Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:12

Cá mập trắng lớn đuổi theo hải cẩu qua rừng tảo bẹ

Dân trí

Cá mập trắng lớn là một trong những sinh vật lớn nhất trong thế giới động vật, nhưng cảnh quay mới dưới đây đã tiết lộ rằng chúng nhanh nhẹn bất ngờ.

Cá mập trắng lớn đuổi theo hải cẩu qua rừng tảo bẹ - 1

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Murdoch đã gắn máy quay vào tám con cá mập trắng lớn, và ghi lại cảnh phim những con vật này đuổi theo lũ hải cẩu.

Cho đến tận bây giờ, các nhà khoa học tưởng rằng cá mập trắng quá lớn để có thể tiến vào rừng tảo bẹ, và thay vào đó, chúng chờ những con hải cẩu không biết gì ở quanh bờ.

Nhưng đoạn phim, được quay ở Khu bảo tồn Biển Đảo Dyer, đã tiết lộ rằng điều đó không đúng.

Olive Jewell, một tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Đoạn phim chúng tôi thu thập được đã mang tới cho chúng tôi một góc nhìn mới về loài này. Chúng tôi có thể hiểu cách chúng tương tác với môi trường xung quanh trong thời gian thực, và chúng có thể quay 180 độ ngoạn mục trong rừng tảo bẹ. Trước đây, chúng tôi sẽ phải đón lỏng chúng. Nhưng tới bờ rừng tảo bẹ thì sau đó lại mất dấu chúng”.

Đoạn phim cũng cho thấy lũ hải cẩu lông thổi bong bóng vào lũ cá mập – một kĩ thuật lẩn tránh thú săn mồi quan trọng.

Bất ngờ thay, đoạn phim dài 28 tiếng không ghi lại được cảnh giết chóc nào, cho thấy rừng tảo bẹ có lẽ đã giúp lũ hải cẩu ẩn náu.

Đội nghiên cứu đang hi vọng sẽ sử dụng phương pháp quay phim để nghiên cứu cá mập ở những môi trường khác.

Tiến sĩ Salvador Jorgensen, đồng tác giả của nghiên cứu, cho hay: “Trong tương lai, chúng tôi hi vọng những máy quay này sẽ được sử dụng để nghiên cứu hành vi bí ẩn của cá mập ở vùng hải dương mở nơi chúng liên tục lặn xuống những nơi rất sâu”.

Lộc Ninh (Theo Mirror)