Bức ảnh Gấu bắc cực nhai túi nhựa tăng lo ngại về vấn đề rác nhựa đại dương

Dân trí

Nhiếp ảnh gia Fabrice Guerin đã chụp được hình ảnh một con gấu Bắc cực đói ăn túi nhựa trong nỗ lực tuyệt vọng để tìm kiếm thức ăn.

Bức ảnh Gấu bắc cực nhai túi nhựa tăng lo ngại về vấn đề rác nhựa đại dương - 1

Ông đã xem cuộc đi săn của Gấu bắc cực trong bốn giờ trên những tảng đá khô của Quần đảo Bắc Cực Svalbard trước khi nó dường như bỏ cuộc và bắt đầu nhai chiếc túi nhựa. Và người Paris 50 tuổi này cho biết ông đã không nói nên lời bởi những gì ông nhìn thấy. "Tôi đã ở trên thuyền và dành 4 giờ xem Gấu bắc cực. Chú gấu không di chuyển trong một thời gian dài rồi đột nhiên quyết định đi bộ vì đã đến lúc anh ấy tìm thức ăn. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy con vật tuyệt vời này có một túi nhựa trong miệng. May thay, chú ta không nuốt hết nó”

Guerin hy vọng hình ảnh này sẽ minh họa cho vấn đề lớn về nhựa không phân hủy trong đại dương. “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc thấy một chút nhựa trong khu vực này nhưng tôi biết không có biên giới cho chất thải nhựa”.

Guerin cho biết ông đã phát hiện ra chai và túi nhựa ở nhiều khu vực không ngờ tới trong chuyến đi của mình.

Có rất ít băng để được nhìn thấy xung quanh quần đảo Bắc Cực Svalbard. Sóng nhiệt toàn cầu đã làm dấy lên lo ngại về sự tồn tại của Gấu bắc cực, với sự tan chảy của băng do sự nóng lên toàn cầu, làm hạn chế phạm vi săn bắn của gấu và ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm.

Thậm chí còn có những báo cáo về gấu Pizzly - một sự pha giống giữa gấu Bắc cực và Gấu xám - xuất hiện trong tự nhiên khi sự nóng lên toàn cầu và băng tan buộc những con gấu bắc cực ở phía nam.

Có những dự đoán gấu bắc cực có thể biến mất khỏi tự nhiên vào cuối thế kỷ nếu lượng khí thải carbon không được giải quyết.

Đào Hiền (Theo NYPost)

Đáng quan tâm
Mới nhất