Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Viện Michael Dukakis:

Chính phủ Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra bước ngoặt lớn cho Việt Nam

Dân trí Trả lời phỏng vấn của Dân trí, ông Nguyễn Anh Tuấn- Giám đốc Viện Michael Dukakis cho rằng nếu Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng Chính phủ trí tuệ nhân tạo thì điều đó sẽ tạo ra bước ngoặt trong mọi lĩnh vực, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.


Ông Nguyễn Anh Tuấn trả lời phỏng vấn của phóng viên Dân trí. Ảnh: Nguyễn Nguyễn

Ông Nguyễn Anh Tuấn trả lời phỏng vấn của phóng viên Dân trí. Ảnh: Nguyễn Nguyễn

AI phát triển bùng nổ theo chu kỳ mỗi 30 năm, vẫn đang là mùa Xuân

-Thưa ông, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence-AI) đã đi vào đời sống mạnh mẽ và đang tạo nên cuộc cách mạng 4.0 trên toàn cầu. Ông có thể phác qua tình hình và đánh giá tác động của AI lên đời sống hiện nay?

- AI không phải bây giờ mới xuất hiện, mà nó đã có từ những năm 1950 và bùng nổ theo chu kỳ 30 năm một lần. Giữa những năm 1980 có làn sóng tiếp theo về phát triển AI, và lần thứ 3 này (bắt đầu từ khoảng 2015-2016) thì mạnh hơn và có tính khả thi hơn. Nguyên nhân là vì giờ đây các hệ thống máy tính đã đủ mạnh, hệ thống dữ liệu liên kết qua Internet đã phát triển rất cao, hạ tầng có thể giải quyết được nhiều bài toán phức tạp.

Tuy nhiên, AI hiện nay được đánh giá vẫn chỉ đang ở buổi bình minh, hoặc mùa xuân. Tất cả còn đang ở mức độ sơ khai và con người mới chỉ đang bắt đầu khai phá. AI còn rất nhiều tiềm năng, cũng như nhiều vấn đề phải giải quyết.

Trên thế giới, Mỹ là trung tâm sáng tao AI lớn nhất. Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều với tham vọng vượt qua Mỹ về AI. Các nước Canada, Nhật, Anh, Pháp, Đức, Nga… đều có chiến lược quan trọng phát triển kinh tế AI.

Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Apple, Amazon, IBM… đều coi đầu tư nghiên cứu, đưa AI vào sản phẩm, dịch vụ của họ là sự sống còn. Hàm lượng trí tuệ nhân tạo nhiều trong mỗi sản phẩm, dịch vụ của họ.

AI sẽ đi vào mọi mặt của xã hội, đến cuộc sống của từng con người. AI mang lại nhiều điều tốt đẹp, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ cho nhân loại nếu không được quản trị và kiểm soát trên những chuẩn mực tốt đẹp.

Trước tình hình đó, Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo đã có sang kiến xây dựng Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo (AI World Society) với mô hình 7 lớp để kiểm soát, ngăn ngừa những nguy cơ do AI gây ra, và phát huy cao nhất những ưu việt của AI để tổ chức xã hội ứng dụng toàn diện AI, đem đến nững điều tốt đẹp cho nhân loại.

- Vậy sự phát triển tiếp theo của AI sẽ là như thế nào, thưa ông?

- Những hệ thống thông minh có khả năng suy luận, tiến đến sang tạo như óc người, những robot hình dáng như con người, có khả năng làm những động tác uyển chuyển, có khản năng giao tiếp với con người, có xúc cảm, có thể sang tạo… là những mục tiêu, khát vọng của những người nghiên cứu về AI.

Cùng với những tính năng kỹ thuật đó, cần có một hệ thống chuẩn mực về xã hội AI được chính phủ các nước tôn trọng và áp dụng trong công nghệ, kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội mà hiện nay Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo đang khởi xướng.

Chính phủ trí tuệ nhân tạo

Chính phủ Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra bước ngoặt lớn cho Việt Nam - 2

- Ông đánh giá công nghệ nói chung và công nghệ AI nói riêng của Việt Nam đang ở vị trí nào trên bản đồ thế giới, thưa ông?

- Việt Nam đang ở phía sau khá xa so với các nước tiên tiến về AI.

- Vậy Việt Nam có thể trở thành nước tiên tiến về AI và phải làm gì để vượt lên trở thành nước tiên tiến về AI? Thưa ông?

- Từ một nước ở phía sau thì rất khó để vượt lên đi cùng với các nước tiên tiến. Nhưng với AI nếu biết cách chọn điểm đột phá và có chiến lược đặc biệt, quyết tâm cao của lãnh đạo từ cấp cao nhất là Tổng Bí Thư, Bộ Chính trị cho tới Thủ tướng thì Việt Nam có thể vượt lên đi cùng các nước tiên tiến. Điểm đột phá là Xây dựng Chính phủ Trí Tuệ Nhân Tạo, từ đó xây dựng Khu Sáng tạo AI và Văn hoá thời đại AI

Khu Sáng tạo AI và Văn hoá thời đại AI

- Xin ông có thể chia sẻ sâu hơn về khái niệm chính phủ trí tuệ nhân tạo ( Chínhphủ AI), nó được đón nhận thế nào? Điều đó tác động ra sao tới kinh tế cũng như mọi mặt khác của xã hội?

- Chính phủ AI, giải thích một cách dễ hiểu, đó là một chính phủ ứng dụng AI vào quản trị, điều hành, phát triển đất nước, AI hỗ trợ việc ra quyết định của chính phủ ở các cấp, AI hỗ trợ cung cấp dịch vụ công thông minh và tự động hoá để phục vụ tốt cho công dân. Đây là một bước phát triển mới, tiên tiến hơn nhiều so với khái niệm chính phủ điện tử đã ra đời cách đây khá lâu.

Khái niệm Chính phủ AI lần đầu tiên được Viện Michael Dukakis Về lãnh đạo và Sáng tạo công bố tại Đại học Harvard (Mỹ) tháng 6/2018 vừa qua, tức chỉ khoảng hơn 2 tháng trước. Chính Phủ Trí Tuệ Nhân Tạo đã nhận được sự quan tâm của giới học giả và xã hội, ngày 9/8/2018, những báo hàng đầu thế giới như New York Times, Washington Post, Boston Globe, Chicago Tribune, San Francisco Chronicle, Hãng tin AP, kênh truyền hình ABC News đồng loạt đưa tin và giới thiệu về Xã Hội Trí Tuệ Nhân tạo và Chính Phủ Trí Tuệ Nhân Tạo.

Ngày 23/10/2018 tại Brussels, Bỉ, Hội nghị trí tuệ nhân tạo của những nhân vật có ảnh hưởng trên thế giới đã mời tôi làm diễn giả để nói về Chính phủ trí tuệ nhân tạo, hay đề tài này cũng sẽ được trình bày tại hội nghị Liên minh Lãnh đạo Thế giới của các cựu tổng thống, cựu thủ tướng ngày 27/9/2018 tại Riga, một hội nghị về trí tuệ nhân tạo do 3 trường đại học lớn của Nga tổ chức tháng 10 ở Saint Petersburg cũng mời tôi là diễn giả trình bày về chính phủ trí tuệ nhân tạo. Sáng 1/9/2018 sẽ có cuộc thảo luận với Nikkei tại Tokyo về chính phủ trí tuệ nhân tạo.

Chính phủ trí tuệ nhân tạo sẽ đem đến những điều tốt đẹp cho mọi công dân trên thế giới và sẽ làm thay đổi sâu sắc xã hội.

Với Việt Nam, đây sẽ là đột phá để Việt Nam xây dựng được một ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng chính phủ trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra nhu cầu rất lớn về các sản phẩm dịch vụ tiên tiến trên nền AI, đây chính là cơ sở để xây dựng những sản phẩm dịch vụ AI mang thương hiệu Việt Nam do Việt Nam làm chủ, đó chính là lời giải cho trăn trở về việc kinh tế Việt Nam dựa nhiều vào FDI, chủ yếu gia công, lắp ráp, giá trị đem lại cho đất nước không cao. Từ những sản phẩm dịch vụ AI đi đầu này, có khả năng cung cấp cho các nước khác trên thế giới.

- Vậy việc xây dựng chính phủ trí tuệ nhân tạo có khả thi với Việt Nam, một nước đang ở phía sau so với các nước tiên tiến về AI?

"Xây dựng Chính Phủ Trí Tuệ Nhân tạo là khả thi với Việt Nam, chìa khoá thành bại là ở trong tay các nhà lãnh đạo Việt Nam".

Nguyễn Anh Tuấn- Giám đốc Viện Michael Dukakis, Hoa Kỳ

- Đúng là không dễ dàng, thậm chí như là điều không tưởng. Nhưng để vượt lên đi cùng các nước tiên tiến thì phải làm những điều tưởng như không tưởng. Vì các nước tiên tiến đang đầu tư rất mạnh vào AI, họ có những nền tảng tốt hơn Việt Nam rất nhiều, do đó chỉ có dám đột phá, dám đi tiên phong làm những cái rất mới thì Việt Nam mới có khả năng bứt lên, sánh vai với các nước tiên tiến về AI. Trong lịch sử, Việt Nam đã nhiều lần biến những điều không tưởng trở thành hiện thực.

Không có vinh quang nào đạt được dễ dàng

Chính phủ Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra bước ngoặt lớn cho Việt Nam - 3

- Theo ông, để thực hiện được điều đó, Việt Nam cần bắt đầu từ đâu và cần có chính sách gì? Viện Michael Dukakis có thể giúp gì cho Việt Nam? Ông có thể phân tích thuận lợi khó khăn nếu bắt tay xây dựng?

- Trước hết cần có quyết sách của các nhà lãnh đạo cấp cao nhất đất nước Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch quốc hội và Bộ chính trị, đặt mục tiêu trong 10 đến 15 năm tới, Việt Nam trở thành nước đứng đầu Đông Nam Á về kinh tế, văn hoá, xã hội, là một nước văn minh, tiên tiến.

Tiếp theo là xây dựng Trung tâm Dữ liệu và Ra Quyết định quốc gia. Đưa ra các quy định rằng mọi quyết định của Đảng, Chính phủ, Quốc hội đều được tham khảo và dựa trên Trung tâm Dữ Liệu và Ra Quyết định quốc gia này.

Từ đó xây dựng các dịch vụ công thông minh và tự động hoá phục vụ mọi công dân Việt Nam.

Cần có chính sách thực sự thông thoáng trong giao lưu hợp tác quốc tế, để các cơ quan, các trường đại học, các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được quyền chủ động, tự quyết định việc giao lưu, hợp tác với các cơ quan chính phủ, các tổ chức, các trường đại học, các doanh nghiệp trên thế giới, đặc biệt là các nước G7.

Cần có chính sách chọn lựa các doanh nghiệp tham gia xây dựng chính phủ trí tuệ nhân tạo một cách công khai, minh bạch, trên cơ sở năng lực trí tuệ và năng lực sáng tạo của doanh nghiệp.

Với tâm huyết của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, và theo đề nghị của bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Viện Michael Dukakis đã xây dựng Chiến lược đột phá kinh tế trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam với sư tham gia của giáo sư Jason Furman, Đại học Harvard, ông chính là tác giả Chiến lược kinh tế trí tuệ nhân tạo cho chính phủ Mỹ tháng 12/2016 và là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Obama. Báo cáo chiến lược này đã được chuyển tới Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đã được trình bày tại Hội nghị Vietnam CEO Summit ngày 25/7/2018 tại Hà Nội. Báo cáo chiến lược đã chỉ rõ điểm đột phá của Việt Nam là đi tiên phong xây dựng Chính phủ Trí Tuệ Nhân Tạo, xây dựng Khu Sáng tạo Trí Tuệ Nhân Tạo và từ đó đóng góp xây dựng văn hoá Thời đại Trí Tuệ Nhân Tạo cho nhân loại, với những giải pháp triển khai cụ thể.

Thuận lợi rất lớn cho Việt Nam khi tiên phong xây dựng chính phủ trí tuệ nhân tạo là có thể thu hút được những nguồn lực trí tuệ hàng đầu, có khả năng dẫn dắt về AI, điều mà Việt Nam đang thiếu hụt, đồng thời Việt nam cũng sẽ nhận được tài trợ của các quỹ, các tổ chức tài chính như World Bank, các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ. Thuận lợi quan trọng nữa là Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo có tâm huyết, có khát vọng đưa Việt Nam vượt lên trở thành nước văn minh, tiên tiến.

Khó khăn, trở ngại thì rất nhiều. Không có vinh quang nào đạt được dễ dàng cả.

- Ông đánh giá thế nào về sáng kiến khởi động mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt với 100 nhà khoa học trẻ hải ngoại tham gia vừa qua?

- Đây là sáng kiến hay, tạo khí thế phấn khởi trong xã hội, nó cho thấy tâm huyết của các nhà lãnh đạo Việt Nam muốn thu hút mọi nguồn lực trí tuệ, tài năng người Việt ở nước ngoài để xây dựng đất nước.

Tuy nhiên đây chỉ là sự bắt đầu.

Bước tiếp theo, cần làm ngay là tạo ra cơ chế, môi trường đổi mới, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, nuôi dưỡng và hỗ trợ sáng tạo, để mọi người có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của mình. Khi có cơ chế để bất kỳ ai cũng có thể phát huy được tài năng, những người có khả năng, khát vọng, có đất sống, có đất để sáng tạo. Ai có tài năng người đó có thể vượt lên được. Các sản phẩm, dịch vụ phát triển nhờ chất lượng, nhờ giá trị cốt lõi, không phải bằng những mối quan hệ đặc biệt trong một nhà nước pháp trị, thì sẽ tạo ra được nền tảng để thu hút mọi tài năng người Việt Nam ở trong và ngoài nước, cũng như những trí tuệ, tài năng của thế giới đến với Việt Nam.

Nếu không có môi trường cạnh tranh công khai, lành mạnh thì không khí phấn khởi, hồ hởi này sẽ qua đi. Nhà nước chỉ quan tâm làm tốt nền tảng này, còn lại xã hội sẽ tự vận hành, kể cả việc đào tạo nguồn nhân lực phát triển AI.

- Xin trân trọng cảm ơn ông, chúc ông sức khỏe!

Bảo Trung- Nguyễn Nguyễn

thực hiện

Ông Nguyễn Anh Tuấn hiện là Tổng Biên Tập Diễn đàn Toàn cầu Boston và Tạp chí Shaping Futures, Giám đốc Viện Michael Dukakis Về Lãnh đạo và Sáng tạo.

Ông là thành viên Hội đồng cố vấn toàn cầu, Trường Kinh Doanh, Đại học Harvard, đồng tác giả Sáng kiến Xã hội trí tuệ nhân tạo (AI World Society) và Chính phủ Trí tuệ Nhân tạo (AI-Government)

Ông là người sáng lập Xa Lộ Thông Tin VietNet, từ Bưu điện Khánh Hoà, đây là mạng cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên ở Việt Nam từ 1/1996. Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng được biết đến là người sáng lập và là Tổng Biên Tập đầu tiên của báo điện tử VietNamNet từ 12/1997 đến 3/2011.

Ông là Chủ tịch Uỷ ban cố vấn quốc tế của Chương trình Giáo dục công dân toàn cầu, của UNESCO và Đại học UCLA.

MỚI NHẤT
Chuột chũi trụi lông ăn phân chuột chúa để nhận chỉ thị nuôi con
Chuột chũi trụi lông ăn phân chuột chúa để nhận chỉ thị nuôi con

(Dân trí) - Phân của chuột chũi trụi lông chúa chứa nội tiết tố sinh dục estradiol, biến chuột chũi trụi lông thường thành những điều dưỡng viên.

Thứ tư, 29/08/2018 - 02:52

Các nhà khoa học Nhật Bản khám phá ra hai gen điều chỉnh giấc mơ
Các nhà khoa học Nhật Bản khám phá ra hai gen điều chỉnh giấc mơ

(Dân trí) - Các nhà khoa học khám phá ra hai “gen giấc mơ” điều chỉnh giấc mơ của chúng ta vào ban đêm. Phát hiện này làm sáng tỏ bí ẩn của giấc ngủ REM (Chuyển động mắt nhanh) – một giai đoạn trong giấc ngủ mà giấc mộng xảy ra nhiều nhất.

Thứ tư, 29/08/2018 - 02:36

Bí ẩn “khu rừng ma” 2000 năm tuổi xuất hiện trên mặt biển nước Mỹ
Bí ẩn “khu rừng ma” 2000 năm tuổi xuất hiện trên mặt biển nước Mỹ

Những trận động đất sóng thần xảy ra vào thế kỷ 18 đã chôn vùi "khu rừng ma" 2000 năm tuổi nhưng bây giờ nó bất ngờ xuất hiện.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:21

“Kho” kim cương khổng lồ vẫn nằm sâu dưới lòng đất
“Kho” kim cương khổng lồ vẫn nằm sâu dưới lòng đất

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, dưới lòng đất vẫn còn cả kho kim cương khổng lồ, lên tới hàng triệu tỷ tấn.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:08

Đã có mô hình toán học của cỗ máy thời gian?
Đã có mô hình toán học của cỗ máy thời gian?

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ đại học tổng hợp Maryland (Hoa Kỳ) và đại học tổng hợp British Columbia (Canada) đã có thể tạo lập mô hình toán học của cỗ máy thời gian. Nghiên cứu của họ được công bố trên cổng IOPScience.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:02

Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 20)
Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 20)

(Dân trí) - Bài kiểm lần này sẽ là một thử thách tương đối “khó nhằn” so với các kỳ trước. Bởi ngoài các kiến thức có được từ việc quan sát thế giới thực, bạn còn cần phải có sẵn một nền tảng khoa học lý thuyết tương đối tốt, thì mới có cơ hội đạt được số điểm cao!

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:38

Độc đáo đôi đũa có khả năng làm thay đổi hương vị món ăn
Độc đáo đôi đũa có khả năng làm thay đổi hương vị món ăn

(Dân trí) - Một trong những rào cản lớn nhất để có thể duy trì chế độ ăn uống lành mạnh chính là hương vị nhạt nhẽo và kém hấp dẫn, mà các loại thực phẩm “tốt cho sức khỏe” mang lại. Vậy một sản phẩm có thể biến đổi mùi vị các món ăn này theo đúng sở thích của mỗi người có lẽ sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất!

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:34

Sốc với cảnh cá voi cụt gần nửa người bơi xuyên đại dương
Sốc với cảnh cá voi cụt gần nửa người bơi xuyên đại dương

Con cá voi lưng gù được nhìn thấy ở ngoài khơi Colombia với vết thương khiến nhiều người chứng kiến cảm thấy kinh hãi.

Thứ ba, 28/08/2018 - 01:20

Nếp nhăn trán sâu có thể báo hiệu nguy cơ mắc bệnh tim
Nếp nhăn trán sâu có thể báo hiệu nguy cơ mắc bệnh tim

(Dân trí) - Nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng dần theo tuổi tác nhưng những can thiệp lối sống và y tế có thể giảm thiểu nguy cơ này. Điều quan trọng là cần nhận ra những người có nguy cơ cao đủ sớm để có thể can thiệp.

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:37

Loài nhện “quăng tơ” bắt mồi y hệt như cao bồi miền viễn tây
Loài nhện “quăng tơ” bắt mồi y hệt như cao bồi miền viễn tây

(Dân trí) - Loài nhện được giới thiệu dưới đây có một cách săn mồi hết sức điệu nghệ. Thay vì phải giăng lưới, chúng chỉ dùng một sợi tơ duy nhất để quăng ra tóm gọn mục tiêu của mình, y hệt như cách các cao bồi sử dụng dây thòng lọng mà chúng ta vẫn thấy trong phim!

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:25

Loài siêu trăn trỗi dậy đe dọa môi trường sống con người ở Florida
Loài siêu trăn trỗi dậy đe dọa môi trường sống con người ở Florida

Một loài quái vật mới lai giữa trăn Miến Điện và trăn Ấn Độ được cho là bắt dầu trỗi dậy ở Florida, Mỹ, đe dọa xâm chiếm đất đai của con người.

Thứ ba, 28/08/2018 - 05:52

Việt Nam - Hàn Quốc chia sẻ nghiên cứu về Hoá học xanh
Việt Nam - Hàn Quốc chia sẻ nghiên cứu về Hoá học xanh

(Dân trí) - Ngày 27/8, tại ĐH Duy Tân, Đà Nẵng, diễn ra hội thảo Hoá học xanh Việt Nam – Hàn Quốc, tập trung chủ đề cải thiện cuộc sống với Hoá học xanh.

Thứ ba, 28/08/2018 - 05:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Không có mức độ uống rượu bia nào là an toàn?
Không có mức độ uống rượu bia nào là an toàn?

(Dân trí) - Chúng ta thường nghe nói rằng uống một hoặc hai ly rượu vang mỗi ngày có thể tốt cho sức khỏe, nhưng một nghiên cứu mới chỉ ra rằng điều này có lẽ không đúng.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:44

Sự sống trên Trái Đất thực sự bắt đầu khi nào?
Sự sống trên Trái Đất thực sự bắt đầu khi nào?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, thứ sinh vật đầu tiên trên hành tinh chúng ta xuất hiện sớm hơn 100 triệu năm so với suy nghĩ trước đây.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:38

NASA công bố bức ảnh “thiên nhãn”
NASA công bố bức ảnh “thiên nhãn”

(Dân trí) - NASA vừa công bố bức ảnh của tinh vân NGC 3918, có hình dạng con mắt.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:36

Thực phẩm màu tím có lợi nhiều mặt cho sức khỏe như thế nào?
Thực phẩm màu tím có lợi nhiều mặt cho sức khỏe như thế nào?

(Dân trí) - Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, rau, củ, quả có màu tím chứa chất chống oxy hóa anthocyanin, có thể tương tác với các gốc tự do và ngăn chặn chúng gây tổn thương cho các phân tử quan trọng của cơ thể.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:29

Việt Nam vô địch ABU Robocon 2018
Việt Nam vô địch ABU Robocon 2018

(Dân trí) - Ngày 26/8, vòng chung kết cuộc thi Robocon Châu Á – Thái Bình Dương 2018 (ABU Robocon) đã diễn ra kịch tính tại Ninh Bình. Kết quả chung cuộc, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc ở trận chung kết và lên ngôi vô địch.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:07

Sự thật về tiểu hành tinh có khả năng va vào Trái Đất
Sự thật về tiểu hành tinh có khả năng va vào Trái Đất

(Dân trí) - Một tiểu hành tinh được gọi là NF23 dự kiến sẽ “lướt qua” Trái Đất của chúng ta trong vài ngày tới.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 03:56

Trí tuệ nhân tạo có khả năng giúp các nhà khoa học theo dõi hoạt động của các hạt
Trí tuệ nhân tạo có khả năng giúp các nhà khoa học theo dõi hoạt động của các hạt

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina đã đưa vào hoạt động những phần mềm trí thông minh nhân tạo mới để tăng cường khả năng theo dõi chính xác từng hạt là điều cần thiết cho việc nghiên cứu các loại bệnh ở người từ đó giúp tạo ra những phương thuốc chữa bệnh tiềm năng.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:00

Ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ toàn cầu xuống ít nhất một năm
Ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ toàn cầu xuống ít nhất một năm

(Dân trí) - Các nhà khoa học lần đầu tiên phân tích được ảnh hưởng của ô nhiễm không khí lên tuổi thọ của toàn bộ dân số trên Trái Đất. Kết quả của nghiên cứu mới này đã chỉ ra rằng các hạt phát thải làm giảm tuổi thọ trung bình của con người hơn một năm.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:08

Bạn có biết thai nhi thích nghe loại nhạc nào nhất?
Bạn có biết thai nhi thích nghe loại nhạc nào nhất?

(Dân trí) - Để tìm hiểu xem loại nhạc nào được các thai nhi yêu thích nhất,một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu trên 300 bào thai ở trong độ tuổi từ 18 đến 38 tuần. Và kết quả chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ!

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:00

Phân của trẻ sơ sinh – nguồn lợi khuẩn dồi dào!
Phân của trẻ sơ sinh – nguồn lợi khuẩn dồi dào!

(Dân trí) - Chắc sẽ chẳng bao giờ các kệ hàng sẽ đầy ắp sữa chua mang tên “phân trẻ em”. Nhưng các nhà khoa học rất vui mừng về việc tìm ra nguồn vi khuẩn mới có thể giúp những người mắc nhiều bệnh khác nhau từ nguồn phân này.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 05:39

Bí ẩn đôi cánh biết hát của ruồi giấm
Bí ẩn đôi cánh biết hát của ruồi giấm

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu ruồi giấm đực không thể “hát” thì ít có khả năng giao phối để tạo ra con cái.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 05:00

Tàu vũ trụ của NASA tiếp cận hành tinh cổ Bennu
Tàu vũ trụ của NASA tiếp cận hành tinh cổ Bennu

Hai năm sau khi được phóng lên từ bang Florida (Mỹ), tàu vũ trụ OSIRIS-REx của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang tiến gần hơn đến hành tinh cổ Bennu, với mục đích lấy mẫu bụi không gian tại đây, có thể giúp tìm ra manh mối về sự sống trong hệ Mặt Trời.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 04:24