Thứ tư, 12/06/2019 - 06:08

Các nhà khoa học “giải mã” giới hạn về thể chất của con người!

Dân trí

Chúng ta phải thừa nhận rằng, không phải tất cả mọi thứ đều có thể đạt được nhờ sự cố gắng, và một trong những minh chứng rõ ràng nhất chính là giới hạn về thể chất của con người!

Dẫu biết rằng, ý chí sắt đá cùng sự cố gắng không biết mệt mỏi sẽ giúp làm nên những điều kỳ diệu, nhưng có một thực tế mà chúng ta phải thừa nhận là có những giới hạn “cứng” về thể chất mà con người không thể vượt qua như: Có đủ sức khỏe để nhấc bổng một con voi hay hít thở một cách tự nhiên ở ngoài vũ trụ. Và mới đây nhất, các nhà khoa học lại giải mã thêm một giới hạn vật lý nữa của con người, đó chính là: “Sức bền”.

Các nhà khoa học “giải mã” giới hạn về thể chất của con người! - 1

Trong một nghiên cứu vừa được đăng tải trên báo Science Advances, một nhóm các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, ngay cả những vận động viên luyện sức bền chăm chỉ và tài năng nhất thế giới cũng không thể đốt cháy lượng calo ở mức gấp đôi so với tốc độ trao đổi chất trong cơ thể họ ở trạng thái nghỉ ngơi, trong một thời gian dài.

Điều này đồng nghĩa với việc “2,5 lần tốc độ trao đổi chất của cơ thể ở trạng thái nghỉ” chính là giới hạn vật lý về sức bền của con người. Nếu vượt qua giới hạn này, cơ thể sẽ bắt đầu tự phá hủy các mô của mình để bù đắp cho lượng calo bị thiếu hụt.

Các nhà khoa học “giải mã” giới hạn về thể chất của con người! - 2

Trên thực tế, việc vượt qua giới hạn “2,5 lần” vừa đề cập ở trên hoàn toàn có thể xảy ra nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Cụ thể, trong cuộc thi ba môn thể thao phối hợp kéo dài 11 giờ, một vài vận động viên có thể đốt cháy lượng calo gấp 9,4 lần tốc độ trao đổi chất ở trạng thái nghỉ. Trong khi đó, với các vận động viên đua xe đạp ở giải Tour de France, con số này là 4,9.

Vấn đề nằm ở chỗ cơ thể của chúng ta không thể hấp thụ đủ lượng calo cần để duy trì tần suất vận động này trong một thời gian dài, cho nên việc vượt ngưỡng “2,5 lần” luôn bị giới hạn về thời gian cho dù nguồn calo dự trữ có lớn đến đâu!

Thảo Vy

Theo SI