Bổ sung vitamin D tốt cho hội chứng ruột kích thích

(Dân trí) - Nghiên cứu mới từ Khoa Ung thư và chuyển hóa, ĐH Sheffield chỉ ra rằng dùng các chế phẩm bổ sung vitamin D có thể giảm hội chứng ruột kích thích (IBS).

Nhóm các nhà khoa học đã xem xét và tổng hợp tất cả các nghiên cứu hiện có về vitamin D và IBS.

Bổ sung vitamin D tốt cho hội chứng ruột kích thích - 1

Nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ cao thiếu vitamin D ở bệnh nhân bị IBS bất kể họ thuộc dân tộc nào.

Nhóm các nhà khoa học Sheffield cũng đánh giá những lợi ích tiềm ẩn của việc bổ sung vitamin D lên các triệu chứng IBS. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm nhưng những phát hiện của họ cho thấy việc bổ sung vitamin D có thể giúp giảm các triệu chứng bao gồm đau bụng, trướng bụng, tiêu chảy, táo bón.Vitamin D cũng giúp cải thiện chất lượng sống ở bệnh nhân IBS.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Bernard Corfe, cho biết: "Nghiên cứu này cung cấp hiểu biết sâu sắc về bệnh IBS và quan trọng hơn là một cách mới để kiểm soát bệnh.

"Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng tất cả những bệnh nhân IBS nên kiểm tra hàm lượng vitamin D và phần lớn trong số họ sẽ được lợi từ việc bổ sung vitamin D”.

IBS là tình trạng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh hiện tại không rõ nguyên nhân cũng như cơ chế gây bệnh mặc dù chế độ ăn và stress có thể khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều người mắc bệnh nhưng không được chẩn đoán.

Vitamin D cần thiết cho sức khỏe tổng thể, bao gồm sức khỏe xương, chức năng miễn dịch, sức khỏe tâm thần cũng như sức khỏe ruột. Thiếu vitamin D nếu được chẩn đoán có thể được giải quyết tương đối dễ dàng thông qua các chế phẩm bổ sung.

Hàm lượng vitamin D thấp có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng và liên quan đến bệnh viêm ruột.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition.

Nguyễn Hà

Theo THS