Chất gì trong tỏi khiến chúng ta khi ăn bị hôi miệng?

Minh Khôi

(Dân trí) - Tỏi là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon của người Việt. Nhưng cùng với đó là sự bất tiện khi tạo ra hơi thở có mùi hôi.

Chất gì trong tỏi khiến chúng ta khi ăn bị hôi miệng? - 1

Tỏi là gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn thơm ngon, và cũng giúp ích nâng cao sức khỏe. Thế nhưng tại sao khi ăn tỏi lại khiến chúng ta hay bị hôi miệng, và khiến nhiều người cảm thấy ngại ngùng, bất tiện khi giao tiếp?

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết thành phần có công dụng chính trong tỏi là Allicin - một trong những hợp chất chứa lưu huỳnh, được gọi chung là Thiosulfinates.

Mùi và vị của Thiosulfinates rất đặc trưng, giống với các hợp chất do vi khuẩn kỵ khí gây hôi miệng sinh ra.

Khi ăn, các hợp chất chứa lưu huỳnh này sẽ vào trong miệng và ngay lập tức làm cho hơi thở có mùi tỏi. Những hợp chất này sẽ ở lại trong miệng cho đến khi chúng ta chải, xỉa, cạo hoặc súc ra ngoài.

Điều đặc biệt là hợp chất Allicin được kích hoạt mạnh nhất khi nhai, cắt hoặc nghiền tỏi sống. Do đó, khi củ tỏi còn nguyên vẹn không có mùi quá đặc biệt.

Allicin còn là một hợp chất thú vị, khi nó hoạt động giống như nước, nhờ chìa khóa là một nguyên tử ôxy và cũng có đặc tính giống dầu với đuôi hydrocacbon.

Điều này giúp chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của chúng ta qua da thịt, và mang đến nhiều tác dụng có lợi, như đặc trị bệnh cảm cúm khá hiệu quả, giúp long đờm, dễ thở, bớt ho và không bị nghẹt mũi.

Chất gì trong tỏi khiến chúng ta khi ăn bị hôi miệng? - 2

Tỏi là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon của người Việt. Nhưng cùng với đó là sự bất tiện khi tạo ra hơi thở có mùi hôi.

Nhưng cũng bởi lý do này, cơ thể đã hấp thụ chúng vào máu trong quá trình chuyển hóa của tỏi và đến phổi, tạo ra hợp chất thoát ra là Allyl methyl sulfide (AMS) có mùi hôi.

Đôi khi, AMS còn được tiết qua tuyến mồ hôi ở các lỗ chân lông da. Do vậy không chỉ hơi thở mà ngay cả thân thể của người sau khi ăn tỏi cũng rất "nặng mùi".

Các nhà khoa học cho biết rất khó loại bỏ hoàn toàn hơi thở hôi mùi tỏi. Hiệu ứng này chỉ chấm dứt khi nào cơ thể đã thải ra toàn bộ hợp chất Sulfuric bốc mùi. Quá trình này có thể tốn nhiều giờ, thậm chí là cả ngày.

Một cách giải quyết khả dĩ cho những người gặp vấn đề với tỏi, là che giấu nó bằng một mùi khác mạnh hơn.