Cảm biến giá rẻ phát hiện virus trong nước tiểu

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Texas ở Austin, Hoa Kỳ đã đưa ra một phương pháp mới để phát hiện nhanh virus trong nước tiểu.

Kỹ thuật này hiện chỉ có khả năng phát hiện một virus duy nhất, nhưng các nhà khoa học cho rằng có thể điều chỉnh kỹ thuật để tìm ra nhiều virus đang gây phiền toái cho con người như virus Ebola, Zika và HIV.

Jeffrey Dick, nghiên cứu sinh hóa học và là đồng tác giả nghiên cứu cho rằng mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là chế tạo được thiết bị giá rẻ, dễ sử dụng để phát hiện ngay lập tức sự hiện diện của virus như Ebola ở người. Mặc dù nhóm nghiên cứu của ông vẫn còn ở khá xa đích đó, nhưng công trình nghiên cứu mới là bước nhảy vọt đúng hướng.

Cảm biến giá rẻ phát hiện virus trong nước tiểu - 1

Phương pháp mới phát hiện virus có tính chọn lọc cao, nghĩa là chỉ nhạy với một loại virus và lọc các kết quả âm tính giả có thể do virus hoặc các chất ô nhiễm khác gây ra. Hiện nay, hai phương pháp thường được sử dụng để phát hiện virus trong các mẫu sinh học, đều có những hạn chế nhất định: một phương pháp đòi hỏi nồng độ virus ở mức rất cao và phương pháp kia cần có các mẫu được tinh lọc để loại bỏ các chất ô nhiễm. Tuy nhiên, phương pháp mới có thể được áp dụng ngay với nước tiểu từ người hoặc động vật.

Các nhà khoa học đã chứng minh kỹ thuật mới hoạt động trên một loại virus cùng nhóm với virus herpes được gọi là murine cytomegalovirus (MCMV). Để phát hiện virus, nhóm nghiên cứu đặt một điện cực (trong trường hợp này là dây dẫn điện mỏng hơn một tế bào ở người) vào trong mẫu nước tiểu của chuột. Sau đó, họ cho vào nước tiểu một số phân tử đặc biệt được cấu thành từ các enzyme và kháng thể, có khả năng bám dính tự nhiên vào virus mục tiêu. Khi cả ba tác nhân dính vào nhau và sau đó va vào điện cực, hiện tượng dòng điện tăng vọt xuất hiện dễ dàng được phát hiện.

Nhóm nghiên cứu cho rằng phương pháp mới vẫn cần được cải tiến. Chẳng hạn như theo thời gian, các điện cực giảm dần độ nhạy do một loạt các hợp chất khác tự nhiên xuất hiện sẽ bám vào điện cực, khiến cho diện tích bề mặt tương tác giữa virus với các điện cực giảm sút. Để được áp dụng trên thực tế, quy trình phát hiện cũng cần được tích hợp vào một thiết bị nhỏ gọn và chắc chắn để có thể hoạt động trong nhiều môi trường.

N.P.D - NASATI