Các nhà khoa học điều khiển khỉ bằng sóng siêu âm

(Dân trí) - Lần đầu tiên các nhà khoa học đã điều khiển được việc ra quyết định ở bộ não của khỉ bằng cách sử dụng phương pháp kích thích bộ não từ xa thông qua sóng siêu âm.

Các nhà khoa học điều khiển khỉ bằng sóng siêu âm - 1

Trong nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí khoa học Science Advances này, các nhà nghiên cứu đã cho một cặp khỉ đuôi dài tham gia vào một thử nghiệm hình ảnh được thiết kế để điều tra việc ra quyết định cơ bản.

Những con khỉ này được nhìn vào một mục tiêu ở giữa màn hình trước khi được cho xem lần lượt mục tiêu thứ hai và thứ ba ở bên trái và bên phải màn hình.

Thông thường, khỉ đuôi dài và các loài khỉ khác liếc nhìn mục tiêu xuất hiện đầu tiên, nhưng các nhà nghiên cứu đã có thể thay đổi phương hướng bằng cách hướng sóng siêu âm cường độ thấp vào vùng não điều khiển chuyển động mắt của hai con khỉ này.

Các nhà nghiên cứu đã viết, “các xung siêu âm ngắn, cường độ thấp được truyền không xâm lấn vào các vùng não cụ thể của khỉ đã ảnh hưởng đến quyết định của chúng về việc lựa chọn mục tiêu. Các tác động này khá là lớn, dẫn đến xu hướng lựa chọn so với tỷ lệ cân bằng mặc định là 2:1”.

Mỗi xung siêu âm kéo dài 300 mili giây, và được áp dụng ngay trước khi mục tiêu thứ cấp đầu tiên xuất hiện ở hai bên màn hình. Các xung này làm mô não rung và các tế bào thần kinh hoạt động, làm thay đổi trình tự chuỗi tế bào thần kinh trong vùng não được nhắm mục tiêu.

Khi các nhà nghiên cứu hướng sóng siêu âm vào vỏ não vận động của khỉ - nơi không điều khiển chuyển động mắt hoặc việc ra quyết định của chúng, thì các lựa chọn thị giác của hai con khỉ này không bị ảnh hưởng.

Mặc dù cần có thêm nhiều thử nghiệm về công nghệ và tiềm năng của công nghệ này, các nhà khoa học tính toán rằng việc điều khiển não bằng sóng siêu âm thậm chí có thể được dùng để nghiên cứu và điều trị cho các chứng rối loạn ra quyết định ở người – chẳng hạn như nghiện ngập.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, có cơ hội hấp dẫn để áp dụng phương pháp điều chỉnh tế bào thần kinh đối với hành vi lựa chọn điều chỉnh không xâm lấn ở người, với các ứng dụng đầu tiên nhằm xác định tập hợp các mạch liên quan đến một chứng rối loạn nhất định ở một đối tượng nhất định.

Ngọc Anh 

Theo Upi