Biến đổi khí hậu biến tuyết Nam Cực thành màu xanh

(Dân trí) - Nhiệt độ ấm lên do biến đổi khí hậu đang giúp hình thành và lan rộng “tuyết xanh” ở Nam Cực, và nó đang sinh trưởng mạnh ở nhiều nơi đến nỗi có thể nhìn thấy từ không gian.

Biến đổi khí hậu biến tuyết Nam Cực thành màu xanh - 1

Nam Cực vốn gợi lên những hình ảnh về một vùng đất hoang trắng xóa không gì chia cắt, nhưng sự nở rộ của tảo đang mang đến cho các nơi của lục địa băng giá này thêm những nét màu xanh lục.

Theo nghiên cứu mới được công bố, nhiệt độ ấm lên do biến đổi khí hậu đang giúp hình thành và lan rộng “tuyết xanh”, và nó đang sinh trưởng mạnh ở nhiều nơi đến nỗi có thể nhìn thấy từ không gian.

Mặc dù sự hiện diện của tảo ở Nam Cực đã được các cuộc thám hiểm từ lâu trước kia ghi nhận, chẳng hạn như cuộc thám hiểm do Ernest Shackleton – một nhà thám hiểm người Anh thực hiện, nhưng độ phủ đầy đủ của nó vẫn còn chưa rõ.

Giờ đây, bằng các dữ liệu thu thập được trong hai năm qua bởi vệ tinh Sentinel 2 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, cùng với các quan sát trên mặt đất, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Cơ quan Khảo sát Nam Cực Anh đã tạo ra tấm bản đồ đầu tiên về tảo nở hoa ở bờ biển bán đảo Nam Cực.

“Bây giờ chúng tôi đã có cơ sở về nơi tảo nở hoa, và chúng tôi có thể xem liệu sự nở rộ đó có bắt đầu tăng lên giống như ở các mô hình dự đoán hay không”, nhà khoa học Matt Davey đến từ Khoa Khoa học Thực Vật của Đại học Cambridge chia sẻ.

Rêu và địa y được coi là những sinh vật quang hợp chiếm ưu thế ở Nam Cực – nhưng bản đồ mới này đã tìm thấy 1.679 đám tảo nở hoa riêng biệt, đây là bộ phận quan trọng trong khả năng lưu giữ CO2 từ bầu khí quyển của lục địa này.

Tảo nở hoa ở Nam Cực tương đương với lượng cacbon phát thải bởi 875.000 chuyến xe hơi trung bình chạy bằng xăng ở Anh, Davey cho biết. Con số này dường như rất nhiều, nhưng về mặt ngân sách cacbon toàn cầu thì nó không đáng kể.

Ở thời điểm này, nó không hấp thụ cacbon từ khí quyển, nhưng nó cũng không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về lượng CO2 được đưa vào khí quyển.

Xanh lục không phải màu sắc duy nhất ở Nam Cực. Các nhà nghiên cứu hiện đang lên kế hoạch cho các nghiên cứu tương tự về tảo đỏ và tảo cam, mặc dù việc lập bản đồ từ không gian sẽ khó khăn hơn.

Ngọc Anh 

Theo CBC