Thứ năm, 03/10/2019 - 06:19

Bơi trong nước lạnh có ích cho sức khỏe?

Dân trí

Có bằng chứng chỉ ra rằng nước lạnh kích thích quá trình phát triển “mỡ nâu” (có khả năng đốt cháy ca-lo), vì vậy, bơi nhiều trong nước lạnh sẽ giúp bạn đốt đi rất nhiều ca-lo. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ sức chịu đựng để bơi trong nước lạnh đủ lâu để việc này bắt đầu có tác dụng rõ rệt lên cơ thể.

Nếu nói về tác dụng củng cố hệ miễn dịch cho cơ thể con người, điều này ít nhiều còn gây tranh cãi. Đã có nhiều nghiên cứu tiến hành lên cả người và động vật về việc này. Đáng chú ý là nghiên cứu ở Hà Lan được công bố vào năm 2016 trên tạp chí PLOS One. Theo đó, trong 3,018 người tham gia, chỉ định ngẫu nhiên một số lượng người tắm nước lạnh vào mỗi buổi sáng trong vòng 1 tháng.

Bơi trong nước lạnh có ích cho sức khỏe? - 1
(Ảnh: blogguru.net, Internet)

Tình cờ, trong quá trình thí nghiệm diễn ra, bùng phát dịch cúm và kết quả bất ngờ là khả năng nghỉ dưỡng bệnh của những người tắm nước lạnh thấp hơn 30% so với những người không tắm. Thậm chí, chỉ 30 giây tắm nước lạnh cũng mang lại những lợi ích tương tự như việc tắm lâu.

Bơi trong nước lạnh có ích cho sức khỏe? - 2

Liên quan đến tác dụng cải thiện sức khỏe tinh thần, có nhiều câu chuyện thú vị, điển hình là trường hợp của cô gái 24 tuổi, tên Sarah, đã dùng thuốc điều trị trầm cảm từ năm 17 tuổi. Câu chuyện được kể trên tạp chí British Medical xuất bản gần đây.

Cách đây vài năm, cô đã tham gia chương trình bơi trong nước lạnh mỗi tuần, từ đó, mang lại những thay đổi tích cực về tâm trạng ngay lập tức và cô có thể không cần phụ thuộc vào thuốc nữa.

Nếu bạn định đi bơi nước lạnh, hãy cận trọng và đừng làm một mình. Nếu bạn chưa quen với nhiệt độ của nước, phản ứng có điều kiện đầu tiên nếu như bạn đột ngột nhảy xuống nước lạnh là thở hổn hển và nếu bạn ở dưới nước vào lúc này, điều đó có thể giết chết bạn đấy.

Tống Trần Hiến

Theo sciencefocus