Cần làm gì nếu trong nhà có người nhiễm virus corona?

(Dân trí) - Chuyên gia y tế khắp thế giới đều khuyến cáo thực hiện cách ly xã hội và tự cách ly như những cách tốt nhất để ngăn ngừa virus corona lây lan trong cộng đồng.

Cần làm gì nếu trong nhà có người nhiễm virus corona? - 1

Các biện pháp này có tác dụng nếu mọi người đều tuân thủ, nhưng vẫn còn một câu hỏi lớn đối với những người tự phát hiện ra mình ở hoàn cảnh không thể tránh khỏi, đó là sống cùng nhà với người đã được xác nhận mắc Covid-19.

Cho dù bạn là người đã nhiễm hoặc sống cùng với một người đã nhiễm virus thì cách tốt nhất là thực hiện một số cách cơ bản để giảm thiểu rủi ro lây truyền virus cho những người còn lại trong gia đình.

Phòng riêng cho người ốm

Cũng như bệnh viện có những khu vực riêng cho bệnh nhân Covid-19, bạn cũng có thể làm tương tự như vậy ở nhà. Dành riêng một phòng cho người ốm, đảm bảo cho người ốm vừa thoải mái vừa có đủ đồ dùng ngay trong phòng một cách tối đa có thể. Điều này giúp cho người ốm có thể hồi phục một cách an toàn mà không cần phải đi ra đi vào khắp nhà để tìm kiếm đồ dùng cần thiết như là khăn, giấy lau, nước và các thứ cơ bản khác.

Khử trùng tất cả mọi thứ

Nếu bạn chưa phun chất khử khuẩn lên các đồ vật như tay nắm cửa, giá, kệ, và các đồ dùng khác trong nhà thường được chạm tới hàng ngày thì hãy làm ngay. Bạn không cần phải làm quá mọi thứ lên nhưng nếu người ốm trong nhà cần phải ra khỏi phòng thì bất cứ vật gì họ chạm vào cũng đều phải khử trùng. Và tất nhiên là bạn hãy nhớ thường xuyên rửa tay nữa.

Cách giao nhận đồ 

Những người khỏe mạnh trong gia đình nên làm tất cả những gì có thể để phòng bệnh, tuy rằng việc này không hề dễ khi mà ngay trong nhà có một người có thể phát tán virus. Hãy chuẩn bị đồ ăn rồi để ngay bên ngoài cửa phòng để người ốm tự lấy vào, đây là một cách giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp.

Nếu có thể, bạn cũng nên mua đồ ăn qua mạng, nhưng nhớ hướng dẫn người đưa hàng để thức ăn bên ngoài cửa nhà, bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng. Nếu cửa hàng bạn cần mua đồ không có dịch vụ giao hàng, bạn có thể đặt hàng qua mạng hoặc qua điện thoại, rồi hẹn giờ đến lấy, làm sao để hạn chế các tiếp xúc trực tiếp không cần thiết.

Theo dõi nhưng giữ khoảng cách

Theo dõi sức khỏe của bất kỳ người nào trong gia đình bị ốm, nhưng theo dõi từ xa nếu có thể. Gửi tin nhắn qua điện thoại, ứng dụng internet là cách an toàn hơn là mở cửa và nói chuyện trực tiếp.

Luôn để mắt đến tiến triển của các triệu chứng bệnh, nếu người ốm khó thở, ho ra máu hoặc có các triệu chứng nặng khác thì phải gọi ngay cho bác sĩ hoặc nhập viện ngay.

Chờ cho bệnh qua đi

Nếu người ốm chỉ có triệu chứng nhẹ, không đe dọa tính mạng thì hầu hết các bệnh viện và cơ sở y tế sẽ khuyên gia đình và người bệnh cố gắng tự vượt qua, để khỏi bệnh tự nhiên. Quá trình này có thể mất nhiều ngày đến nhiều tuần, vì thế hãy chuẩn bị tinh thần để không bất ngờ và kế hoạch trước cho điều không thể tránh khỏi này.

Phạm Hường 

Theo BGR

Đang được quan tâm