Thứ tư, 12/06/2019 - 20:21

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: Khoa học đang làm “tăng tốc” các sản phẩm chủ lực

Dân trí

Ngày 12/6, Làm việc với tỉnh Lạng Sơn về phát triển KH&CN phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định: “Các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cho thấy, KH&CN đã đồng hành và phục vụ phát triển các sản phẩm chủ lực của đơn vị này thành hàng hóa”.

Ngày 12/6, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc tại tỉnh Lạng Sơn về hoạt động KH&CN giai đoạn 2015-2019, định hướng công tác trong thời gian tới. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: Khoa học đang làm “tăng tốc” các sản phẩm chủ lực - 1

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm việc với tỉnh Lạng Sơn ngày 12/6.

Thông tin với Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tại buổi làm việc này, bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN đã bám sát mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và được triển khai một cách đồng bộ. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ, nhất là trong nông nghiệp được triển khai, ứng dụng, mang lại hiệu quả và có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn. Các hoạt động hợp tác, nghiên cứu triển khai, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN vào thực tiễn sản xuất, đời sống góp phần khai thác hiệu quả các tiềm năng lợi thế của tỉnh, các hoạt động hỗ trợ hình thành và phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được quan tâm, thực hiện.    

Hầu hết các sản phẩm chủ lực, tiềm năng, đặc trưng như: Hoa Hồi, Hồng, Na, Quýt, Thạch đen, Cao khô, Khoai Lang, Ba kích, Rau… đều có đóng góp quan trọng của KH&CN từ các khâu giống cây trồng, quy trình canh tác, phòng trừ dịch bệnh, chế biến sau thu hoạch và xây dựng bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa,…giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm.

Các nghiên cứu, ứng dụng, kỹ thuật mới trong lĩnh vực y dược như: Mô hình quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường có kiểm soát cho bệnh nhân; Ứng dụng các kỹ thuật đóng đinh nội tuỷ kín để điều trị gãy 2 xương cẳng chân; kỹ thuật nẹp vít qua cuống để điều trị gãy xương cột sống lưng - thắt lưng; kỹ thuật điều trị thoát vị bẹn,… đã giúp nâng cao chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Hiện nay, toàn tỉnh có 16 sản phẩm đặc sản địa phương được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (02 chỉ dẫn địa lý, 13 nhãn hiệu tập thể và 01 nhãn hiệu chứng nhận).

Chia sẻ thêm với Bộ trưởng, bà Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn cho hay: Tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ thiết thực, hiểu quả của Bộ KH&CN cho tỉnh thời gian qua, đã có nhiều Chương trình, dự án KH&CN phát huy hiệu quả, phục vụ thiết thực phát triển KH-XH của tỉnh.

Song xác định là một tỉnh có nhiều đặc thù, khó khăn nhiều hơn thuận lợi, nên mặc dù lĩnh vực KH&CN được quan tâm và có chuyển biến những so với yêu cầu đặt ra vẫn còn có khoảng cách, vẫn còn mang tính dàn trải. Đặc biệt hàm lượng KH&CN nói chung thể hiện trên các sản phẩm còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu thúc đẩy KH&CN cho phát triển KT-XH.

Xuất phát từ thực tế này, bà Phương Thanh đề nghị Bộ KH&CN tư vấn thêm cho tỉnh phát triển một số sản phẩm chủ lực, đưa KH&CN thành lĩnh vực mũi chọn, lựa chọn mô hình có thể ứng dụng rộng rãi trong đời sống, đặc biệt là vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, tư vấn lồng ghép hiệu quả chiến lược phát triển KH&CN trong chiến lược phát triển KT-XH tỉnh.

Đánh giá cao về cách thức thực hiện của Lạng Sơn, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ: Mặc dù kinh phí đầu tư cho KH&CN chưa nhiều nhưng Lạng Sơn vẫn quan tâm, đầu tư cho phát triển KH&CN, thực hiện thành công nhiều dự án với sự hỗ trợ của Trung ương, Bộ KH&CN trên địa bàn tỉnh, đem lại nhiều kết quả thiết thực phục vụ cho phát triển KT-XH,...  

“Các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cho thấy, KH&CN đã đồng hành và phục vụ phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh thành hàng hóa như vùng sản xuất na (Hữu Lũng, Chi Lăng), hoa hồi, quýt, cây dược liệu... hỗ trợ phục vụ xây dựng nông thôn mới, KH&CN xác định cho địa phương các sản phẩm chủ lực, xây dựng quy hoạch, thực hiện các mô hình sản xuất nông lâm nghiệp...”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để đẩy mạnh hoạt động KH&CN trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Khoa học đề nghị Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phối hợp, lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh. Sở KH&CN chủ động tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh các cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể. Cần xác định hoạt động đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ là trung tâm của hoạt động KH&CN; nên xây dựng nghị quyết chuyên đề về KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và xác định KH&CN đồng hành phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; ưu tiên nguồn lực cho KH&CN bởi mức chi này phải tăng hơn mới đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Bên cạnh đó, đề nghị tỉnh Lạng Sơn bố trí nguồn vốn đầu tư phát triển chi cho KH&CN để triển khai các dự án nâng cao tiềm lực của các tổ chức KH&CN trên địa bàn,...chú trọng xây dựng và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN phát triển sản phẩm chủ lực, tiếp tục xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Startup), phát triển doanh nghiệp KH&CN… Chú trọng triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Chỉ thị 16/CT-TTg về nâng cao năng lực tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0. Chủ động xây dựng chương trình/kế hoạch/đề án để triển khai thực hiện có hiệu quả những nội dung của Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” tại địa phương.

Tại buổi làm việc này, tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Bộ KH&CN hỗ trợ địa phương triển khai một số nhiệm vụ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội: Nhiệm vụ thuộc Chương trình quỹ gen; Nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia; Nhiệm vụ thuộc Chương trình Nông thôn miền núi; Hỗ trợ các nhiệm vụ thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ... Hỗ trợ nâng cao năng lực và hỗ trợ hoạt động của huấn luyện viên/cố vấn viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hỗ trợ phát triển cơ sở vật chất - kỹ thuật phục vụ cho hoạt động khởi nghiệp ĐMST; Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm hàng hóa; Hỗ trợ trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất và đào tạo nhân lực cho Trạm quan trắc và cảnh báo môi trường phóng xạ tại tỉnh Lạng Sơn...

Giải đáp các kiến nghị này, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định, chủ trương chung, Bộ KH&CN hoàn toàn ủng hộ và giao các đơn vị chức năng của Bộ phối hợp với Sở KH&CN và các sở ngành liên quan của tỉnh xây dựng hồ sơ để xem xét phê duyệt.

“Bộ KH&CN luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ, tham mưu cho các Sở, Ban, Ngành của tỉnh để lồng ghép hoạt động KH&CN vào phát triển KT-XH địa phương”, Bộ trưởng Bộ khoa học nói.

S.H