Bộ xương bí ẩn mang bốt da dưới lòng sông Thames

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một bộ xương bí ẩn nằm trong vũng bùn ở sông Thames, mang một đôi bốt da cao quá gối.

Bộ xương được phát hiện tại Cầu tàu Chambers của Tideway ở Bermondsey, trong quá trình xây dựng Đường hầm Thames Tideway.

Theo kết quả phân tích của các nhà khảo cổ học đến từ Bảo tàng Khảo cổ học Luân Đôn (MOLA), đôi bốt có niên đại từ cuối thế kỉ 15 hoặc đầu thế kỉ 16.

Khi được kéo dài hết cỡ, đôi bốt cao quá gối, cho thấy chúng có thể là ủng lội nước.

Đôi bốt của người đàn ông mang là đôi bốt cao quá gối - Ảnh từ MOLA Headland
Đôi bốt của người đàn ông mang là đôi bốt cao quá gối - Ảnh từ MOLA Headland

Beth Richardson, Chuyên gia về các phát hiện tại MOLA Headland, cho biết: “Nhờ nghiên cứu về đôi bốt, chúng tôi đã có được hiểu biết sơ về cuộc sống hàng ngày của một người đàn ông đã sống vào khoảng 500 năm trước. Chúng đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn không chỉ cách ông ta kiếm sống trong những điều kiện khó khăn và khắc nghiệt, mà cả cách ông ta có thể đã chết như thế nào. Thật may mắn khi được nghiên cứu một thứ hiếm có và riêng tư tới vậy”.

Bộ xương được tìm thấy trong tư thế úp mặt xuống, với một cánh tay đặt phía trên đầu và cánh tay còn lại bị gập vào bên cạnh.

Điều này cho thấy có lẽ ông ta đã ngã hoặc bị chết đuối, và bị đất bao phủ khi thủy triều dâng lên.

Bộ xương được tìm thấy tại Cầu tàu Chambers - Ảnh từ MOLA Headland
Bộ xương được tìm thấy tại Cầu tàu Chambers - Ảnh từ MOLA Headland

Các nhà nghiên cứu tin rằng người đàn ông này tầm tuổi 35 tuổi.

Niamh Carty, Chuyên gia về xương người tại MOLA, cho biết: “Nghiên cứu một bộ xương người mang tới những hiểu biết phi thường cho phép chúng tôi tạo nên tiểu sử xương về cuộc đời một con người. Với người đàn ông này, kết quả xét nghiệm răng đã mang tới những gợi ý về thời thơ ấu của ông ta và những dấu vết trên bộ xương cho phép chúng tôi đưa ra những ý tưởng về những cơn đau và sự nhức nhối ông ta có thể phải chịu đựng hàng ngày, thương tổn của công việc gây ra cho cơ thể ông ta và thậm chí cả về diện mạo ông ta có thể trông ra sao”.

Lộc Xuân (Theo Mirror)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM