Cảnh tượng hiếm gặp khi gấu trúc thản nhiên ăn thịt sống

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Gấu trúc ăn thịt là hiện tượng rất hiếm, do khẩu phần ăn của chúng chiếm 99% là thực vật, chủ yếu là tre, trúc.

Cảnh tượng hiếm gặp khi gấu trúc thản nhiên ăn thịt sống

Mới đây, Li Shuiping, một cán bộ kiểm lâm tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Quốc gia Foping ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện thấy hành vi kỳ lạ của gấu trúc trong chuyến đi tuần của mình. 

Trong đoạn video được Li ghi lại, con gấu đang thản nhiên ngồi ăn một thứ gì đó trên một tảng vách đá, nơi không hề có một rừng tre nào xung quanh, chỉ có một vài thân cây đổ nát.

Khi lại gần, Li và nhóm của mình phát hiện ra vật thể bí ẩn thực ra là một khúc xương dài khoảng 30 cm, được xác định là xương linh ngưu, một loài thú mình bò đầu dê sống ở đông dãy Himalaya.

"Con gấu tận hưởng thức ăn của nó khoảng 10 phút trước khi nó bỏ lại khúc xương và trở lại về rừng, trèo lên một cái cây lớn", Li kể lại.

Hành vi ăn thịt bất thường của gấu trúc Trung Quốc đã khiến các nhà bảo vệ môi trường bối rối.

Cảnh tượng hiếm gặp khi gấu trúc thản nhiên ăn thịt sống - 1

Gấu trúc bị bắt gặp rượt đuổi và giết chết một con công ở Trung Quốc. (Ảnh: Telegraph)

Trước đây, gấu trúc được cho là loài ăn thực vật, với chế độ ăn chủ yếu là tre, trúc. Tuy nhiên trong các mô tả về giống loài, các nhà khoa học lại cho rằng gấu trúc trong tự nhiên thỉnh thoảng có ăn thịt chim, và gặm nhấm xác thối.

Tập tính này xuất hiện trên một số cá thể gấu trúc đặc biệt, khi chúng được cho là giữ lại những thói quen từ tổ tiên của chúng - vốn là một loài ăn tạp. Trên thực tế, đường tiêu hóa của gấu trúc vẫn còn giữ lại các đặc điểm "gợi nhớ" chúng về việc ăn thịt, đặc biệt là khi thiếu đi một số dưỡng chất mà cơ thể yêu cầu.

Đây đã là lần thứ hai, một con gấu trúc bị bắt gặp trên ống kính máy quay khi nó đang ăn thịt. Năm 2011, các nhà khoa học tại Trung Quốc cũng đã quay lại được cảnh một con gấu trúc đang ăn thịt một con dê rừng đã chết.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM