Chế tạo thành công bộ sấy khí cho nhà máy nhiệt điện

(Dân trí) - Đây là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bộ sấy không khí hồi nhiệt kiểu quay trong lò hơi đốt than nhà máy nhiệt điện” thuộc Chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển cơ khí tự động hóa”, mã số KC03/11-15.


Chế tạo thành công bộ sấy khí cho nhà máy nhiệt điện

Chế tạo thành công bộ sấy khí cho nhà máy nhiệt điện

Theo Th.S Phan Sỹ Thắng, chủ nhiệm đề tài và các cộng sự Viện Nghiên cứu Cơ khí- Bộ Công thương thì thành công này bước đầu mở ra triển vọng cho việc chế tạo bộ sấy không khí loại hồi nhiệt với nguồn lực trong nước, giúp các đơn vị sản xuất chủ động trong công tác thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị.

Nghiên cứu này đã góp phần nâng cao khả năng nội địa hóa trong việc cung cấp và lắp đặt các bộ sấy không khí dùng trong các nhà máy nhiệt điện có công suất đến 300MW, giúp các đơn vị sản xuất, tiết kiệm giá thành, tiến tới nội địa hóa các thiết bị cơ khí lớn.

Th.S Phan Sỹ Thắng cho biết, hiện đề tài đang được ứng dụng và thử nghiệm tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng. Việc áp dụng kết quả nghiên cứu này sẽ giúp các nhà máy nhiệt điện chủ động hơn trong việc sửa chữa, thay thế mới các phụ tùng thiết bị của Bộ sấy không khí với chí phí thấp hơn giá thành nhập ngoại với sản phẩm tương đương các nước G20, điều này sẽ góp phần làm giảm giá thành chế tạo khi xây dựng nhà máy nhiệt điện.

Bộ sấy không khí là thiết bị trao đổi nhiệt được bố trí sau lò hơi để tận dụng nhiệt của khói thải, đốt nóng không khí cấp cho quá trình đốt nhiên liệu, nhằm nâng cao hiệu suất nhiệt của lò hơi trong các nhà máy nhiệt điện. Việc thiết kế, chế tạo thành công bộ sấy không khí hồi nhiệt kiểu quay sẽ đáp ứng nhu cầu thay mới trọn bộ sản phẩm với chất lượng cao cho các nhà máy nhiệt điện công suất lớn, tiến tới khả năng nội địa hóa, cung cấp cho các dự án sửa chữa, thay thế hoặc xây dựng nhà máy nhiệt điện mới.

Sản phẩm có cấu tạo gồm 1 tầng đầu lạnh (48 modul); 2 module tầng trung gian; 2 module tầng đầu nóng, với các thông số kỹ thuật như sau: năng suất từ 12 đến 15 tấn/h; nhiệt độ vào của tro xỉ đến 850 độ C; nhiệt độ ra của tro xỉ 80 độ C; có thể lắp đặt cho các nhà máy nhiệt điện có công suất đến 300 MW... Hiện sản phẩm đã được triển khai ứng dụng tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng, khẳng định chất lượng tương đương với sản phẩm của các nước G20.

Theo đánh giá, nghiên cứu đã góp phần nâng cao khả năng nội địa hóa trong việc cung cấp và lắp đặt các bộ sấy không khí dùng trong các nhà máy nhiệt điện có công suất đến 300MW, giúp các đơn vị sản xuất, tiết kiệm giá thành, tiến tới nội địa hóa các thiết bị cơ khí lớn.

NASATI