Cây trồng công nghệ sinh học: Thêm lựa chọn cho nhà nông trong canh tác

Dân trí Khi thế giới đối mặt với nhu cầu lương thực tăng cao và những đe dọa thiên tai như lũ lụt, xâm nhập mặn, sự đa dạng trong phương thức canh tác nông nghiệp giúp nhà nông có thể duy trì và gia tăng sản lượng lương thực giàu dinh dưỡng, an toàn với giá cả phải chăng để nuôi sống dân số toàn cầu.

Đồng thời, việc lựa chọn nhiều hình thức canh tác kết hợp với các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng góp phần bảo tồn độ phì của đất, tiết kiệm nước, năng lượng và sức lao động, từ đó mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người nông dân mà cho cả xã hội. Một trong những giải pháp mang tính bền vững có thể kể đến là cây trồng công nghệ sinh học (GMO).

Nền nông nghiệp đối diện nhiều thách thức

Dựa vào tính toán của Liên Hiệp Quốc, dân số toàn cầu sẽ đạt mốc 9,8 tỉ người vào năm 2050, tăng 2,3 tỉ. Để 2,3 tỉ người này không rơi vào cảnh “đói lương thực”, năng lực sản xuất lương thực nông nghiệp thế giới cần có những bước tiến vượt trội. Bên cạnh mối đe dọa an ninh lương thực, người nông dân còn đối mặt với nhiều gánh nặng và rủi ro khi canh tác, như phải chịu sự bấp bênh về giá, đối mặt với khí hậu thất thường, hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn hay côn trùng thích nghi biến đổi khí hậu có khả năng phá hoại mùa màng.

Cây trồng công nghệ sinh học giúp mang lại hiểu quả cao trong canh tác
Cây trồng công nghệ sinh học giúp mang lại hiểu quả cao trong canh tác

Theo dự đoán, trong vòng 5 - 10 năm tới, sẽ có khoảng 590.000 héc-ta đất canh tác trên thế giới sẽ bị mất đi do biến đổi khí hậu. Trong khi đó, nhu cầu lúa gạo toàn cầu sẽ tăng gấp đôi sản lượng hiện có và Việt Nam, một trong những quốc gia sản xuất lúa gạo lớn nhất trên thế giới, chắc chắn sẽ chịu nhiều hậu quả nặng nề về lương thực, cây trồng nếu không có những ứng phó từ sớm. Điển hình ở Việt Nam vào năm 2016, khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long – trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất của đất nước đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của hạn hán, sụt lún đất và xâm nhập ngập mặn. Người nông dân Việt Nam thực sự cần những giải pháp nông nghiệp công nghệ cao để có thể đảm bảo điều kiện canh tác và sản xuất ra lúa gạo chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Ông Ba Trung, một nhà nông trồng bưởi có vườn cỡ lớn ở Bến Tre cho biết: “Với nông dân chúng tôi, dịch bệnh và thời tiết bất thường không chỉ để lại thiệt hại kinh tế nặng nề, mà còn ảnh hưởng chất lượng mùa vụ tiếp theo. Vì thế, chúng tôi cần có sự đa dạng trong phương thức canh tác để có thể lựa chọn giải pháp phù hợp giúp cây trồng khỏe mạnh, có thể kháng sâu bệnh, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, từ đó nông dân chúng tôi không bị thiệt hại hoặc phải ứng phó quá vất vả để cứu vườn cây của mình.”

Sự đa dạng trong canh tác nông nghiệp

Cây cần nitơ, phốt pho, kali, vi lượng và các quan hệ cộng sinh với nấm hoặc các sinh vật khác để phát triển. Từ thuở hoang sơ, con người nuôi trồng nông sản bằng những gì sẵn có, với lá cây mục nát, chất thải động vật làm phân bón. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sáng tạo ra các sản phẩm tổng hợp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây, mang đến các giải pháp giúp cây chống lại sâu bệnh từ đó cây trồng khỏe mạnh, cho năng suất cao hơn.

Ngoài ra, từ buổi đầu của nền văn minh nông nghiệp, người nông dân đã biết lựa chọn các giống cây mang nhiều tính trội từ tự nhiên để phục vụ cho sản xuất nuôi trồng. Bằng phương pháp chọn lọc và lai ghép giống, con người đã biết can thiệp vào gen của cây trồng và vật nuôi để cho ra giống mới mang nhiều đặc tính như mong muốn. Theo thời gian và sự tiến bộ của nhân loại, con người sử dụng phương pháp nhân giống truyền thống và kỹ thuật di truyền để thay đổi, cải tiến cây trồng hoặc động vật hoặc phát triển vi sinh vật cho các mục đích sử dụng nông nghiệp cụ thể.

Một cách tổng quan, lịch sử nuôi trồng trải qua ba phương thức: canh tác hữu cơ, canh tác truyền thống và công nghệ sinh học trong nông nghiệp, với cùng chung mục đích giúp nhà nông sản xuất được nhiều lương thực có lợi cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng, đồng thời giảm lượng đất, nước và năng lượng cần thiết.

Công nghệ sinh học trong nông nghiệp – Thêm lựa chọn cho nông dân trong quá trình canh tác

Có nhiều sự lựa chọn cho người nông dân từ canh tác hữu cơ, canh tác truyền thống đến canh tác áp dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp (GMO). Người nông dân cũng có thể gieo trồng kết hợp cả 3 phương thức này trên cùng một diện tích đất mà vẫn đem lại hiệu quả năng suất cao.

Nhiều bằng chứng khoa học thuyết phục cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa cây trồng hữu cơ, cây trồng áp dụng công nghệ sinh học và cây trồng được canh tác theo phương pháp truyền thống về mặt mùi vị, dinh dưỡng và sự an toàn. Bên cạnh đó, hầu hết nông sản GMO không tồn tại trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

Về số lượng, chỉ có 10 loại cây trồng áp dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp được chấp thuận thương mại tại Hoa Kỳ như ngô, đậu nành, bông, cải dầu, cỏ linh lăng, củ cải đường, đu đủ cầu vồng, bí ngô, khoai tây và táo. Tại Việt Nam, chỉ mới có giống ngô và bông vải biến đổi gen được trồng vào năm 2015, sản lượng cũng còn hạn chế. Các hạt giống GMO luôn được nghiên cứu, đánh giá gắt gao trước khi được chứng nhận an toàn sinh học và cấp phép sử dụng.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO từng đề cập đến thực phẩm GMO trong một báo cáo: “Thực phẩm biến đổi gen trên thị trường thế giới hiện nay đã qua kiểm định an toàn và không có khả năng gây rủi ro đối với sức khỏe con người. Hơn nữa, chưa có tác hại nào gây ra cho sức khỏe con người trong quá trình tiêu thụ loại thực phẩm này của người dân tại những quốc gia đã được phép lưu hành.”

Việc sử dụng các hạt giống GMO vào hoạt động canh tác nông nghiệp cho phép Việt Nam đa dạng hóa nguồn nông sản nguyên liệu. Thực tế, Việt Nam phải nhập khẩu quy mô lớn thực phẩm như đậu nành, đậu tương để phục vụ nhu cầu trong nước. Ngành nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăn nuôi là những ngành của Việt Nam có nhu cầu rất lớn với đậu nành. Hằng năm, sản lượng đậu nành tại Việt Nam được nhập khẩu hoàn toàn từ các nước Ấn Độ, Mỹ, Argentina, Canada,… và 90% trong số đó là đậu nành GMO.

Chất lượng sản phẩm, khả năng chống sâu bệnh tốt hơn nhờ cây trồng công nghệ sinh học
Chất lượng sản phẩm, khả năng chống sâu bệnh tốt hơn nhờ cây trồng công nghệ sinh học

Một yếu tố khác khiến ngành nông nghiệp cần áp dụng hạt giống công nghệ sinh học vì từ lâu nông nghiệp trên thế giới sử dụng khoảng 70% lượng nước ngọt trái đất. Hiện nay, lượng nước ngầm ngày càng bị khai thác triệt để, nước ngọt khan hiếm, những loại hạt giống ưu việt được nghiên cứu để sử dụng ít nước hơn, không cần xới đất khi trồng giúp nông dân tiết kiệm được nước tưới và giảm khí thải CO2 ra ngoài môi trường.

Trên thực tế, có những ý kiến khác nhau về việc làm thế nào nông nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu của một thế giới ngày một đông đúc, hay người nông dân nên áp dụng phương thức canh tác nào và người tiêu dùng đón nhận nông phẩm từ các phương thức này ra sao. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng: nếu chúng ta phải tăng gấp đôi sản lượng lương thực trong vài thập niên tới, chúng ta phải tối ưu hóa các phương thức canh tác và hoạt động nông nghiệp hiệu quả hơn vì lý do không thể tăng gấp đôi diện tích đất và lượng nước chúng ta đã, đang và sẽ sử dụng.

MỚI NHẤT
Hạt nhựa siêu nhỏ: Ô nhiễm rất to!
Hạt nhựa siêu nhỏ: Ô nhiễm rất to!

(Dân trí) - Mỗi năm, con người sản xuất ra hơn 300 triệu tấn nhựa. Gần một năm sau, một nửa số nhựa này trở thành rác thải. Hạt nhựa vi mô là loại rác thải gây ô nhiễm môi trường sống, đặc biệt là các đại dương, và gây ra nhiều tác hại lên sức khỏe con người.

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:26

Khám phá tấm film cách nhiệt đặc biệt có thể thay thế… máy điều hòa!
Khám phá tấm film cách nhiệt đặc biệt có thể thay thế… máy điều hòa!

(Dân trí) - Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hiện đang phát triển một loại film đặc biệt có khả năng cách nhiệt “tuyệt vời”, bằng cách áp dụng công nghệ hoàn toàn mới.

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:24

Hàng loạt UFO bí ẩn xuất hiện trên bầu trời Ireland
Hàng loạt UFO bí ẩn xuất hiện trên bầu trời Ireland

(Dân trí) - Một số phi công bay qua không phận Ireland cách đây ít hôm đã phát hiện ra những vật thể bay không xác định (UFO) bí ẩn xuất hiện ngoài khơi bờ biển County Kerry.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:52

Người phụ nữ trở về từ cõi chết: “Tôi đã đi qua một đường hầm ngập ánh sáng”
Người phụ nữ trở về từ cõi chết: “Tôi đã đi qua một đường hầm ngập ánh sáng”

(Dân trí) - Một người phụ nữ có tên Beverly (Anh quốc) tưởng đã chết bất ngờ sống lại cho biết vừa từ… cõi chết trở về và trải qua những cảm xúc đặc biệt ở “thế giới bên kia”.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:48

Thành phố huyền thoại Atlantis nằm ở… sa mạc Sahara?
Thành phố huyền thoại Atlantis nằm ở… sa mạc Sahara?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu theo thuyết âm mưu vừa đưa ra những bằng chứng cho rằng đã tìm ra thành phố huyền thoại Atlantis ở trong… sa mạc Sahara nổi tiếng.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:40

Mục sở thị cách “sát thủ tàng hình” của đại dương săn mồi
Mục sở thị cách “sát thủ tàng hình” của đại dương săn mồi

(Dân trí) - Không những có ngoại hình kỳ lạ, cá Sao còn được biết đến như là "thợ săn tàng hình" của đại dương. Hãy cùng khám phá xem kỹ năng gì đã giúp loài động vật này sở hữu biệt hiệu đặc biệt đến vậy!

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:31

Thợ lặn 'chết ngất' khi nhìn thấy giun biển khổng lồ dài 8m
Thợ lặn 'chết ngất' khi nhìn thấy giun biển khổng lồ dài 8m

Đoạn video thú vị cho thấy khoảnh khắc hai thợ lặn bị choáng ngợp và trở nên nhỏ bé khi bơi gần một con giun biển dài đến 8m.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:28

Quái vật rắn khổng lồ Titanoboa vẫn còn sống ở rừng Amazon?
Quái vật rắn khổng lồ Titanoboa vẫn còn sống ở rừng Amazon?

(Dân trí) - Có chiều dài lên tới 13 mét và sống trong thời đại khủng long cách đây 60 triệu năm, loài rắn khổng lồ Titanoboa được đồn đại vẫn còn tồn tại trong rừng sâu Amazon.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:19

Quần thể Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng bởi… người ngoài hành tinh?
Quần thể Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng bởi… người ngoài hành tinh?

(Dân trí) - Trong bộ phim tài liệu mới được phát trên kênh Netflix có tên “The Pyramid Code”, các nhà nghiên cứu và những người theo thuyết âm mưu đặt dấu hỏi lớn về khả năng các Kim tự tháp Ai Cập được “xây dựng bởi công nghệ cao”.

Thứ ba, 13/11/2018 - 11:07

Điện thoại thông minh gây hại lớn cho môi trường?
Điện thoại thông minh gây hại lớn cho môi trường?

(Dân trí) - Các nhà môi trường học khuyên không nên mua điện thoại thông minh thường xuyên - không phải vì tiết kiệm tiền bạc, mà vì cần bảo vệ thiên nhiên.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:24

“Siêu vũ khí sát thương” của Đức quốc xã bất ngờ tái xuất?
“Siêu vũ khí sát thương” của Đức quốc xã bất ngờ tái xuất?

(Dân trí) - Hơn 70 năm sau Thế chiến thứ hai, “siêu vũ khí sát thương” vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn với thế giới được cho đã… “lơ lửng” trên bầu trời Thuỵ Điển.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:16

Thiết bị bay không người lái có thể tham gia cứu nạn trong tương lai
Thiết bị bay không người lái có thể tham gia cứu nạn trong tương lai

(Dân trí) - Drone hiện không phải điều gì quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh việc để có được những góc ảnh đẹp, bạn đã bao giờ nghĩ nó có khả năng… cứu nạn?

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hệ thống tái chế… không khí đặc biệt cho các phi hành gia
Hệ thống tái chế… không khí đặc biệt cho các phi hành gia

(Dân trí) - Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đang phát triển một hệ thống đặc biệt có thể tái chế không khí trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS giúp các phi hành gia có nhiều oxy để thở và hứa hẹn sẽ giảm đáng kể lượng nước cần mang lên để tách thành oxy.

Thứ ba, 13/11/2018 - 05:37

Nỗi buồn trông như thế nào trong não?
Nỗi buồn trông như thế nào trong não?

(Dân trí) - Bạn biết cảm giác buồn là như thế nào? Và cho đến gần đây, các nhà thần kinh học đã phát hiện thêm một chút về cảm xúc u sầu là như thế nào từ góc độ khoa học.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:55

Vật thể hình quan tài khổng lồ trôi đến “nghĩa địa” của Nam Cực
Vật thể hình quan tài khổng lồ trôi đến “nghĩa địa” của Nam Cực

Tảng băng lớn hình quan tài đang trôi dạt ra phía rìa Nam Cực, nơi được gọi là “nghĩa địa” băng.

Thứ hai, 12/11/2018 - 01:30

Siêu xe điện Tesla Roadster “du hành vũ trụ” của Elon Musk giờ ở đâu?
Siêu xe điện Tesla Roadster “du hành vũ trụ” của Elon Musk giờ ở đâu?

(Dân trí) - Gần chín tháng sau khi được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy, chiếc Tesla Roadster của Elon Musk đã vượt qua một quãng đường rất dài, vượt qua sao Hoả và đang trên đường hướng về Trái Đất.

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:58

Người bị ám ảnh với những múi cơ hoàn hảo dễ mắc nguy cơ  trầm cảm
Người bị ám ảnh với những múi cơ hoàn hảo dễ mắc nguy cơ trầm cảm

(Dân trí) - Theo cảnh báo từ một nghiên cứu mới, những người đàn ông bị ám ảnh với việc có được những múi cơ hoàn hảo dễ mắc nguy cơ bệnh trầm cảm cao hơn “đáng kể”.

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:54

Sự thực về hình dạng của loài cá xấu nhất hành tinh
Sự thực về hình dạng của loài cá xấu nhất hành tinh

(Dân trí) - Blobfish (cá giọt nước - Psychrolutes marcidus) được tìm thấy ngoài khơi New Zealand vào năm 2003 và sau đó nó đã giành giải loài cá “xấu nhất thế giới”.

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:49

Người ngoài hành tinh bất ngờ xuất hiện ngay trên cao tốc?
Người ngoài hành tinh bất ngờ xuất hiện ngay trên cao tốc?

(Dân trí) - Video được một lái xe người Mỹ ghi lại được khi đang di chuyển với tốc độ cao trên cao tốc ở bang Texas khiến cư dân săn lùng UFO lại dậy sóng.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:27

Phát hiện nhiều xác ướp mèo, bọ hung trong mộ cổ Ai Cập nghìn năm tuổi
Phát hiện nhiều xác ướp mèo, bọ hung trong mộ cổ Ai Cập nghìn năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học tại Ai Cập vừa phát hiện ra một ngôi mộ bí ẩn có tuổi đời 4.400 năm tuổi tại khu vực Saqqara, thuộc khu vực nghĩa địa cổ đại của Ai Cập.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:15

Cần sa có thể thay đổi bộ phận đưa ra quyết định ở não
Cần sa có thể thay đổi bộ phận đưa ra quyết định ở não

(Dân trí) - Một loại thuốc giống cần sa mà những con chuột đực trong độ tuổi “thanh niên” được cho sử dụng đã làm thay đổi cấu trúc não bộ của chúng.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:10

Một giấc ngủ ngắn buổi chiều có thể giúp giảm cân
Một giấc ngủ ngắn buổi chiều có thể giúp giảm cân

(Dân trí) - Nếu bạn đang cố giảm cân, một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều có thể giúp đẩy mạnh việc giảm cân của bạn.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:04

Robot mèo nhanh và nhẹ nhất thế giới - tương lai của thú cưng máy
Robot mèo nhanh và nhẹ nhất thế giới - tương lai của thú cưng máy

(Dân trí) - “Nybble” là tên của robot mèo nhẹ và có tốc độ di chuyển nhanh nhất thế giới. Sản phẩm này được ra mắt để hướng đến những người cô đơn muốn có thú cưng bầu bạn nhưng họ lại có quá ít thời gian cũng như kinh nghiệm để chăm sóc một con vật bằng xương bằng thịt.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 02:38

Phát hiện dấu chân sinh vật kì lạ cách đây 310 triệu năm
Phát hiện dấu chân sinh vật kì lạ cách đây 310 triệu năm

(Dân trí) - Nhà địa chất học của Đại học Nevada Las Vegas, Stephen Rowland, đã có một phát hiện bất ngờ về dấu chân của một sinh vật được cho giống bò sát xuất hiện cách đây tới 310 triệu năm.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 05:59