Bình Định tiếp tục “xin” Thủ tướng miễn thuế đất cho ICISE

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định và GS Trần Thanh Vân nhiều lần kiến nghị lên Chính phủ xem xét miễn tiền thuê đất đối với dự án Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) nhưng chưa được giải quyết.

Ngày 27/6, ông Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa có văn bản tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, miễn tiền thuê đất đối với dự án Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) của GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam.

Bình Định tiếp tục “xin” Thủ tướng miễn thuế đất cho ICISE - 1
Tổ hợp không gian khoa học hàng tại thung lũng Quy Hòa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) - nơi đón hơn 10 giáo sư Nobel cùng hàng ngàn nhà khoa học khắp thế giới.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kiến nghị miễn tiền thuê đất suốt thời gian thuê đất đối với phần diện tích hơn 167.000 m2 dùng để xây dựng cơ sở nghiên cứu khoa học thuộc dự án ICISE.

UBND tỉnh Bình Định sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, đảm bảo ICISE hoạt động đúng mục đích. Trường hợp, nếu ICISE sử dụng diện tích đất thuê không đúng mục đích phục vụ cho các hoạt động khoa học và giáo dục, UBND tỉnh Bình Định sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc tính toán thu tiền thuê đất theo quy định.

Dự án ICISE được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất với diện tích hơn 211.000 m2 tại TP Quy Nhơn. Trong đó, hơn 43.000 m2 quy hoạch xây dựng khách sạn, nhà hàng đã được Trung tâm ICISE nộp tiền thuê đất cho cả thời gian thuê. Còn lại hơn 167.000 m2 đất xây dựng các hạng mục sử dụng vào mục đích hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế, đài thiên văn, đất cảnh quan, cây xanh…

Trong các năm 2018, 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và GS Trần Thanh Vân nhiều lần có văn bản gửi Thủ tướng và các bộ, ngành Trung ương đề nghị miễn tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian thuê đối với diện tích hơn 167.000 m2 của dự án ICISE.

Bình Định tiếp tục “xin” Thủ tướng miễn thuế đất cho ICISE - 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một lần thăm Trung tâm ICISE của vợ chồng GS Trần Thanh Vân - GS Lê Kim Ngọc.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho rằng, đây là niềm trăn trở lớn, là “món nợ” của tỉnh Bình Định đối với giáo sư Trần Thanh Vân. Quan điểm xuyên suốt của các thế hệ lãnh đạo tỉnh và cá nhân ông là xin miễn tiền thuê đất đối với diện tích phục vụ khoa học phi lợi nhuận. Tuy nhiên, do mô hình của ICISE còn quá mới, có đặc thù riêng nên áp dụng quy định pháp luật hiện hành để miễn tiền thuê đất cho ICISE là chưa được.

“Không phải tỉnh Bình Định hẹp hòi với giáo sư Trần Thanh Vân mà chuyện này vượt thẩm quyền của tỉnh. Vậy nên tỉnh vẫn đang tha thiết, kiên trì và hy vọng sẽ sớm có quyết định miễn tiền thuê đất phục vụ khoa học cho giáo sư Vân”, ông Dũng nói.

Doãn Công