Cảm phục người đàn ông bỏ ra tiền tỷ để xây dựng khu dân cư xanh

Dân trí Bỏ ra tiền tỷ để mày mò nghiên cứu chế tạo ra lò đốt rác, xây dựng các quy trình phân loại và tận dụng rác hữu cơ để làm phân vi sinh bón cho ruộng đồng… Đó là những nỗ lực không biết mệt mỏi của anh Nguyễn Thành Công khi chứng khiến cảnh rác ngập tràn khu Thị trấn Ngô Đồng (Giao Thủy – Nam Định)

Năm 2009, Thị trấn Ngô Đồng huyện Giao Thủy – Nam Định được đầu tư xây dựng khu xử lý và chôn lấp rác thải sinh hoạt góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên do một số nguyên nhân và đặc biệt do ảnh hưởng của cơn bão số 8/2012 đã làm hư hỏng toàn bộ các trang thiết bị dẫn tới khu xử lý vào thời điểm đến đầu năm 2013 rác thải đổ tràn ngập, tình trạng quá tải không còn chỗ chôn lấp, rác thải sinh hoạt phát tán mùi, ruồi, muỗi... gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của nhân dân xung quanh khu xử lý rác thải thị trấn.

Thời điểm rác ở Thị trấn Ngô Đồng ngập tràn
Thời điểm rác ở Thị trấn Ngô Đồng ngập tràn

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương do rác thải sinh hoạt gây ra và chưa có phương án xử lý hiệu quả, tháng 10/2012, anh Nguyễn Thanh Công đã làm đơn gửi chính quyền địa phương xin được đảm nhận và ứng dụng công nghệ vào xử lý rác thải sinh hoạt tại khu xử lý rác của địa phương.

Để thiết kế ra lò đốt rác anh Công đã phải lặn lội đi nhiều tỉnh thành học hỏi sau đó về nghiên cứu thêm. Với những sáng tạo không ngừng nghỉ anh đã chế tạo thành công lò đốt rác áp dụng những công nghệ mới. Bên cạnh đó, anh Công cũng nghiên cứu chế tạo thiết bị xử lý khí trước khi cho thoát ra môi trường.


Sau nhiều năm đi học hỏi anh Công cũng đã chế tạo được Lò đốt rác áp dụng những công nghệ mới

Sau nhiều năm đi học hỏi anh Công cũng đã chế tạo được Lò đốt rác áp dụng những công nghệ mới


Khí từ lò đốt được xử lý trước khi thải ra môi trường

Khí từ lò đốt được xử lý trước khi thải ra môi trường

Trao đổi với Dân trí, anh Nguyễn Thành Công cho hay: Rác thải được thu gom từ các địa điểm, hộ dân tập kết về nhà phân loại của khu xử lý khối lượng khoảng: 6 – 7 tấn/ngày. Tại đây rác thải được các công nhân phân loại ra làm nhiều loại gồm : Rác là các chất có thể tận dụng được như: Nhựa, giấy, sắt thép, vỏ hộp, thủy tinh màu trắng… được công nhân phân loại đưa vào kho chứa tận dụng bán phế liệu,tái chế; Rác gồm gạch, cát, đá, những vật liệu rắn không cháy và không phải là rác thải độc hại... chuyển vào địa điểm quy định trên khuôn viên khu xử lý.

Anh Nguyễn Thành Công chia sẻ về quy trình xử lý rác
Anh Nguyễn Thành Công chia sẻ về quy trình xử lý rác

Rác là những chất vô cơ, hữu cơ có thể cháy và không thể tận dụng, được đưa vào lò đốt để tiêu hủy. Tro xỉ từ lò đốt đưa vào hố chứa chất trơ đã có sẵn của khu xử lý để chôn lấp; Rác thải là các chất độc hại như: giẻ lau dầu, bóng đèn tuýp... đưa vào thùng chứa riêng để đưa đến cơ sở có chức năng xử lý rác thải độc hại.

Đối với rác là những chất hữu cơ như: rau, củ, quả, lá cây... phân hủy được thì đưa vào nhà ủ với sự hỗ trợ của chế phẩm vi sinh có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy,tiêu diệt các mầm gây bệnh và sau thời gian 40 – 50 ngày đưa ra sàng để tận dụng lấy mùn hữu cơ sử dụng phục vụ cho chăm bón cây nông nghiệp.

Rác hữu cơ được tận dụng để làm phân vi sinh
Rác hữu cơ được tận dụng để làm phân vi sinh

“Hoạt động của quy trình hiện nay đang áp dụng sử dụng phương pháp phân loại, vận hành bằng nhân công lao động thủ công mà chưa sử dụng phương án cơ giới hóa nhằm giảm chi phí cho quá trình xử lý, nếu dùng phương pháp cơ giới hóa có thể áp dụng được nhưng sẽ làm tăng chi phí đầu tư ban đầu và chi phí cho quá trình vận hành xử lý và đòi hỏi đội ngũ công nhân vận hành phải có kỹ thuật. Mặc dù vậy, rác thải phát sinh trên địa bàn được xử lý triệt để trong ngày không để rác thải chưa được xử lý tồn đọng trên khu xử lý kể cả trong những ngày mưa, ẩm ướt. Việc xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu xử lý và xung quanh” – anh Công bày tỏ.

Tuy nhiên, anh Công cũng thừa nhận việc khó khăn nhất trong việc xử lý rác thải hiện nay là do người dân chưa có ý thức trong việc phân loại rác đầu nguồn. Đây cũng là câu chuyện dẫn đến vẫn phải mất nhân công làm công việc này sau khi rác được tập kết về, rất dễ gây bệnh tật cho người công nhân.

Theo GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, việc xử lý ô nhiễm môi trường ở nông thôn hiện nay đang là vấn đề rất cấp bách. Chính vì thế mỗi người dân phải có ý thức, muốn xử lý ô nhiễm phải có khoa học, các cơ quan khoa học phải có trách nhiệm cao.

“Là người yêu thiên nhiên, yêu đất nước, đồng bào, tôi đau lòng vì hiện nay bệnh tật khắp nơi, ô nhiễm nguồn nước, môi trường”, GS Hiệu trăn trở.

GS Hiệu cũng cho rằng, phương pháp hủy bằng cách đốt chất thải hiện nay rất tốt kém. Những phế thải hữu cơ ẩm ướt đem đốt tốn rất nhiều năng lượng. Những thứ này chúng ta có thể chế biến ra chế phẩm sinh học làm phân hữu cơ, từ đó mới có nông nghiệp sạch. Cách làm của anh Công là rất đáng hoan nghênh và cần phải tuyên truyền để nhân rộng. Tuy nhiên nếu làm được công tác phân loại rác đầu nguồn thì sẽ hiệu quả và đảm bảo được sức khỏe cho người công nhân hơn.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Giáo sư Trần Thanh Vân: Nhiều người hiểu sai về tầm quan trọng của khoa học cơ bản
Giáo sư Trần Thanh Vân: Nhiều người hiểu sai về tầm quan trọng của khoa học cơ bản

(Dân trí) - Chủ đề hội nghị hàng năm của Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” luôn xoay quanh đến các vấn đề của khoa học cơ bản. Vậy khoa học cơ bản có vị trí then chốt ra sao, các hội nghị quốc tế giúp gì cho Việt Nam… ? Giáo sư Trần Thanh Vân đã có cuộc trao đổi cởi mở với báo Điện tử Dân trí.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:52

Robot điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới.
Robot điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới.

(Dân trí) - Điện thoại thông minh RoBoHon trông giống như một món đồ chơi, có thể nói như một cái máy, nhảy và hát được, nhưng quan trọng nhất là có thể trả lời các cuộc gọi điện thoại của bạn và gửi email cho bạn. Đây là robot điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:06

Tội phạm về môi trường tăng vọt 26% kể từ năm 2014
Tội phạm về môi trường tăng vọt 26% kể từ năm 2014

(Dân trí) - Liên Hiệp Quốc (UN) và Interpol cho biết, hiện nay, tội phạm môi trường đang là tội phạm lớn thứ tư trên thế giới và đang là mối đe dọa ngày càng lớn đối với an ninh và tài nguyên thiên nhiên.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:00

Bộ trưởng Bộ KH&CN: Khoa học cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng!
Bộ trưởng Bộ KH&CN: Khoa học cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng!

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo “Gặp gỡ Việt Nam” năm 2016, ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: “Khoa học cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để đưa các ứng dụng vào cuộc sống”

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:17

Chạy bộ tốt cho sức khỏe xương hơn đi xe đạp
Chạy bộ tốt cho sức khỏe xương hơn đi xe đạp

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho kết luận những loại hình thể dục đặt lực căng vào xương, như chạy bộ, có thể cải thiện sức khỏe xương trong thời gian dài hiệu quả hơn các hoạt động không dồn trọng lượng như đi xe đạp.

Thứ hai, 06/06/2016 - 04:31

Khoai tây tím đặc biệt tốt cho sức khỏe
Khoai tây tím đặc biệt tốt cho sức khỏe

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Colorado (CSU) đã phát triển một giống khoai tây tím mới giàu chất chống oxi hóa hơn các giống khoai trắng và vàng truyền thống. Nó được xếp ngang với các loại siêu thực phẩm như quả việt quất và lựu, đưa khoai tây lên thành thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:52

Sử dụng ứng dụng điện thoại để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước
Sử dụng ứng dụng điện thoại để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước

(Dân trí) - Chiều 6/6, Đại sứ quán Thủy Điển đã tổ chức buổi lễ công bố kết quả cuộc thi toàn quốc về “Sáng tạo thông minh về Nước 2016”. Với ý tưởng sử dụng ứng dụng của điện thoại di động để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước, nhóm sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM đã chiến thắng ở cuộc thi năm nay.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:45

Con người có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm?
Con người có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm?

(Dân trí) - Một dự án mới được công bố về sản xuất bộ gen người hoàn chỉnh trong phòng thí nghiệm theo phương pháp hóa học được coi là bước tiến mới, thậm chí nó có thể đưa đến viễn cảnh con người được sinh ra trong phòng thí nghiệm mà không cần cha mẹ sinh học.

Thứ hai, 06/06/2016 - 12:33

Ếch bò “đột tử” ngay sau khi ăn thịt sa giông độc
Ếch bò “đột tử” ngay sau khi ăn thịt sa giông độc

(Dân trí) - Từ vị thế của con mồi, sa giông độc đã khiến kẻ săn mồi trả giá bằng chính mạng sống của mình khi tiết ra chất kịch độc...

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:19

Lão hóa gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hồi phục da
Lão hóa gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hồi phục da

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng thời gian tự phục hồi của da lâu hơn ở người già, vì chức năng chữa bệnh của tuyến mồ hôi suy giảm theo thời gian.

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:27

Xâm nhập mặn: Đâu là yếu tố ảnh hưởng?
Xâm nhập mặn: Đâu là yếu tố ảnh hưởng?

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, tình trạng xâm nhập mặn ở Việt Nam đang diễn ra hết sức phức tạp. Không chỉ các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long mà ngay cả các tỉnh dọc miền Trung cũng đang có dấu hiệu bị xâm nhập mặn. Vậy đâu là yếu tố ảnh hưởng đến việc xâm nhập mặn?

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:11

Mũ lặn công nghệ cao mang dáng dấp như một Minion
Mũ lặn công nghệ cao mang dáng dấp như một Minion

(Dân trí) - Đây là công nghệ lặn mới nhất, giúp lực lượng tinh nhuệ của Hải quân Mỹ trong các trận chiến dưới nước. Mang một chiếc HUD (đó là chiếc màn hình trong suốt hiển thị dữ liệu) cho phép thợ lặn có thể giao tiếp với nhà chỉ huy trên mặt nước và thậm chí gửi video.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 05:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo với "tủ lạnh" không sử dụng điện
Độc đáo với "tủ lạnh" không sử dụng điện

(Dân trí) - Trong điều kiện khí hậu nóng, để lâu thức ăn không còn tươi ngon. Chỉ trong 2 ngày cà chua sẽ bị hỏng. Sau bốn ngày cà rốt và đậu bắp sẽ thối. Nếu không có các phương tiện bảo quản nông phẩm thì các hộ gia đình nghèo ở nông thôn sẽ phải chiến đấu với tình trạng đói và thậm chí là nạn đói.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 01:32

Báo động ô nhiễm môi trường đô thị
Báo động ô nhiễm môi trường đô thị

(Dân trí) - Người dân sống ở những đô thi lớn ngày nay cảm thấy ngột ngạt bởi môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Nhiều nhà cao tầng đua nhau mọc lên, đường phố chen chúc toàn xe ô tô, xe gắn máy xả khí thải; còn những ao hồ và thảm cây xanh ngày càng thu hẹp…

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:39

Sinh viên tranh luận về rau chân vịt khiến chuyên gia “thua cuộc”
Sinh viên tranh luận về rau chân vịt khiến chuyên gia “thua cuộc”

(Dân trí) - Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu đã thừa nhận sau khi những tranh luận khoa học của sinh viên dành thắng lợi đó là rau chân vịt có thể bảo quản lạnh, tích trữ và hâm nóng ở điều kiện thích hợp. Các chuyên gia đã rút lại lời khuyên không nên hâm nóng rau chân vịt.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:39

Máy bay không người lái chạy năng lượng mặt trời do sinh viên Việt Nam sản xuất
Máy bay không người lái chạy năng lượng mặt trời do sinh viên Việt Nam sản xuất

(Dân trí) - Nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công máy bay không người lái sử dụng pin năng lượng mặt trời. Đây là kết quả nghiên cứu không ngừng cải tiến của 4 khóa sinh viên thuộc bộ môn Kỹ thuật Hàng không và Vũ trụ - Viện Cơ khí Động lực.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:09

Công nghệ đẩy nước lên cao sử dụng chính sức nước của thầy giáo trường chuyên
Công nghệ đẩy nước lên cao sử dụng chính sức nước của thầy giáo trường chuyên

(Dân trí) - Thiết bị đưa nước lên cao sử dụng sức nước có thể đưa nước lên độ cao tới 70m với lưu lượng 6m3/ngày đêm mà không cần sử dụng đến bất cứ loại nhiên liệu nào, phục vụ hiệu quả việc lấy nước tưới tiêu và sinh hoạt cho bà con vùng cao nước ta.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 12:28

Nghiên cứu ứng dụng nano bạc cho ngành da giầy
Nghiên cứu ứng dụng nano bạc cho ngành da giầy

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu da-giầy đã gặt hái nhiều thành công trong việc nghiên cứu ứng dụng nano bạc sát khuẩn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm lót giầy. Sự thành công của đề tài sẽ mở ra cho các đơn vị da giầy trong nước khả năng sản xuất các sản phẩm vừa có tính năng sử dụng vừa có tính năng chăm sóc sức khỏe người sử dụng.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 11:31

Chế tạo thành công bóng bán dẫn nhiệt lượng tử
Chế tạo thành công bóng bán dẫn nhiệt lượng tử

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã thiết kế thành công một bóng bán dẫn nhiệt lượng tử có thể điều khiển các dòng nhiệt, tương tự với cách bóng bán dẫn điện tử điều khiển dòng điện. Thiết bị này có thể dùng cho các ứng dụng tái sử dụng nhiệt thải thu được từ các nhà máy nhiệt điện và các hệ thống năng lượng khác.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:06

Phương pháp mới để tìm vật liệu ngậm nước trên mặt trăng
Phương pháp mới để tìm vật liệu ngậm nước trên mặt trăng

(Dân trí) - Trước những nhiệm vụ của tàu Apollo trên Mặt trăng, các nhà khoa học đã suy đoán rằng các chất bay hơi bao gồm cả nước có thể được tích lũy lâu dài ở các vùng tối của các cực. Sau đó tàu Apollo đã mang các mẫu trên mặt trăng trở lại, cho phép tiến hành các phép đó thực tế: Họ không thấy khoáng chất nào chứa nước phổ biến trên Trái đất.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 12:00

Dự đoán khả năng tỉnh lại của bệnh nhân bị hôn mê
Dự đoán khả năng tỉnh lại của bệnh nhân bị hôn mê

(Dân trí) - Bất kỳ ai từng trải qua cơn ác mộng khi thấy người thân trong tình trạng hôn mê đều hiểu rằng đôi khi tất cả các bạn thực sự muốn thấy một vài dấu hiệu là thực sự họ sẽ tỉnh dậy hay không.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 05:13

Khói thuốc làm tăng sức phát triển của vi khuẩn
Khói thuốc làm tăng sức phát triển của vi khuẩn

(Dân trí) - Miệng là nơi cư trú của hàng triệu vi trùng, và khói thuốc lá có thể làm tăng khả năng bám trụ kiên cố của một số vi khuẩn như Porphyromonas gingivalis và chống lại hệ thống miễn dịch.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:27

Làm gì để chống nóng và tránh say nắng?
Làm gì để chống nóng và tránh say nắng?

(Dân trí) - Trong những ngày nắng nóng này, mọi người đều thấy mệt mỏi, làm việc năng suất thấp. Nếu đi ra nắng nhiều có thể bị say nắng, cần cứu chữa kịp thời, để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Vậy cần làm gì để chống nóng và tránh say nắng.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:37

6 Giáo sư đạt giải Nobel sẽ đến Việt Nam trong đầu tháng 7
6 Giáo sư đạt giải Nobel sẽ đến Việt Nam trong đầu tháng 7

(Dân trí) - Tại buổi họp báo về Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 12 diễn ra ở Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 3/6, Ban tổ chức cho biết: Sẽ có 6 Giáo sư đạt giải Nobel góp mặt tại hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội”. Giáo sư Ngô Bảo Châu – người đạt Huy chương Fields cũng sẽ tham gia.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:18