Cách chim cánh cụt “làm việc nhóm” để giữ ấm khiến bạn phải thán phục

(Dân trí) - Để chống chọi với cái lạnh cắt da cắt thịt ở vùng Cực, những chú chim cánh cụt không chỉ sử dụng mỗi lớp mỡ dày và bộ lông không thấm nước, mà còn cả trí thông minh cùng khả năng phối hợp nhóm khiến con người cũng phải “ngả mũ”.

Cách chim cánh cụt “làm việc nhóm” để giữ ấm sẽ khiến bạn phải thán phục

Chim cụt hoàng đế là một ví dụ tiêu biểu về khả năng phối hợp nhóm để chống lại cái lạnh.

Cụ thể, các đặc điểm của cơ thể sẽ giúp chim cánh cụt thích ứng tốt với nhiệt độ thường nhật ở vùng Cực. Tuy nhiên, khi không khí trở nên quá lạnh, kèm theo đó là những trận bão tuyệt, thì loài chim này cần phải nhớ đến những người đồng đội cùng trí óc của mình để vượt qua.

 Cách chim cánh cụt “làm việc nhóm” để giữ ấm khiến bạn phải thán phục - 1

Theo kết quả quan sát của một nhóm các nhà khoa học, khi thời tiết trở nên quá cực đoan, những con chim cánh cụt sẽ tụ lại thành một tập thể lên đến hàng ngàn con. Tuy nhiên, việc nép vào nhau để giữ ấm của chim cánh cụt không hề chỉ đơn giản như chúng ta thấy.

 Cách chim cánh cụt “làm việc nhóm” để giữ ấm khiến bạn phải thán phục - 2

Điều đặc biệt là đội hình chim cánh cụt này không hề đứng yên mà liên tục di chuyển theo một cách hết sức nhịp nhàng và khoa học. Theo đó, hàng ngàn con chim sẽ cùng chuyển động xoay tròn theo cách đưa dần những chú chim nằm trong tâm đội hình (nơi ấm nhất, với nhiệt độ có thể lên đến 21 độ C) ra ngoài rìa (nơi lạnh nhất) và ngược lại những chú chim lúc đầu ở ngoài sẽ được đẩy sâu vào trong.

 Cách chim cánh cụt “làm việc nhóm” để giữ ấm khiến bạn phải thán phục - 3

Mục đích cuối cùng của cách di chuyển này chính là để mỗi chú chim cách cụt trong đội hình đều phải chia sẻ trách nhiệm chịu lạnh, cũng như nhận lại đặc quyền sưởi ấm bình đẳng với nhau. Từ đó, cả đàn chim sẽ cùng nhau vượt qua giai đoạn hiểm nghèo dễ dàng hơn.

Không dừng lại ở đó, sự chuyển động của đội hình chim cánh cụt thậm chí còn thích ứng một cách nhanh chóng với tình hình thời tiết. Nghĩa là nếu nhiệt độ càng xuống thấp, đàn chim sẽ di chuyển càng nhanh và ngược lại.

Thảo Vy

Theo Seeker