Thứ ba, 23/01/2018 - 10:35

Chiêm ngưỡng thành viên nhỏ nhất của mỗi họ động vật trên thế giới

Dân trí

Có thể bạn không tin nhưng loài rắn nhỏ nhất thế giới bé đến mức có thể cuộn tròn vừa vặn trong một đồng xu. Thậm chí, trong họ hàng nhà cá mập còn tồn tại một thành viên chỉ lớn bằng gang tay.

Chiêm ngưỡng thành viên nhỏ nhất của mỗi họ động vật trên thế giới - 1

Với kích thước khi trưởng thành chỉ đạt 7,7 mm chiều dài, nhái Paedophryne amauensis không chỉ là thành viên nhỏ nhất của họ nhà ếch, mà còn là động vật có xương sống nhỏ nhất ở thời điểm hiện tại. Được biết, loài nhái màu nâu đỏ này sinh sống ở Papua New Guinea và được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2009, bởi nhà nghiên cứu bò sát Christopher Austin và nghiên cứu sinh tiến sĩ của ông.

Chiêm ngưỡng thành viên nhỏ nhất của mỗi họ động vật trên thế giới - 2

Có kích thước nhỉnh hơn loài động vật có xương sống nhỏ nhất chỉ vài mm, chính là loài cá nhỏ nhất thế giới Paedocypris progenetica. Được biết, đây là loài cá chép đặc hữu của đất nước Indonesia, nơi sống chủ yếu của chúng là các đầm và suối. Xét về thông số cơ thể, Paedocypris progenetica có chiều dài trưởng thành chỉ khoảng 10 mm. Thậm chí, vì kích thước quá nhỏ nên hộp sọ của chúng không thể phát triển đầy đủ. Do đó, một phần bộ não của loài cá này hoàn toàn không được bảo vệ bởi xương sọ.

Chiêm ngưỡng thành viên nhỏ nhất của mỗi họ động vật trên thế giới - 3

Leptotyphlops carlae là tên khoa học của loài rắn nhỏ nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Loài bò sát này được nhà sinh vật học S. Blair Hedges phát hiện lần đầu tiên ở đảo Barbado (khu vực Caribe). Do đó, nó còn được gọi với cái tên “rắn chỉ Barbados”. Với kích thước trưởng thành chỉ đạt khoảng 10,4 cm, Leptotyphlops carlae có thể nằm cuộn tròn vừa vặn trong đồng xu 25 cent của Mỹ. Được biết, thức ăn của loài rắn tí hon này chủ yếu là mối hoặc kiến.

Loài rắn nhỏ nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng thành viên nhỏ nhất của mỗi họ động vật trên thế giới - 4

Chim ruồi ong (tên khoa học là Mellisuga helenae) là loài chim nhỏ nhất hiện đang còn tồn tại trên thế giới. Đây là loài chim bản địa của đất nước Cuba, chủ yếu tập trung ở đảo Thanh Niên (phía Nam Cuba). Được biết, cái tên “chim ruồi ong” xuất phát từ kích thước siêu nhỏ thường chỉ nhỉnh hơn chút xíu so với loài ong mật của chúng. Cụ thể, ở độ tuổi trưởng thành, một chú chim ruồi ong chỉ đạt 5-6 cm chiều dài và nặng 1,6-2 g. Cũng giống như những loài chim ruồi khác, chim ruồi ong sở hữu khả năng bay đứng yên đặc biệt, bằng cách đập cánh 80 lần trên một phút.

Loài chim nhỏ nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng thành viên nhỏ nhất của mỗi họ động vật trên thế giới - 5

Khi nhắc đến cá mập, chúng ta thường tưởng tượng đến những sát thủ khổng lồ của đại dương. Tuy nhiên, ít người biết rằng, trong họ hàng nhà cá mập cũng tồn tại một thành viên tí hon chỉ lớn bằng một gang tay. Loài cá mập được nhắc đến ở đây chính là Etmopterus perryi. Được biết, loài cá mập này chỉ được tìm thấy trong một khu vực giới hạn thuộc biển Caribe, ngoài khơi Colombia.Bên cạnh kích thước siêu nhỏ chỉ đạt 20 cm chiều dài, một điểm đặc biệt khác của Etmopterus perryi chính là khả năng phát sáng để săn mồi.

Thảo Vy

Theo BS