Các nhà khoa học phát hiện nguyên nhân tái nhiễm virus SARS-CoV-2

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell thì mức độ cao của một số cytokine liên quan đến Covid-19 có thể ngăn cản các phản ứng kháng thể lâu dài đối với virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học phát hiện nguyên nhân tái nhiễm virus SARS-CoV-2 - 1

Các chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Hoa Kỳ) đã kiểm tra lá lách và các hạch bạch huyết của những bệnh nhân COVID-19 đã qua đời và họ đã tìm thấy mức độ cao của TNF-α - một trong những cytokine có nhiều nhất trong các trường hợp mắc bệnh Covid-19.

Các tác giả cho rằng nồng độ TNF-α cục bộ rất cao và có thể là các cytokine khác trong các hạch bạch huyết của bệnh nhận Covid-19 đã chặn bước cuối cùng trong quá trình biệt hóa tế bào trợ giúp nang T – một nang cần thiết cho sự hình thành các trung tâm mầm (germinal centers).

Phát hiện này được các nhà khoa học đi đến kết luận, TNF cũng có thể ngăn cản sự hình thành các trung tâm mầm ở những người mắc bệnh Covid-19. Trong khi đó, trung tâm mầm là một phần không thể thiếu của phản ứng miễn dịch bền vững.

"Nếu không có sự hình thành của các trung tâm mầm, sẽ không có trí nhớ dài hạn đối với virus SARS-CoV-2. Điều này đồng nghĩa với việc kháng thể có thể bảo vệ bệnh nhân Covid-19 tồn tại trong một thời gian tương đối ngắn, một người khỏi bệnh có thể bị nhiễm lại, có thể chỉ sau vài tháng, thậm chí bị tái nhiễm nhiều lần với SARS-CoV-2”, các nhà nghiên cứu giải thích.

Các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng, phát hiện này không được ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch do vắc-xin gây ra, vì vắc-xin không gây ra bão cytokine. Đáp ứng miễn dịch do vắc-xin có thể sẽ bao gồm sự phát triển của trung tâm mầm, do đó tạo ra và bất tử hóa các kháng thể chất lượng cao giúp bảo vệ lâu dài chống lại bệnh Covid-19.

Trước đó, bác sĩ Nikolai Kryuchkov, chuyên gia về miễn dịch học của Nga cũng nhận định hiện tượng tái nhiễm SARS-CoV-2 có thể xảy ra sau 2-3 tháng và điều này phụ thuộc vào việc kháng thể tồn tại ở mức độ cao trong cơ thể được bao lâu.

"Ở một số người, mức độ kháng thể giảm rất nhanh sau khi họ khỏi bệnh. Chỉ sau từ hai đến ba tháng mức độ kháng thể đã trở nên quá thấp”, bác sĩ Nikolai Kryuchkov nói.

Đang được quan tâm