Biến đổi khí hậu sẽ làm thay đổi màu sắc của các đại dương vào cuối thế kỷ

(Dân trí) - Hơn 50% các đại dương trên thế giới sẽ đổi màu vào cuối thế kỷ do hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, một nhóm các nhà nghiên cứu do Stephanie Dutkiewicz, đến từ Viện Công nghệ Massachusetts, đã đưa ra một số nhận định về cách thức thực vật phù du phản ứng với nhiệt độ toàn cầu trong những thập kỷ tới.

Biến đổi khí hậu sẽ làm thay đổi màu sắc của các đại dương vào cuối thế kỷ - 1
Các đại dương trên Trái Đất sẽ thay đổi màu trong những năm sắp tới do biến đổi khí hậu toàn cầu.

Thực vật phù du là những sinh vật đơn bào. Giống như các loài thực vật khác, chúng hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến nó thành năng lượng thông qua quá trình quang hợp. Đa phần tiêu thụ carbon dioxide và giải phóng oxy.

Thực vật phù du sống ở khu vực nhiều ánh nắng của đại dương có vai trò vô cùng quan trọng vì chúng là cơ sở của mạng lưới thức ăn trên biển.

Chúng cũng góp phần trong việc điều chỉnh việc chuyển carbon đến các phần sâu hơn của đại dương. Vì vậy hiểu được sự thay đổi khí hậu tác động đến thực vật phù du sẽ rất quan trọng trong tương lai.

Đặc biệt, màu của đại dương thay đổi tùy thuộc vào cách ánh sáng mặt trời tương tác với những gì có trong nước. Trong khi nước hấp thụ mọi thứ trừ phần màu xanh của quang phổ, các sinh vật khác có thể hấp thụ và phản xạ các bước sóng ánh sáng khác nhau. Thực vật phù du có thể hấp thụ màu xanh lam, ít màu xanh lá cây hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình mô phỏng sự tăng trưởng và tương tác của các loài thực vật phù du khác nhau và chạy mô phỏng dựa trên sự nóng lên của hành tinh.

Nhóm nghiên cứu đã kết hợp một hệ thống xem xét sự thay đổi màu sắc của đại dương trong hai thập kỷ qua với dự đoán thực vật phù du sẽ phản ứng thế nào với nhiệt độ tăng và axit hóa đại dương nơi mà độ pH của nước trở nên nhiều axit hơn khi đại dương hấp thụ nhiều carbon từ khí quyển.

Kết quả được mô phỏng có thể cho thấy những thay đổi đối với ánh sáng được hấp thụ và phản xạ ra đại dương dựa trên sự hiện diện của thực vật phù du.

Các phát hiện cho thấy những thay đổi về màu sắc của đại dương sẽ diễn ra vào đầu năm 2055. Vùng cận nhiệt đới bao gồm California, Texas và Florida sẽ trở nên xanh hơn, trong khi các khu vực gần cực, nơi nhiệt độ ấm hơn sẽ dẫn đến thực vật phù du đa dạng hơn cũng có những thay đổi.

Minh Long (Theo News Week)