Cảm giác “sợ chết đi được” là có thật?

(Dân trí) - Một người bạn của bạn tự dưng nhảy xổ ra khi bạn đang đi vào một góc tối. Vậy là tim của bạn bắt đầu đập thình thịch, và bạn thở hổn hển. Bạn thốt lên “cậu làm tôi sợ chết đi được!”.

Cảm giác “sợ chết đi được” là có thật? - 1

Tất nhiên, thực tế là khi bạn nói cụm từ phổ biến này không có nghĩa là bạn sẽ chết. Nhưng một người nói ra câu cửa miệng này là rất phổ biến, trên thực tế, chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Liệu có thể sợ hãi đến chết được hay không?

Câu trả lời là có. Con người hoàn toàn có thể vì sợ hãi mà chết. Trong thực tế, bất kỳ phản ứng cảm xúc mạnh mẽ nào cũng có thể gây ra một lượng hóa chất gây tử vong, chẳng hạn như adrenaline, trong cơ thể. Nó rất hiếm khi xảy ra, nhưng nó có thể xảy ra với bất cứ ai.

Nguy cơ tử vong do sợ hãi hoặc cảm xúc mạnh đột ngột đối với những người mắc bệnh tim từ trước thường cao hơn so với những người khác. Nhưng những người hoàn toàn khỏe mạnh, ở một góc độ nào đó, cũng có thể là nạn nhân.

Việc sợ hãi quá này sẽ biến phản ứng tự nhiên của chúng ta thành một cảm xúc mạnh mẽ. Đối với những cái chết do sợ hãi gây ra, sự sụp đổ bắt đầu bằng phản ứng chiến đấu, đó là phản ứng vật lý của cơ thể đối với một mối đe dọa liên quan đến nhận thức. Phản ứng này được đặc trưng bởi tăng nhịp tim, lo âu, toát mồ hôi và tăng mức đường huyết.

Tuy nhiên, bản năng chiến đấu của chúng ta dẫn đến cái chết như thế nào? Để hiểu được điều đó, chúng ta phải hiểu hệ thống thần kinh đang hoạt động như thế nào khi nó bị kích thích. Khi đó, chủ yếu nó sẽ giải phóng các kích thích tố. Những kích thích tố này, có thể là adrenaline hoặc một chất hóa học khác, sẵn sàng cho cơ thể hoạt động.

Vấn đề là, adrenaline và các hóa chất tương tự với liều lượng lớn là một chất độc hại đối với các cơ quan như tim, gan, thận và phổi. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân gây tử vong đột ngột do sợ hãi nói riêng là tổn thương của hóa chất đối với tim, vì đây là cơ quan duy nhất, khi bị ảnh hưởng, có thể gây tử vong đột ngột. Adrenaline mở đường cho canxi cho tim.

Với rất nhiều canxi đi vào tim, nó sẽ đập rất nhanh và khó kiểm soát nhịp.Điều này có thể gây rung tâm thất, một loại bất thường về nhịp tim. Nhịp tim bất thường làm ngăn cản việc tim bơm máu đến toàn bộ cơ thể và dẫn đến tử vong đột ngột trừ khi được điều trị ngay lập tức.

Nồng độ adrenaline cao không chỉ do sợ hãi. Những cảm xúc quá mạnh khác cũng có thể kích động cơ thể, làm tăng adrenaline. Ví dụ, cảm xúc mạnh đối với sự kiện thể thao hoặc quan hệ tình dục, chúng đều đã được biết là dẫn đến tử vong do adrenaline gây ra.

Hoàng Hằng

Theo Britannica