Thứ bảy, 08/08/2020 - 07:01

Các nhà khoa học phát hiện ra "điểm yếu" của SARS-CoV-2

Dân trí

Thông tin dữ liệu nghiên cứu được công bố trên cổng thông tin Science Daily cho hay, các nhà khoa học đã phát hiện ra "điểm yếu" của SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học phát hiện ra điểm yếu của SARS-CoV-2 - 1

Các chuyên gia từ Đại học bang Kansas (Mỹ) đã thử nghiệm một tác nhân điều trị chống lại virus corona và phát hiện ra protease 3C (3CLpro) là enzyme chính trong sự phát triển của SARS-CoV-2. Khi sử dụng các chất ức chế được tìm thấy của protease này trên chuột trong phòng thí nghiệm, cho thấy thuốc đã ngăn chặn việc virus tự nhân lên.

Theo các nhà nghiên cứu, tác động như vậy lên "điểm yếu" của virus, khiến có thể ngăn chặn sự sinh sản của không chỉ MERS mà còn cả các coronavirus MERS-CoV và SARS-CoV-2.

Bước tiếp theo, các chuyên gia lưu ý cần thử nghiệm hiệu quả của thuốc trên. 

Trước đó, giáo sư Takahiro Kusakabe - Đại học Kyushu, Nhật Bản cũng thông tin về loại vắc xin Covid-19 mới với cơ sở là protein thu được trong ấu trùng tằm, sẽ trở nên hiệu quả và rẻ tiền,

Trên bề mặt của SARS-CoV-2 có cái gọi là protein đột biến S, nó được nhóm lại thành 3 nhóm, và chính nó tạo ra các "gai" trên bề mặt của virus, nhờ đó quá trình lây nhiễm xảy ra.

“Với sự giúp đỡ của con tằm, chúng tôi đang tạo ra một loại protein có gai nhân tạo, cực kỳ giống với protein của loại SARS-CoV-2, nhưng nó không chứa virus bên trong nên nó vô hại”, giáo sư Takahiro Kusakabe cho biết.

Baculovirus được đưa vào cơ thể của con tằm, chỉ lây nhiễm cho côn trùng, nhưng vô hại đối với con người, với thông tin di truyền của SARS-CoV-2 được gắn trong đó. Vài ngày sau đó, một loại protein rất giống với protein nhiều gai nhọn S của SARS-CoV-2 "phát triển" trong cơ thể của con tằm.

“Chúng tôi hiện đang phát triển vắc xin gồm hai loại - tiêm và uống. Vắc xin để tiêm cần phải được thanh lọc và kiểm tra độ an toàn. Trong mọi trường hợp, tôi nghĩ nó sẽ an toàn như vắc xin đang sử dụng. Về đường uống, ở các nước châu Á trong lịch sử họ dùng ấu trùng tằm làm thức ăn nên không có vấn đề gì”, giáo sư nhấn mạnh.

Nhà khoa học tin rằng phương pháp của mình sẽ tạo ra "một loại vắc xin hiệu quả cao với số lượng lớn hơn các loại vắc xin thông thường". Ngoài ra, giá của nó sẽ nằm trong giới hạn của vắc xin chủng ngừa cúm.

M.P 

Tổng hợp 

Từ khóa:
Đáng quan tâm