Thứ tư, 27/09/2017 - 11:36

Các nhà khoa học biến mỡ trắng thành mỡ màu be để giảm cân

Dân trí

Các nhà sinh vật học tại Trường Y khoa Đại học Washington ở St Louis (WUSM) gần đây đã đạt được kết quả ấn tượng trong việc chuyển mỡ trắng thành mỡ màu be. Mỡ màu be và nâu ngày càng được coi là một chất có giá trị theo tính chất của nó, vì nó đốt cháy calo và giúp người thừa cân gầy hơn.

Các nhà khoa học biến mỡ trắng thành mỡ màu be để giảm cân - 1

Mỡ trắng tích tụ xung quanh ruột và các vùng cơ thể khác và lưu trữ lượng calo dư thừa. Mặt khác, mỡ màu be và nâu có chứa nhiều ty lạp thể hơn mỡ trắng, cho phép nó đốt cháy calo như đường và các chất béo khác để tạo ra nhiệt. Càng có nhiều mỡ tối màu, cơ thể càng đốt năng lượng tích cực hơn, giữ cho thân hình cân đối.

Do tính chất độc đáo của mỡ nâu, còn được gọi là mô béo nâu (BAT), đã có rất nhiều các nghiên cứu được tiến hành để tìm hiểu cách làm tăng lượng mỡ nâu trong cơ thể. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu cá, các hạt nano pha thuốc, nhiệt độ lạnh, và thậm chí thuốc rối loạn chức năng cương dương Viagra có thể đóng vai trò thúc đẩy BAT. Họ cũng nhận thấy sự tương quan giữa protein và mõ nâu, với một nghiên cứu cho thấy việc tăng số lượng ổn định của một protein tên là PRDM16 ở chuột cũng làm tăng BAT, một nghiên cứu khác cho thấy các chất chặn được gọi là protein Gq cũng có tác dụng tương tự.

Nghiên cứu mới từ WUSM cũng nhận thấy rằng việc chặn một protein làm tăng lượng mỡ màu be được chuyển đổi từ mỡ trắng. Loại protein mà họ tập trung vào có tên PexRAP và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có rất nhiều trong mỡ trắng, nhưng không có trong mỡ nâu. Hơn nữa, khi chuột được đưa vào môi trường lạnh, điều kiện làm tăng mỡ màu be và nâu - mức độ PexRAP trong tế bào mỡ trắng giảm, khiến mỡ trắng chuyển đổi thành mỡ màu be.

Kết luận họ rút ra là PexRAP giữ cho mỡ trắng không bị biến thành mỡ nâu, do đó khi ngăn chặn nó, mỡ trắng tự do chuyển sang mỡ màu be, có khả năng tác động đến bệnh béo phì, là mục tiêu hiện tại của các nhà nghiên cứu.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã biến đổi gen một dòng chuột không thể tạo ra PexRAP. Họ phát hiện ra rằng những con chuột này có lượng mỡ nâu nhiều hơn so với những con không bị biến đổi gen và chúng cũng có dáng người gọn ghẽ hơn mặc dù chúng ăn cùng một lượng calo mỗi ngày. Những con chuột biến đổi gen cũng có mức đốt cháy calorie cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết thách thức hiện tại là tìm ra cách an toàn để chặn protein ở người mà không làm cho bệnh nhân bị tăng nhiệt hoặc sốt, nhưng các nhà phát triển thuốc lại có một mục tiêu nghiên cứu mới.

N.K.L-NASATI (Theo Newatlas)