Chưa thu được tín hiệu từ vệ tinh NanoDragon sau 22 ngày trên quỹ đạo

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Theo thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), đến ngày 1/12 - tức sau 22 ngày trên quỹ đạo, trạm mặt đất vẫn chưa thu được tín hiệu từ vệ tinh NanoDragon.

Chưa thu được tín hiệu từ vệ tinh NanoDragon sau 22 ngày trên quỹ đạo - 1

Vệ tinh NanoDragon chưa có tín hiệu sau 22 ngày trên quỹ đạo (Ảnh: VAST).

Đây là vệ tinh được chế tạo bởi Việt Nam, và được phóng lên quỹ đạo trong khuôn khổ chương trình "Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2" (Innovative Satellite Technology Demonstration-2) của Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 9/11.

Theo thông tin từ JAXA, ngoài NanoDragon, tên lửa Epsilon-5 của Nhật Bản mang theo vệ tinh còn mang theo 8 vệ tinh khác, đã phóng thành công vào quỹ đạo. Tính đến nay, còn 2 trên tổng số 9 vệ tinh cùng phóng ở lần phóng thử nghiệm công nghệ này chưa nhận được tín hiệu từ trạm mặt đất, là vệ tinh NanoDragon và vệ tinh ARICA của trường Đại học Aoyama Gakuin, Nhật Bản.

Được biết, các kỹ sư của VNSC vẫn đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm tín hiệu của NanoDragon thông qua việc gửi các lệnh điều khiển vệ tinh ở băng tần VHF.

Theo VNSC, ở lần phóng trước đó vào ngày 18/1/2019, vệ tinh của Việt Nam có tên MicroDragon chỉ mất chưa đến 1 ngày để bắt đầu thu được những tín hiệu đầu tiên do vệ tinh gửi về.

Tuy nhiên ở lần phóng này, có tới 11 vật thể bay đã được xác định sau khi phóng (gồm 9 vệ tinh và 2 bộ phận của tên lửa). Do đó, việc xác định vật thể nào chính xác là vệ tinh NanoDragon cần khá nhiều thời gian.

Chưa thu được tín hiệu từ vệ tinh NanoDragon sau 22 ngày trên quỹ đạo - 2

Ngày 11/8, vệ tinh NanoDragon được gửi sang Nhật Bản để chuyển đến bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima. Vệ tinh được gắn sẵn trên mô-đun cùng với 8 vệ tinh khác. Tuy nhiên do những sự cố ngoài ý muốn phải mất 3 tháng, vệ tinh mới được đưa lên quỹ đạo. (Ảnh: JAXA)

Hiện tại, Trạm mặt đất của Việt Nam tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đang nỗ lực gửi lệnh lên vệ tinh NanoDragon 2 lần 1 ngày, vào khoảng 9h30 phút sáng và 9h30 phút tối.

Ngoài ra, VNSC cũng đang trao đổi, phân tích các khả năng tình huống có thể xảy ra trên vệ tinh và các tìm kiếm giải pháp với công ty TNHH điện tử Meisei (đơn vị cung cấp thiết bị thử nghiệm tiên tiến là máy tính trung tâm cho vệ tinh NanoDragon) và Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Nhật Bản.

Vệ tinh NanoDragon được thiết kế dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được VNSC phát triển. Đây là sản phẩm của Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020".

Sau khi được phóng lên vũ trụ, vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời độ cao khoảng 560 km.

Chưa thu được tín hiệu từ vệ tinh NanoDragon sau 22 ngày trên quỹ đạo - 3

Lộ trình phát triển vệ tinh Made in Vietnam của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Vệ tinh này được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Trước NanoDragon, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg) để phóng lên quỹ đạo và thu được tín hiệu vào năm 2013; vệ tinh MicroDragon (50kg) phóng lên quỹ đạo vào tháng 1/2019 và gửi được ảnh về trạm mặt đất tại Nhật Bản.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM