Thứ ba, 09/10/2018 - 06:18

Các nhà khoa học Úc phát minh ra phông chữ giúp ghi nhớ tốt hơn

Dân trí

“Sans Forgetica” là một phông chữ đặc biệt được thiết kế bởi các nhà khoa học Úc, với mục đích giúp mọi người có thể ghi nhớ tốt hơn những gì mình đang đọc. Hãy cùng tìm hiểu xem liệu nó có thực sự hiệu quả!

Các nhà khoa học Úc phát minh ra phông chữ giúp ghi nhớ tốt hơn

Khi thiết kế nên một phông chữ, người ta thường cố gắng làm sao để những chữ cái trong đó dễ đọc và mang tính thẩm mỹ cao nhất có thể. Tuy nhiên, trong trường hợp của “Sans Forgetica” mọi chuyện lại diễn ra theo chiều hướng ngược lại, bởi cha đẻ của nó – các nhà nghiên cứu tại trường đại học RMIT (Úc) – lại cố tình khiến nó trở nên thật sự “khó hiểu”!

“Sans Forgetica” được thiết kế với hai rào cản lớn để ngăn mọi người có thể dễ dàng nhận diện mặt chữ. Đầu tiên, các ký tự được viết ở dạng nghiêng qua bên trái (trong khi đại đa số các phông chữ khác đều đặt thẳng hoặc nghiêng bên phải). Rào cản thứ hai chính là mỗi chữ cái đều bị khuyết mất một đoạn nét, so với các các chữ cái thông thường.

Chữ XIN CHÀO viết bằng phông chữ Sans Forgetica.
Chữ "XIN CHÀO" viết bằng phông chữ Sans Forgetica.

Nếu đang thắc mắc: “các nhà nghiên cứu lại bỏ công sức đi thiết kế một phông chữ điên rồ như thế này để làm gì?”, thì bạn cần biết rằng, “Sans Forgetica” là kết quả của một nghiên cứu dựa trên nền tảng “tâm lý học nhận thức”. Theo lý giải của các nhà sáng tạo, việc các chữ cái khó đọc sẽ khiến bộ não phải tư duy để tự hoàn thiện, cũng như tự tìm tòi xem những ký tự mình đang thấy là gì. Hệ quả là dù tốc độ đọc có chậm lại nhưng trung ương thần kinh lại được kích thích để ghi nhớ các con chữ, câu từ lâu hơn. Kỹ thuật này được giới khoa học gọi là “Desirable difficulty” (tạm dịch: sự khó khăn mong muốn”)

Chữ BÁO DÂN TRÍ viết bằng phông chữ Sans Forgetica.
Chữ "BÁO DÂN TRÍ" viết bằng phông chữ Sans Forgetica.

Hiệu quả của “Sans Forgetica” cũng đã được chứng minh trong một nghiên cứu được thực hiện với gần 400 học sinh. Cụ thể, 57 % các nội dung được viết bằng phông chữ này đã được ghi nhớ. Trong khi đó, với phông chữ “Arial” truyền thống, con số đó chỉ là 50%.

Quý độc giả có thể thử viết một câu ngắn hoặc tải về máy tính để sử dụng phông chữ “Sans Forgetica” bằng cách click chuột vào đây.

Thảo Vy

Theo Now This

Đáng quan tâm