Cảnh báo nguy cơ lây lan vi khuẩn từ máy sấy tay

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu lên tiếng cần bỏ hết các máy sấy tay trong khu vệ sinh vì mọi người không rửa tay đúng cách.

Cảnh báo nguy cơ lây lan vi khuẩn từ máy sấy tay - 1

Số lượng vi khuẩn trong không khí và trên các bề mặt trong khu vệ sinh cao hơn rất nhiều nếu trong khu vệ sinh đó trang bị máy sấy tay thay cho khăn giấy.

Lí do là vì mọi người thường không rửa tay đúng cách, do đó khi họ sử dụng máy sấy tay, vi khuẩn còn lại trên tay sẽ phát bị gió từ máy sấy thổi vào không khí và đọng lại ở các bề mặt đồ vật trong khu vệ sinh.

Các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Leed, Anh, đã phát hiện ra rằng máy sấy tay khiến cho vi khuẩn phát tán vào không khí nhiều gấp 27 lần so với sử dụng khăn giấy để thấm khô tay. Thậm chí một số khu vệ sinh còn là nơi lưu trú của những vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang là một vấn đề nổi cộm trên toàn cầu, nhất là trong các bệnh viện và các khu nhà an dưỡng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng cần cấm sử dụng máy sấy tay ở những khu công cộng, ví dụ như bệnh viện. Theo họ, khăn lau bằng giấy thấm gần hết nước trên tay và thấm luôn cả vi khuẩn nữa, vì vậy hạn chế được hầu hết vi khuẩn lây lan ra nơi khác. Ngoài ra, mọi người cũng cần lưu ý rửa tay đúng cách với xà phòng và nước ấm càng tốt sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Phạm Hường (Theo DW)