Biến đổi khí hậu đang kích hoạt những “quả bom hẹn giờ” cực nguy hiểm

Trang Phạm

(Dân trí) - Các nhà khoa học mới đây đã đưa ra cảnh báo về việc biến đổi khí hậu và lớp băng vĩnh cửu tan chảy ở Siberia đang kích hoạt các “quả bom hẹn giờ” là các miệng núi lửa nguy hiểm.

Biến đổi khí hậu đang kích hoạt những “quả bom hẹn giờ” cực nguy hiểm - 1

Sau khi một miệng núi lửa khổng lồ được phát hiện trên bán đảo Yamal ở phía nam biển Kara ở Bắc Cực của Nga vào năm 2014, nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng thế giới với tên gọi miệng núi lửa Yamal và làm dấy lên vô số giả thuyết để giải thích sự hình thành của những miệng núi lửa này, bao gồm cả một vụ va chạm thiên thạch hoặc UFO.

Theo một cơ sở dữ liệu đặc biệt, các khu vực được coi là nguy hiểm nhất là bắc và nam Tambey gần thị trấn Sabetta và khu vực Seyakha.

Các miệng núi lửa là kết quả của một biến động được tạo ra bởi sự tích tụ khí mêtan trong các túi băng vĩnh cửu dưới bề mặt tan băng. Khi áp suất đạt đến giới hạn sẽ phát nổ cuốn băng và đất cùng với khí mêtan.

17 miệng núi lửa mới được cho là đã được xác định trên bán đảo Yamal và Gydan kể từ cái đầu tiên. Trong đó miệng núi lửa Yamal nổi tiếng được gọi là C1, nơi lần đầu tiên được quan sát vào mùa hè năm 2014. Vụ nổ đã để lại một miệng núi lửa có đường kính khoảng 25 mét và sâu khoảng 80 mét.

Vụ nổ gần đây nhất được cho là đã xuất hiện vào đầu mùa hè 2020 ở độ sâu 31 mét. Các nhà khoa học tin rằng nó sâu khoảng 40 mét vào thời điểm xảy ra.

“Nó nằm trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi như một trong 7.185 ụ đất đóng băng vĩnh cửu trên bán đảo Yamal và Gydan. 5 – 6% trong số đó thực sự nguy hiểm”, giáo sư Vasily Bogoyavlensky thuộc Viện Nghiên cứu Dầu khí Nga cho biết:

Giáo sư Bogoyavlensky cũng kêu gọi các nhà khoa học tìm cách giải phóng khí bị dồn nén trước khi một vụ nổ xảy ra.

Các chuyên gia cho rằng trong khi bơm khí ra từ từ có thể là một cách để giải quyết vấn đề, nó có thể nguy hiểm nếu thực hiện mà không có kinh nghiệm.

Vụ nổ được định nghĩa theo khoa học được hình thành khi nước dâng lên do áp suất thủy lực xuyên qua các khe hở trong lớp băng vĩnh cửu, đóng băng và nâng một khối băng được bao phủ bởi một lớp phù sa.

Theo nghiên cứu của Sergey N. Buldovicz thuộc Đại học tổng hợp Lomonosov Moscow, các quá trình lạnh được cho là đứng đằng sau các hiện tượng này.

Mặc dù không phải tất cả các vụ nổ đều gây nguy hiểm, với một số chỉ đơn giản là giải phóng khí nhưng vấn đề là hiện tại không có phương pháp nào để phân biệt.

Các vụ nổ được cho là sẽ mất nhiều năm để tạo ra loại áp lực có thể khiến chúng trở nên nguy hiểm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng những sinh vật trên bán đảo Yamal đang hình thành nhanh hơn gấp 3 lần so với Bắc Canada và Alaska.