Thứ ba, 30/01/2018 - 06:32

Cận cảnh quá trình hút máu của muỗi trên cơ thể người

Dân trí

Cách muỗi hút máu không phải chỉ đơn giản như một chiếc xi lanh, mà nó là một cuộc phẫu thuật thực sự trên cơ thể vật chủ. Thậm chí, có đến 6 chiếc vòi sẽ cùng lúc tham gia vào nhiệm vụ “đặc biệt” này.

Quá trình hút máu của muỗi.

Dù rất nhỏ bé nhưng muỗi lại chính là loài động vật nguy hiểm nhất trên thế giới. Chúng là nguyên nhân của hàng triệu các chết mỗi năm, chủ yếu tập trung ở các nước chậm phát triển, do khả năng gieo rắc bệnh truyền nhiễm mà đặc biệt là sốt xuất huyết. Ngoài ra, chắc hẳn bạn cũng phải công nhận rằng, bị muỗi đốt là một trong những cảm giác khó chịu nhất.

Cận cảnh quá trình hút máu của muỗi trên cơ thể người - 1

Tuy nhiên, không phải bất kỳ con muỗi nào cũng là kẻ rình rập để “ăn trộm” máu của chúng ta. Trên thực tế, chỉ có muỗi cái mới hút máu người và động vật. Trong khi đó, thức ăn của muỗi đực lại là nhựa cây và hoa quả. Ngoài ra, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, những con muỗi cái cũng có khẩu vị riêng của mình. Nhờ vào khả năng cảm nhận tia hồng ngoại, nồng độ CO2 và nhiều thụ quan đặc biệt khác, muỗi sẽ ưu tiên lựa chọn con mồi là nam giới, nhóm máu O và hơi thừa cân.

Cận cảnh quá trình hút máu của muỗi trên cơ thể người - 2

Cách hút máu của muỗi là một quá trình hết sức đặc biệt. Trên thực tế, con vật nhỏ bé này tấn công vật chủ không phải chỉ bằng 1 mà đến 6 chiếc vòi. Cụ thể, khi đã tiếp cận được đối tượng, 2 chiếc vòi sẽ có nhiệm vụ cắt xuyên qua da; 2 chiếc vòi khác đóng vai trò như kẹp phẫu thuật, giữ hai phần da bị rạch luôn mở; cặp vòi cuối cùng có nhiệm vụ dò tìm và hút máu.

Cận cảnh quá trình hút máu của muỗi trên cơ thể người - 3

Mạch máu sau khi tìm thấy sẽ được bơm vào đó nước bọt của muỗi, vốn chứa hoạt chất chống đông máu giúp chúng hút lên dễ dàng hơn. Ngoài ra, lượng nước bọt này còn đóng vai trò như chất gây tê, đây là nguyên nhân mà chúng ta khó có thể phát hiện ra muỗi đang hút máu của mình.

Cận cảnh quá trình hút máu của muỗi trên cơ thể người - 4

Lực hút của một con muỗi mạnh đến mức sau khi nó kết thúc “bữa ăn”, mạch máu của vật chủ gần như biến mất khỏi camera quan sát. Cấp độ tiến hóa của muỗi cho việc hút máu ở mức rất cao, chúng có thể lọc luôn máu vừa hút và đẩy phần nước không có chất dinh dưỡng ra ngoài, nhằm tăng thêm dung tích trống trong cơ thể, để hút được nhiều máu hơn. Thông thường, tổng thời gian kể từ khi muỗi đáp xuống mục tiêu đến khi rời đi kéo dài khoảng 3-4 phút. Sau thời điểm này, vật chủ mới bắt đầu thấy ngứa do lượng thuốc tê (trong nước bọt của muỗi) đã hết tác dụng và các phản ứng của kháng thể gây nên.

Cận cảnh quá trình hút máu của muỗi trên cơ thể người - 5

Thảo Vy

Tổng hợp