Cận cảnh màn cắn xé "đẫm máu" của sư tử đực để bảo vệ lãnh thổ

(Dân trí) - Đoạn video gay cấn ghi lại cảnh liên minh gồm 3 con sư tử đực tìm cách cô lập và tấn công con sư tử "ngoại lai" một cách đầy quyết liệt.

Cận cảnh màn quyết đấu của sư tử đực để bảo vệ lãnh thổ.

Trong đoạn video được ghi lại, có thể thấy con sư tử dũng cảm tìm cách chống đỡ trong sự bất lực, và không hề có "phép màu" nào với nó vì đối thủ quá đông và mạnh mẽ. Khắp thân thể nó là những vết thương rỉ máu.

Khi quan sát kĩ, có thể thấy rằng những con sư tử đực thống trị đã áp dụng chiến thuật cực kỳ hiệu quả để hạ gục kẻ địch mà ít nhận lại thương tích nhất.

Chúng bao vây con mồi từ 2 phía. Sau đó, khi một con sư tử thu hút sự chú ý, đồng đội của nó ngay lập tức lao vào tấn công từ phía sau, tập trung vào phần lưng - cũng là nơi có những đốt xương sống của con mồi.

Chính bởi những cú tấn công chí mạng vào đốt sống đã khiến con sư tử ngoại lai gần như bị tê liệt phần thân sau, và không thể cử động một cách bình thường.

Điều này đồng nghĩa với việc nó đã đón nhận thất bại trong cuộc chiến giành quyền cai trị.

Cận cảnh màn cắn xé đẫm máu của sư tử đực để bảo vệ lãnh thổ - 1

Trước khi loài người thống trị trên "hành tinh xanh", thì sư tử chính là loài động vật chiếm nhiều lãnh thổ nhất, hơn bất kỳ loài động vật có vú trên đất liền.

Từ thực tế này, dễ thấy sư tử là giống loài mặc dù sống theo bản năng, nhưng vẫn có những quy tắc và lối sống đặc thù.

Cụ thể, sư tử có xu hướng thích đồng cỏ và thảo nguyên, gần các con sông và rừng cây mở với những bụi cây. Mặc dù là loài thú họ mèo, nhưng chúng không sống trong rừng nhiệt đới và hiếm khi vào rừng kín giống như loài báo.

Vùng lãnh thổ bị chiếm giữ bởi một đàn sư tử được chúng coi là "vương quốc". Trong đó, các con đực gắn liền với một đàn có xu hướng đi bao quanh để tuần tra lãnh thổ của chúng. Trong khi những con cái và con non sẽ ở phần trung tâm.

Cận cảnh màn cắn xé đẫm máu của sư tử đực để bảo vệ lãnh thổ - 2

Sư tử đực cũng thường kết hợp với nhau để tạo thành một "liên minh" , gồm ba hoặc bốn cá thể thể hiện một hệ thống phân cấp rõ rệt, trong đó một con đực sẽ lãnh đạo những con khác.

Cũng có những con sư tử đực chủ động tách khỏi đàn vì một lý do nào đó. Chúng thường đi lang thang, tìm lãnh thổ cho riêng mình, hoặc chiếm lấy vùng lãnh thổ của bầy khác.

Khi một con sư tử đực mới chiếm lấy một đàn, những con sư tử ở độ tuổi vị thành niên - cả đực và cái - có thể bị đuổi đi, hay thậm chí là sát hại.

Điều thú vị là những con sư tử thường ít khi chủ động tấn công con người, trừ khi cực kỳ khan hiếm thức ăn, hoặc do chúng là những con sư tử đã già và không còn khả năng săn đuổi.

Ngoài ra, sư tử cũng sẽ tấn công nếu như con người vô tình xâm phạm lãnh thổ của chúng. Tuy nhiên, đây được xem là hành động tự vệ, hơn là tấn công có chủ đích.

Tin liên quan