Các nhà khoa học Nga nói về những hậu quả nguy hiểm khi nhiễm coronavirus

Dân trí

Coronavirus, cũng như những virus tương tự, làm cơ chế bảo vệ cơ thể con người yếu đi nghiêm trọng, từ đó có thể gây ra những bệnh lý khác.

Các nhà khoa học Nga nói về những hậu quả nguy hiểm khi nhiễm coronavirus - 1

Theo nhà virus học, giáo sư Feliks Ershov - Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, coronavirus ức chế hệ thống miễn dịch, vì vậy nên con người có thể mắc thêm loại bệnh được gọi là “bệnh lý soma” (rối loạn chức năng cơ thể).

"Về tự nhiên, giống như bệnh cúm thông thường, nó làm cơ thể bệnh nhân bị suy yếu và khả năng miễn dịch bị ức chế, trong hoàn cảnh đó bắt đầu xuất hiện tình trạng suy giảm miễn dịch thứ phát", nhà virus học phân tích.

Theo ông, trong tình huống như vậy người cao tuổi thường có nguy cơ nhiều hơn, trong khi người trẻ tuổi và trẻ em do khả năng miễn dịch cao nên ít bị biến chứng hơn.

“Các dạng biến chứng và bệnh lý khác ở người cao tuổi có thể là đột quỵ và đau tim. Ngoài ra còn có tất cả những căn bệnh kèm theo giống như khi bị cúm - viêm phế quản, viêm màng não..." giáo sư Feliks Ershov lưu ý.

Ông Ershov nói thêm rằng nguyên nhân chính gây tử vong không phải là COVID-19, mà lại là các biến chứng thứ phát của nó.

Xem xét dưới một góc độ khác, ông Piotr Veliky, giáo sư tại Đại học Bách khoa St. Petersburg và Andrei Kozlov, trưởng phòng nghiên cứu về virus học và ung thư học phân tử cho hay, coronavirus, cũng như virus cúm và herpes có thể dẫn đến một số vùng não có thể bị chết. Ví dụ, ở một số bệnh nhân bị coronavirus không có rối loạn phổi, tuy nhiên cùng lúc đó có phân tán ý thức hoặc các triệu chứng động kinh.

"Cùng với sự mất mùi vị và giảm khứu giác đã được ghi nhận trước đó, các triệu chứng như vậy của mô não có thể chỉ ra sự nhiễm bệnh vì coronavirus", nhà nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, các tế bào của hệ thống miễn dịch của người bị nhiễm coronavirus bắt đầu tích cực phóng thích cytokine vào máu, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh não (tổn thương thoái hóa mô não).

Theo ý kiến của Nikolai Karpov, nhân viên của Viện Sinh học, Đại học quốc gia Tyumen, việc dư thừa cytokine có thể gây tổn thương cho các thành mạch máu và gây xuất huyết trong não, dẫn đến các triệu chứng thần kinh nhất định, tùy thuộc vào bộ phận bị ảnh hưởng.

M.P 

Tổng hợp 

Từ khóa: