Các nhà khoa học nói về sự nguy hiểm trong ngày trăng tròn

Dân trí Xung quanh ngày trăng tròn có rất nhiều huyền thoại, cũng như rất nhiều điều mê tín dị đoan. Một số người vẫn tin rằng ma cà rồng và người sói hung dữ hơn trong những ngày này. Động vật và con người trở nên bồn chồn, bệnh tâm thần trầm trọng hơn, nhiều người bị mất ngủ trong ngày rằm.

Các nhà khoa học nói về sự nguy hiểm trong ngày trăng tròn - 1

Trong ngày trăng tròn, chó cắn sủa thường xuyên hơn và nhiều tai nạn xe hơi xảy ra, nhiều người chết và tính hung hãn gia tăng - những điều mê tín như vậy được hình thành trong thời đại chúng ta.

Các y tá trong các bệnh viện phụ sản phàn nàn rằng họ phải làm việc vất vả hơn khi trăng tròn vì trong những ngày như vậy sản phụ thường trở dạ. Các nhà khoa học từ Đức quyết định kiểm tra tuyên bố này.

Sau khi phân tích dữ liệu về tỷ lệ sinh đẻ trong nước từ năm 1920 đến năm 1989, họ không tìm thấy bất kỳ sự phụ thuộc đáng kể nào về mặt thống kê với số lần sinh con trong ngày trăng tròn. Nhưng họ tìm thấy mối tương quan với số lượng các điểm đen trên mặt trời.

Mặt trăng xoay quanh trái đất theo quỹ đạo hình elip. Khi chuyển động, mặt trăng luôn nghiêng về phía hành tinh chúng ta. Mặt trăng phản chiếu ánh sáng mặt trời lên Trái Đất. Khi mặt trăng được nhìn thấy lớn nhất, đó là giai đoạn trăng tròn. Vào tháng 11 năm nay, ngày đó rơi vào ngày 23.

Khi bóng được tạo ra bởi Trái Đất, Mặt Trời và Mặt Trăng trùng nhau và che gần hết vệ tinh, Mặt trăng co lại thành lưỡi liềm mỏng và sau đó mọc lại - giai đoạn trăng non bắt đầu. Ngoài ra, có hai giai đoạn trung gian: trăng đầu tháng và trăng cuối tháng. Khoảng thời gian mặt trăng trải qua một chu kỳ đầy đủ được gọi là tháng âm lịch, trung bình kéo dài 29,5 ngày.

Có dữ liệu cho thấy các giai đoạn mặt trăng ảnh hưởng đến ong, cá, một số loài chim và động vật lưỡng cư. Có lẽ sự thay đổi độ sáng mặt trăng ban đêm bằng cách nào đó ảnh hưởng đến nồng độ melatonin, hormone não chịu trách nhiệm về nhịp sinh học (chu kỳ hoạt động hàng ngày). Trong ngày trăng tròn, hormone được sản xuất mạnh hơn, khiến cho hoạt động của động vật thay đổi. Đối với động vật có vú, các nhà khoa học chỉ tiến hành các thí nghiệm với các loài gặm nhấm trong phòng thí nghiệm. Họ cũng nhận thấy sự thay đổi nồng độ melatonin.

Cơ chế vật lý các giai đoạn của mặt trăng tác động của trên cơ thể là gì? Trong số các giả thuyết có lực thủy triều, bức xạ điện từ…

Các nhà khoa học luôn quan tâm đến ảnh hưởng của chu kỳ mặt trăng đối với sức khỏe và hành vi của con người, nhưng không có bằng chứng nào khẳng định mối liên hệ này. Ví dụ, 11% người Đức tin rằng cuộc sống của họ phụ thuộc vào các giai đoạn của mặt trăng. Người ta cho rằng tốt hơn hết là hoãn phẫu thuật ghép thận nếu trùng vào dịp trăng tròn. Các nhà chiêm tinh liên kết thận với sao Thiên Bình — một trong những dấu hiệu ngày hoàng đạo của mặt trăng.

Các nhà khoa học từ Đức đã nghiên cứu 178 hồ sơ bệnh nhân ghép thận từ năm 1994 đến năm 2009. Ngày mổ được xếp tương quan với các giai đoạn của mặt trăng và khoảng thời gian nó được nhìn thấy trong chòm sao Thiên Bình. Các nhà khoa học đã kiểm tra số lượng ca tử vong, sức khỏe của người bệnh sau khi phẫu thuật và trong những năm tiếp theo. Họ không tìm thấy có sự phụ thuộc nào vào chu kỳ mặt trăng hoặc vị trí của sao Thiên Bình.

Một công trình tương tự đã được các nhà khoa học Litva thực hiện với 186 bệnh nhân nhập viện để điều trị vỡ phình động mạch nội sọ từ năm 2011 đến năm 2014. Kết quả cũng tiêu cực.

Các nhà khoa học từ Đại học Nebraska (Mỹ) đã kiểm tra xem các yếu tố môi trường khác nhau, kể cả chu kỳ mặt trăng và siêu mặt trăng ảnh hưởng đến bệnh sỏi niệu cấp tính như thế nào. Các nhà nghiên cứu đã phân tích 559 bệnh án tại một bệnh viện địa phương, nhưng không tìm thấy mối liên hệ nào với Mặt Trăng. Hầu hết các đợt kịch phát xảy ra vào các ngày bình thường và chỉ có 16,1% diễn ra trong ngày trăng tròn.

Huyền thoại về việc rối loạn tâm thần trở nên trầm trọng hơn trong ngày trăng tròn cũng không được xác nhận. Tại Hoa Kỳ, các nhà bác học đã nghiên cứu 1857 ca nhập viện cấp cứu tâm thần. Các trường hợp này được phân bố đều trên tất cả các giai đoạn mặt trăng. Các tác giả không phủ nhận rằng mặt trăng ảnh hưởng đến tâm lý, nhưng hiệu quả quá nhỏ, đến mức không thể đo được bằng các phương pháp khoa học.

Các nhà khoa học Úc đưa ra dữ liệu đáng chú ý. Sau khi phân tích ngày tháng nhập viện cấp cứu bệnh viện Calvary Mater Newcastle, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 23% bệnh nhân bị bệnh nặng trong giai đoạn trăng tròn. Bệnh nhân ẩu đả với nhân viên y tế, đấm đá, nhổ nước bọt vào họ. Các trường hợp rối loạn nhẹ hơn không liên quan đến giai đoạn trăng tròn.

Các nhà khoa học Canada bác bỏ huyền thoại về ảnh hưởng của vệ tinh Trái đất đối với những người bị rối loạn tâm thần. Theo họ, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận khác nhau, bởi vì họ tính mốc mặt trăng tròn khác nhau: 12 giờ, 24 giờ hoặc ba ngày đêm.

Ngày trăng tròn chó cũng sủa, cắn như trong những ngày bình thường, một nghiên cứu khác về tuyên bố của Úc khẳng định.

Số lượng thương tích của các cầu thủ bóng đá cũng không phụ thuộc vào chu kỳ mặt trăng. Điều này đã được kiểm tra bởi các nhà khoa học từ Tunisia và Qatar qua hồ sơ y tế của các cầu thủ chuyên nghiệp Qatar.

Các nhà khoa học cũng chú ý đến ý kiến rộng rãi về sự mất ngủ trong ngày trăng tròn. Ví dụ, một nhóm bác học Mỹ và Canada đã nghiên cứu vấn đề này qua những người bản địa-thợ săn Hadza ở châu Phi và nông dân Madagascar. Hóa ra là trong ngày trăng tròn những người Hadza ít ngủ hơn và ban ngày họ năng động hơn, đến đầu mùa trăng mới thì hoạt động của họ lại giống loài cú. Đồng thời, chất lượng giấc ngủ không hề phụ thuộc vào chu kỳ trăng.

M.P (Theo Sputnik)

MỚI NHẤT
Tỷ phú Elon Musk: “70% tôi sẽ lên sao Hoả”
Tỷ phú Elon Musk: “70% tôi sẽ lên sao Hoả”

(Dân trí) - Trong một tuyên bố mới nhất, tỷ phú Elon Musk tiếp tục gây sốc khi cho biết ông có khả năng sẽ trực tiếp tham gia chuyến du hành đến sao Hoả trong thời gian tới.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:38

Cặp sinh đôi được chỉnh sửa DNA đầu tiên đã ra đời
Cặp sinh đôi được chỉnh sửa DNA đầu tiên đã ra đời

(Dân trí) - Một nhà khoa học đến từ Trung Quốc vừa có tuyên bố gây sốc trong giới y học toàn cầu khi cho biết, những đứa trẻ áp dụng công nghệ chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới đã được sinh ra.

Thứ ba, 27/11/2018 - 05:34

Người Ai Cập cổ đại dùng… điện để xây các Kim tự tháp?
Người Ai Cập cổ đại dùng… điện để xây các Kim tự tháp?

(Dân trí) - Những nhà nghiên cứu theo thuyết âm mưu gần đây tiếp tục đưa ra những bằng chứng cho rằng các Kim tự tháp nổi tiếng của Ai Cập cổ đại được xây dựng như một nhà máy điện khổng lồ.

Thứ ba, 27/11/2018 - 05:28

Kiến mật - “Kho dự trữ thức ăn sống” của thế giới động vật
Kiến mật - “Kho dự trữ thức ăn sống” của thế giới động vật

(Dân trí) - Ở một số loài kiến thuộc họ Formicidae, chúng ta có thể thấy trong một chiếc tổ, bên cạnh kiến thợ (xây tổ và tìm kiếm thức ăn), kiến chúa (lãnh đạo và sinh sản), kiến lính (bảo vệ tổ) thì còn có một nhóm kiến đặc biệt đóng nhiệm vụ là “kho dự trữ thức ăn sống” – Kiến mật.

Thứ ba, 27/11/2018 - 05:20

Cận cảnh quy trình tạo ra kim cương từ… tóc
Cận cảnh quy trình tạo ra kim cương từ… tóc

(Dân trí) - Việc sản xuất những viên kim cương nhân tạo từ than có lẽ là điều không còn quá mới mẻ. Vậy bạn nghĩ sao với một video ghi lại toàn bộ quy trình kết tinh kim cương cực kỳ hiện đại và đặc biệt nguyên liệu lại chính là… tóc của chúng ta!

Thứ ba, 27/11/2018 - 05:16

Chiến lược sở hữu trí tuệ cho các trường đại học trong xây dựng đổi mới sáng tạo
Chiến lược sở hữu trí tuệ cho các trường đại học trong xây dựng đổi mới sáng tạo

(Dân trí) - “Bộ KH&CN sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để Mạng lưới trung tâm sở hữu trí tuệ (SHTT) và chuyển giao công nghệ trong các viện nghiên cứu, trường đại học vận hành ổn định, giúp cho các trường đại học, viện nghiên cứu tăng cường năng lực nội tại trong việc xác lập quyền SHTT và chuyển giao công nghệ”.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:24

Khoa học công nghệ đã tạo chuyển biến mang tính đột phá cho nông nghiệp
Khoa học công nghệ đã tạo chuyển biến mang tính đột phá cho nông nghiệp

(Dân trí) - Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khoa học và công nghệ đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất giống cây trồng và vật nuôi với giá trị gia tăng đạt đến 38%...

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:03

Bộ Khoa học nói gì về chính sách không “chạy kịp” với sự phát triển của startup?
Bộ Khoa học nói gì về chính sách không “chạy kịp” với sự phát triển của startup?

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Rất nhiều ý tưởng đã và đang được triển khai với tốc độ nhanh. Cho nên, việc các chính sách về khởi nghiệp ĐMST đi chậm hơn cũng là chuyện… bình thường.

Thứ hai, 26/11/2018 - 02:37

Cả loài người có nguồn gốc từ… một cặp bố mẹ cách đây 200.000 năm?
Cả loài người có nguồn gốc từ… một cặp bố mẹ cách đây 200.000 năm?

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa có một tuyên bố gây sốc khi tìm ra những bằng chứng bước đầu cho thấy toàn bộ thế giới loài người ngày nay đều là “họ hàng”.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:12

Tiểu hành tinh lớn hơn 2 lần tượng Nữ thần Tự do có khả năng va chạm với Trái Đất
Tiểu hành tinh lớn hơn 2 lần tượng Nữ thần Tự do có khả năng va chạm với Trái Đất

(Dân trí) - Một tiểu hành tinh có tên LF16 vừa được NASA phát hiện có nguy cơ va chạm với Trái Đất trong thời gian tới.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:07

Phát hiện hoá thạch khủng long cổ dài cổ nhất từng được biết đến
Phát hiện hoá thạch khủng long cổ dài cổ nhất từng được biết đến

(Dân trí) - Tại Brazil, các nhà cổ sinh vật học vừa tìm thấy hoá thạch của một loài khủng long ăn cỏ được cho là “cổ nhất” từng được phát hiện.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:01

Kì lạ bộ tộc “người cá” tại Indonesia
Kì lạ bộ tộc “người cá” tại Indonesia

(Dân trí) - Với khả năng lặn sâu lên tới 79 m, không cần công cụ hỗ trợ, những người đàn ông trong bộ tộc Bajau Laut có thể lặn liên tục trong khoảng thời gian hơn 3 phút.

Thứ hai, 26/11/2018 - 05:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Con người sẽ tiến hoá giống người ngoài hành tinh nếu sống trên sao Hoả?
Con người sẽ tiến hoá giống người ngoài hành tinh nếu sống trên sao Hoả?

(Dân trí) - Đầu to hơn, cao hơn, giống như những miêu tả về người ngoài hành tinh chúng ta vẫn thường nghe tới nếu sống trên sao Hoả.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 03:25

Khu vực bí ẩn trong bộ não người lần đầu được biết đến
Khu vực bí ẩn trong bộ não người lần đầu được biết đến

(Dân trí) - Một nhà thần kinh học đến từ Úc vừa tuyên bố đã phát hiện ra một khu vực bí ẩn trong bộ não của con người mà chưa từng được biết đến trước đây.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 03:19

Bạn nhận thức được gì khi mình tử vong?
Bạn nhận thức được gì khi mình tử vong?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, khi bạn chết, bạn biết là mình chết vì não bộ vẫn hoạt động và vẫn còn biết chuyện gì đang diễn ra xung quanh mình.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 10:10

Vì sao phụ nữ mang thai không nên uống cà phê và trà?
Vì sao phụ nữ mang thai không nên uống cà phê và trà?

(Dân trí) - Chất caffeine có chứa trong cà phê và trà sẽ dẫn đến tình trạng giảm kích thước của bào thai ở phụ nữ mang thai, đây là phát hiện của các nhà khoa học Ireland. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:30

Phát hiện vi khuẩn dưới đáy biển Thái Bình Dương có thể là “cứu tinh” của thế giới
Phát hiện vi khuẩn dưới đáy biển Thái Bình Dương có thể là “cứu tinh” của thế giới

(Dân trí) - Một loại vi khuẩn đặc biệt ở đáy biển Thái Bình Dương vừa được các nhà khoa học phát hiện có khả năng hấp thụ CO2 và là nguồn thức ăn cho các sinh vật khác dưới đáy biển.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:24

Tìm thấy hoá thạch cổ đại trên sao Hoả?
Tìm thấy hoá thạch cổ đại trên sao Hoả?

(Dân trí) - “Thợ săn” UFO nổi tiếng Scott C Waring vừa gây sốc khi tuyên bố tìm thấy dấu hiệu của hoá thạch trên sao Hoả.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:19

Tìm thấy vi khuẩn có khả năng nguy hại cho các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS
Tìm thấy vi khuẩn có khả năng nguy hại cho các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu của NASA vừa phát hiện ra chủng vi khuẩn mới xuất hiện trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:31

Thực hư hộp sọ người ngoài hành tinh xuất hiện tại Trung Quốc
Thực hư hộp sọ người ngoài hành tinh xuất hiện tại Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà văn tự nhận là một “học giả UFO” có tên Li Jianmin đến từ Trung Quốc vừa tuyên bố đang có trong tay một hộp sọ kì lạ được cho là hộp sọ của người ngoài hành tinh.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:27

Giao tiếp với người cõi âm thông qua mạng xã hội và tin nhắn?
Giao tiếp với người cõi âm thông qua mạng xã hội và tin nhắn?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Ấn Độ đã nghiên cứu khả năng hồi sinh kỹ thuật số của ý thức và đi đến kết luận rằng trí tuệ nhân tạo có thể giúp mọi người giao lưu với bản sao của người thân hoặc bạn bè đã qua đời.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 02:56

Tại sao cây chết ở vùng nhiệt đới?
Tại sao cây chết ở vùng nhiệt đới?

(Dân trí) - Nhóm các nhà khoa học quốc tế từ Đại học South Wales đã tiến hành nghiên cứu xác định tại sao một số loài cây nhiệt đới dễ chết trong khi những loài khác lại sống “rất dai”.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 02:51

Vì sao điều khiển từ xa lại chuyển được kênh TV?
Vì sao điều khiển từ xa lại chuyển được kênh TV?

(Dân trí) - Ngày trước, điều khiển từ xa là có dây nối từ bộ phận điều khiển với thiết bị chính. Sau đó, người ta đã phát minh ra bộ phận điều khiển dùng pin và không cần dây nối nữa.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 02:47

Phát hiện Kim tự tháp cổ đại ở Nam Cực?
Phát hiện Kim tự tháp cổ đại ở Nam Cực?

(Dân trí) - Vùng đồng bằng ngập tuyết rộng lớn ở Nam Cực vừa được một nhà nghiên cứu theo thuyết âm mưu cho rằng đã tìm thấy một Kim tự tháp cổ đại “ẩn nấp” giữa những ngọn núi.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 06:23