc cơ thể vẫn được giữ nguyên hiện trạng dù đã sau 6.000 năm.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra những chi tiết bất thường trên thân thể của vị Pharaoh.

"Hình ảnh CT cho thấy mức độ tổn thương của xác ướp Amenhotep I liên quan đến gãy cổ và chặt đầu. Ngoài ra, có những phần bị sót khá lớn ở thành bụng trước, và tứ chi, bao gồm cả bàn tay và bàn chân phải." Saleem và đồng tác giả Hawass cho biết.

Sau khi tìm hiểu kỹ hơn, các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết rằng các linh mục đã sửa chữa xác ướp bằng cách đặt các chi đã tách rời trở lại vị trí của chúng. Nguyên nhân là bởi họ phát hiện thấy vết tích của việc sử dụng nhựa thông để giúp giữ các bộ phận của xác ướp lại với nhau, sau đó quấn lại các bộ phận của xác ướp bằng băng mới.

"Rất có thể, những tên trộm mộ đã phá hỏng một phần cơ thể của Pharaoh này. Tuy nhiên, các linh mục của triều đại thứ 21 đã tận tình sửa chữa những vết thương, khôi phục xác ướp của ông về vẻ đẹp rực rỡ trước đây, đồng thời bảo quản nó cùng đồ trang sức và bùa hộ mệnh tuyệt đẹp", Saleem chia sẻ.

"Bên dưới các lớp bọc là 30 tấm bùa hộ mệnh, cùng một chiếc vòng bằng vàng", Hawass chú thích thêm.

Tuy nhiên, điều gì gây ra cái chết của vị Pharaoh vẫn chưa được làm sáng tỏ. "Chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ vết thương hoặc biến dạng nào do bệnh tật để biện minh cho nguyên nhân cái chết", Saleem cho biết trong tuyên bố.

Tại Ai Cập, xác được ướp theo cách mổ bụng, bỏ đi nhiều phần nội tạng. Sau đó thân thể được bao phủ bằng natron, để tăng tốc quá trình khử nước, làm bốc hơi hết hơi nước, độ ẩm cơ thể, và ngăn chặn phân hủy.