Các vi sinh vật của ruột có thể điều trị u ác tính

Dân trí

Có được sự cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và hại trong ruột giúp cải thiện khả năng điều trị miễn dịch trị liệu thành công khối u ác tính, loại ung thư da nguy hiểm nhất.

Các vi sinh vật của ruột có thể điều trị u ác tính - 1

Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Chicago, Hoa Kỳ, sau khi họ phát hiện thấy nhiều vi khuẩn đặc biệt hơn trong mẫu phân của những người bị ung thư hắc tố đáp ứng với miễn dịch trị liệu, so với những người không đáp ứng điều trị.

Trong số những vi khuẩn đường ruột "có lợi" nhóm nghiên cứu thấy có nhiều ở những cá nhân đáp ứng với miễn dịch trị liệu "PD-1 blockade" là Enterococcus faecium, Bifidobacterium longum, và Collinsella aerofaciens. Các nhà khoa học nhận thấy mức cao hơn của các chủng vi khuẩn này trong ruột dường như làm tăng sự xâm nhập của các tế bào T của hệ thống miễn dịch vào môi trường vi mô của các khối u và tăng khả năng diệt tế bào ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Thomas Gajewski, cho biết: “Mối liên hệ giữa vi khuẩn ruột đặc biệt và đáp ứng lâm sàng đối với miễn dịch trị liệu rất mạnh đến mức chỉ ra được "mối quan hệ nhân quả. Các vi khuẩn đặc biệt này góp phần cải thiện khả năng miễn dịch chống khối u ở bệnh nhân, vi khuẩn đường ruột có hiệu quả tốt hơn mà chúng ta từng được biết đến trước đây”.

U ác tính là loại ung thư da bắt đầu từ tế bào bạch cầu, là loại tế bào được tìm thấy trong lớp biểu bì, hoặc lớp ngoài của da. U hắc tố ác tính mạnh hơn nhiều so với hầu hết các loại ung thư da khác, và có xu hướng lây lan sang mô khác, hoặc di căn, nếu không phát hiện sớm. Mặc dù u ác tính chỉ chiếm 2% trong tất cả các trường hợp, nó gây ra hầu hết các ca tử vong do ung thư da.

Ước tính cho thấy 87.110 người ở Hoa Kỳ được phát hiện mắc chứng khối u ác tính vào năm 2017, chiếm 5,2% số ca ung thư mới. Phần lớn (92%) bệnh nhân u ác tính sống sót trong 5 năm hoặc lâu hơn sau khi chẩn đoán. Miễn dịch trị liệu là cách tiếp cận tương đối mới đối với việc điều trị ung thư và nó nhằm mục đích ngăn chặn hoặc tăng khả năng tự nhiên của hệ miễn dịch trong việc tìm và diệt các tế bào ung thư.

Ung thư phát triển khi các tế bào bình thường có vấn đề và sau đó bắt đầu phát triển vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Trong trường hợp u ác tính, kích hoạt có thể là tổn thương đến ADN do tiếp xúc với tia cực tím (UV). Người ta nghĩ rằng khoảng 65% trường hợp u ác tính phát sinh từ tiếp xúc với tia UV.

Cơ thể tạo ra cơ chế để đối phó với các tế bào bị lỗi. Một trong số đó là những tế bào bị lỗi hiển thị các tín hiệu được thu thập bằng cách rà soát tế bào của hệ miễn dịch, sau đó loại bỏ mục tiêu và tế bào xấu. Nhưng điều đó không đánh dấu sự kết thúc, bởi vì hệ thống miễn dịch cũng đi kèm với cơ chế gọi là các điểm kiểm soát miễn dịch, làm ngừng phản ứng mạnh và gây tổn hại cho tế bào bình thường.

Tuy nhiên, những tế bào ung thư có thể khai thác các điểm kiểm tra miễn dịch để ngăn chặn hệ miễn dịch nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, một phương pháp được gọi là liệu pháp miễn dịch chống lại PD-1 nhằm mục đích ngăn chặn khả năng sử dụng một trong các đường đi của những tế bào ung thư. Mặc dù có "tác động lớn đến điều trị ung thư", liệu pháp miễn dịch "chống lại PD-1" chỉ có ích cho một nhóm bệnh nhân. Trong những nghiên cứu trước đây trên chuột, GS. Gajewski và nhóm nghiên cứu của ông đã xác định rằng có mối liên hệ giữa vi khuẩn ruột và khả năng miễn dịch.

Ở nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã kiểm tra mẫu phân từ 42 người trước khi họ được điều trị bằng miễn dịch trị liệu cho u ác tính di căn. Họ sử dụng ba phương pháp khác nhau để phân tích và xác định các vi khuẩn ruột trong mẫu phân. Phần lớn bệnh nhân (38) được điều trị bằng các thuốc chống lại PD-1 như nivolumab hoặc pembrolizumab. Các bệnh nhân còn lại (4) được điều trị với một loại thuốc có liên quan tên là ipilimumab, đây là thuốc chống CTLA4. Kết quả cho thấy những bệnh nhân đã đáp ứng với miễn dịch trị liệu của họ có 8 loại vi khuẩn, vi khuẩn "có lợi" trong phân của họ cao hơn. Ngoài ra, những người không đáp ứng điều trị này có mức độ cao hơn của hai loại vi khuẩn, vi khuẩn "có hại". Những người có tỷ lệ vi khuẩn có lợi và hại đều cao hơn, đáp ứng với điều trị, và khối u của họ co lại.

Các nhà nghiên cứu sau đó tiến hành thí nghiệm trong đó họ chuyển vi khuẩn đường ruột từ người bệnh vào ruột của chuột không có vi trùng và sau đó cấy ghép khối u ác tính vào chuột 2 tuần sau đó. Các khối u phát triển chậm hơn ở 2 trong số 3 con chuột nhận được vi khuẩn đường ruột từ những người đã đáp ứng với miễn dịch trị liệu. Trong 3 con chuột nhận được vi khuẩn đường ruột từ những bệnh nhân không đáp ứng, chỉ có 1 trong số chúng cho thấy dấu hiệu tăng trưởng khối u chậm, trong khi 2 con chuột còn lại có khối u phát triển nhanh.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng điều trị chống lại PD-1 chỉ hoạt động ở những con chuột nhận được vi khuẩn đường ruột từ những bệnh nhân đáp ứng. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu. Họ muốn kiểm tra xem liệu probiotic có thể tăng cường miễn dịch trị liệu và đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng sử dụng vi khuẩn Bifidobacteria.

Đ.T.V-NASATI (Theo Medical News Today)